5 loại bánh chưng biến tấu độc đáo lại lạ miệng, nhìn thôi đã thấy thèm!
PhunuOnline.net – Ngoài món bánh chưng xanh truyền thống, người dân Việt Nam còn có nhiều loại bánh chưng biến tấu cực độc đáo và ngon miệng.
Dưới đây là 5 loại bánh chưng được biến tấu độc đáo từ màu sắc đến hương vị, chị em có thể tham khảo để lựa chọn làm loại bánh chưng phù hợp với sở thích của cả nhà nhé.
Bánh chưng nếp cẩm
Loại bánh chưng biến tấu này còn được gọi bằng cái tên khác là bánh chưng đen. Đây là món truyền thống của người Tày và được làm từ những hạt gạo nếp cẩm của Tây Bắc. Điểm đặc biệt nhất chính là nó mang màu đen độc đáo. Mùa đen tím giống như hạt nếp cẩm và rát mềm, dẻo, vị thanh mát.
Nguyên liệu để làm bánh cũng đậm chất vùng cao Tây Bắc. Đó là những cọng rơm nếp to, mọng, vàng được mang về rửa sạch. Sau đó người ta phơi khô rồi đem đốt thành tro, vò mịn và dùng miếng vải xô rây lấy phần mịn nhất. Gạo nếp sau khi vo sạch sẽ được trộn với tro mịn cho đến khi những hạt gạo được phủ một màu đen của tro.
Nhân của bánh cũng rất độc đáo. Người ta cho thêm cả hành vào nhân thịt mỡ và hạt tiêu vỡ, còn bên ngoài là bọc một lớp đậu xanh. Thêm vào đó là những chiếc lá dùng để gói bánh chưng cũng phải là lá dong rừng. Phải chọn loại lá bánh tẻ có màu xanh đậm và khổ nhỏ.
Món bánh chưng nếp cẩm ngon nhất phải là khi nướng. Người ta cứ để cả lá như thế, đặt ở trên nếp than hồng và phủ than nóng lên trên. Để tới khi lớp lá ngoài cháy hết thì hương thơm của gạo nếp, của thịt mỡ, của thảo quả,… lan truyền trong không khí khiến ai cũng muốn nếm thử.
Bánh chưng ngũ sắc
Loại bánh chưng biến tấu độc đáo này chắc chắn có thể thay đổi khẩu vị và hình thức cho bánh chưng ngày Tết. Món này có 5 màu sắc khác biệt: xanh, vàng, tím, đỏ, trắng,…. Tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ với ý nghĩa mang đến sự may mắn và bình an cho năm mới. Những chiếc bánh ngũ sắc không chỉ độc đáo ở màu sắc mà còn có hương vị rất thơm, có sự hòa quyện của 5 vị khác nhau nên ăn không bị ngán.
Để làm được tấm bánh chưng này cũng cần sự tỉ mỉ và khéo léo. Người ta phải cẩn thận từ các khâu: ngâm gạo, pha nước màu, đổ gạo vào khuôn,… Khi gói cũng cần phải chặt tay để các màu không bị lẫn với nhau và cho ra 5 màu đẹp nhất. Màu sắc của bánh cũng được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên như: màu xanh của nước lá riềng xay, màu vàng của nghệ tươi, màu đỏ lầ của gấc và màu tím là của nước lá cẩm hoặc nếp cẩm.
Bánh chưng gấc đỏ
Ngoài bánh chưng xanh thì bánh chưng gấc đỏ cũng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đây cũng lầ một loại bánh lạ và có ít nơi làm. Để gói bánh chưng gấc đỏ thì cách gói vẫn giống bình thường, vẫn sử dụng lá dong hoặc lá chuối để gói.
Để làm loại bánh chưng này không hề dùng phẩm màu mà là màu đỏ của gấc. Bề ngoài bánh vẫn xanh lá như bình thường nhưng khi bóc ra, màu đỏ cuẩ gấc đã hòa cùng nếp thơm tạo nên màu đỏ au rất đẹp. Màu sắc này không chỉ giúp bánh có màu đẹp mắt, ngon miệng hơn mà còn tượng trưng cho sự may mắn – hạnh phúc – thịnh vượng trong năm mới. Nhân bánh vẫn là đỗ xanh nhưng trộn thêm chút đường và vẫn có thịt lợn nhưng phần nạc nhiều hơn mỡ.
Bánh chưng cốm
Loại bánh chưng biến tấu này cũng khá là và ít nơi làm. Khi cắt bánh chưng ra, bạn sẽ thấy có 5 màu sắc hấp dẫn: màu đỏ hồng của thịt heo, màu vàng của nhân đậu xanh, màu trắng của nếp dẻo, màu xanh của lá và màu xanh ngọc độc đáo của cốm.
Bánh chưng cốm khác bình thường ở chỗ là nguyên liệu có thêm cốm khô trộn vào với gạo nếp và lá thơm. Nhân của bánh thường là nhân ngọt với đỗ xanh được nấu tương tự chè kho, và có thêm miếng thịt nạc bên trong. Khi ăn, người ta sẽ cảm nhận được vị bùi và thơm của cốm. Chính nhờ hương vị thơm ngon đó mà những nàng dâu thường chọn để làm quà biếu dịp Tết.
Bánh chưng gạo lứt nếp đỏ
Món bánh chưng biến tấu này được làm từ các nguyên liệu như; đỗ xanh, muối, nếp lứt đỏ,….Món này không chỉ hấp dẫn nhờ hương vị đặc biệt mà còn bởi màu sắc hấp dẫn. Nếp be đỏ là loại nếp quý, có hạt to tròn màu hồng, thường có ở vùng cao Điện Biên.
Bánh chưng này có vị thơm, ngọt, dẻo và màu hồng tươi tắn. Màu đỏ cũng biểu tượng cho sự sung túc, may mắn và phúc lộc đầu năm. Những ai ăn chay chắc chắn cũng sẽ thích loại bánh này đấy.
Thanh An
Tổng hợp
Xem thêm:
5 món chè thanh mát rất dễ làm giúp chống ngấy hiệu quả ngày Tết
Công thức làm mứt mãng cầu ngon khó cưỡng đãi khách ngày Tết
6 loại hoa giúp nhà cửa lộng lẫy ngày Tết và đem may mắn, tài lộc cho gia chủ