Gạo lứt có thực sự tốt hơn gạo trắng?
Nhiều người quan niệm rằng gạo lứt tốt hơn gạo trắng. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng Ryan Andrews, Giám đốc Trung tâm Giáo dục Chính xác Dinh dưỡng (Mỹ), có sự hiểu nhầm về quan niệm này.
Trang Yahoo Health dẫn lời ông Ryan rằng nhiều chuyên gia dinh dưỡng coi gạo trắng, khoai tây, mì ống, bánh mì trắng… là những loại thực phẩm không tốt. Thực sự thì những thực phẩm này có vấn đề nếu bạn ăn quá nhiều, nhất là khi bạn ăn chúng với muối, đường và mỡ.
Gạo lứt giàu chất xơ (một chén gạo lức nấu chín chứa khoảng 3 gam chất xơ, trong khi gạo trắng chỉ chứa 0,5 gram chất xơ) nên nó sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn và tạo cảm giác ít đói, do đó giúp ích cho kế hoạch giảm cân. Tuy vậy, cảm giác no do các thành phần của toàn bộ bữa ăn quyết định, nếu bạn ăn đậu lăng, rau và gạo trắng thay vì gạo lứt thì nó cũng không tạo ra nhiều khác biệt lắm.
Ông Ryan cũng cho biết, nhiều người tin rằng gạo lứt ít qua chế biến hơn so với gạo trắng nên tốt hơn. Thông thường, thực phẩm chưa qua chế biến chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn, nhưng trong trường hợp này, các thành phần chưa qua chế biến như gạo lứt chứa chất dinh dưỡng nhưng cũng chứa cả thuốc trừ sâu.
Tóm lại, đừng vội tin rằng gạo lứt tốt hơn gạo trắng, mà quan trọng là bữa ăn đó còn có những loại thực phẩm nào kết hợp.
Theo Thanh Niên Online