Gợi ý cách nấu 5 món lẩu ‘ngon xuất sắc’ cho ngày se lạnh

Vào những ngày trời se lạnh, thưởng thức nồi lẩu nóng hổi, thơm lừng trên bếp thì còn gì bằng! Hương vị quen thuộc của món lẩu thái hải sản, lẩu gà lá giang hay lẩu cá kèo chắc chắn sẽ là món ngon thêm gắn kết cả gia đình.

Lẩu thái hải sản chua cay

Hình ảnh có liên quan

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu. Tôm, đầu cá hồi, mực rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Các loại rau củ cũng rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Phi thơm tỏi và hành tím băm, sau đó cho lá chanh vò hơi nát vào. Tiếp đến cho sả cây vào xào thơm lên. Cho ớt, cà chua và thơm cắt miếng vào đảo đều để cà chua chín sơ. Để thêm 1 lít nước vào nồi, nấu sôi thì vớt bỏ sả và lá chanh ra khỏi nồi.

Bước 3: Tiếp tục nấu nồi nước lẩu đến khi sôi lại thì cho me chua vào rồi lọc qua ray, bỏ phần hạt me, nêm 20ml nước mắm, 2 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt, 400g đường.

Bước 4: Cho lần lượt cà chua cắt múi cau, nấm rơm cắt đôi. Các loại hải sản vào nồi lẩu. Nêm nếm lại vừa ăn. Khi ăn thì cho đậu bắp, rau muống và rau nhút vào. Cuối cùng là cho bún vào tô và múc nước lẩu chan lên là có thể ăn được.

Lẩu kim chi Hàn Quốc

Hình ảnh có liên quan

Bước 1: Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng mỏng, bản lớn. Nấm linh chi, nấm kim châm rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Nấm đông cô ngâm nước cho nở mềm, sau đó rửa sạch. Nấm bào ngư rửa sạch, cắt bỏ gốc. Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.

Bước 3: Phi thơm tỏi băm, một ít kim chi cải thảo và một ít ớt bột để tạo màu. Sau đó chuyển qua một nồi khác và cho nước dùng gà vào. Cho số kim chi cải thảo còn lại vào nồi nước dùng để tạo vị chua. Nêm 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê đường.

Bước 5: Khi nước sôi, múc ra một thố nhỏ cho từ từ thịt ba rọi, đậu hũ non, nấm các loại, mì udon vào ăn dần. Có thể thêm ớt trái nếu ăn cay.

Lẩu gà lá giang

Hình ảnh có liên quan

Bước 1: Gà chặt khúc nhỏ vừa ăn, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó ướp gà với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Để 15 phút cho gà thấm gia vị.

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho tỏi băm vào, phi đến khi tỏi vàng thơm thì vớt phần tỏi ra để riêng. Tiếp tục cho sả cây, đầu hành và ớt đã được đập dập vào nồi. Xào cho các nguyên liệu thơm lên thì cho thịt gà vào xào cho săn lại. Thêm vào 2 lít nước lọc rồi nấu sôi.

Bước 3: Khi nước lẩu sôi có bọt thì nhớ hớt bọt sẽ khiến nước lẩu trong hơn. Hạ nhỏ lửa đun gà trên bếp 15 phút để gà chín mềm. Cho lá giang vào nồi lẩu, khi cho nhớ xé nhỏ và vò lá giang hơi dập để vị chua trong lá giang hòa quyện vào nước lẩu.

Bước 5: Nêm nếm nước lẩu với 60gr hạt nêm, 60gr đường và 90ml nước mắm (điều chỉnh tùy khẩu vị). Thả hành tây xắt múi, ớt sừng xắt lát, ngò om và ngò gai cắt nhỏ vào nồi lẩu. Khuấy đều và thêm tỏi phi là hoàn tất.

Lẩu cá kèo

Kết quả hình ảnh cho lẩu cá kèo

Bước 1: Cá kèo rửa sạch với nước muối pha giấm hoặc chanh cho ra nhớt. Lá giang rửa sạch lấy lá, các loại rau sống rửa sạch cắt vừa ăn, thơm cắt thành miếng nhỏ, cà chua cắt múi cau. Hầm 300g xương heo, 2 củ hành tím và một ít muối với 1 lít nước trong vòng 90 phút cho ra nước ngọt.

Bước 2: Bắc chảo nóng lên bếp với một ít dầu ăn, phi hành tỏi cho thơm, cho cà chua và thơm vào xào sơ qua khoảng 5 phút, kế tiếp cho nước dùng xương heo đã hầm vào đun đến khi sôi. Dùng tay bóp nát lá giang cho chất chua dễ tiết ra, cho vào nồi nước dùng 100g lá giang và nêm nếm gia vị với 2 muỗng canh hạt nêm, 5 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh ớt sa tế rồi nấu đến khi lẩu sôi.

Bước 3: Khi lẩu sôi cho cá kèo vào, rắc thêm hành phi, tỏi phi và rau mùi cắt nhuyễn lên trên cùng cho thơm. Lẩu cá kèo ăn kèm với các loại rau sống và chấm cùng nước mắm mặn pha tỏi ớt.

Lẩu bò nhúng dấm

Kết quả hình ảnh cho thịt bò nhúng dấm

Bước 1: Thịt bò rửa sạch, cắt miếng mỏng. Chuối chát gọt sơ vỏ, cắt lát xéo. Hành tây cắt mỏng.

Bước 2: Rau, xà lách, giá đỗ nhặt, rửa sạch. Dưa leo gọt vỏ, cắt miếng dài. Khế cắt mỏng, cho tất cả các loại ra đĩa.

Bước 3: Đun sôi 500ml nước dùng. Khi nước xôi, cho hành tây, 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm cho vừa ăn.

Bước 4: Bún tươi trụng sơ qua với nước nóng cho sạch, để ráo. Khi ăn chỉ việc nhúng thịt bò vào nồi nước, ăn kèm các loại rau ở trên, đồ chua và bún nhé!

 

Nên đọc