Yến mạch – Thực phẩm “vàng” dành cho cả gia đình
Yến mạch, món điểm tâm hàng ngày của người dân các nước phương Tây nay cũng đã dần trở nên quen thuộc với nhiều gia đình Việt Nam.
Lợi ích từ loại thực phẩm có hương vị thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng này đang được khai thác tối đa để giúp nhiều người có cơ thể khỏe mạnh cũng như phát huy các tác dụng làm đẹp, giảm cân như mong muốn.
Tốt con, đẹp mẹ, khỏe cho cả nhà
Yến mạch (tiếng Anh là Oat) là một loại ngũ cốc được trồng nhiều ở các vùng khí hậu ôn đới như Mỹ, Canada, Ba Lan, Nga, Đức , Úc… là một loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm, giàu chất xơ hòa tan. Theo các nhà nghiên cứu, cháo yến mạch rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ vì chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa.
Cháo từ yến mạch sẽ kích thích vị giác các bé đang tuổi ăn dặm ngon miệng hơn, đồng thời có một nghiên cứu thực tế cho thấy bé ăn dặm hàng ngày với cháo yến mạch có khả năng tập trung và trí nhớ tốt hơn bạn bè cùng trường nên không ít bà mẹ đã cất công sưu tập nhiều món ngon từ loại thực phẩm này cho con. Yến mạch nguyên hạt thường được các mẹ chế biến ra nhiều món cháo cho con đổi vị như cháo yến mạch trộn sữa, trộn trứng hoặc thịt bằm.
Không chỉ nấu cháo cho con, các bà mẹ cũng được hưởng lợi từ yến mạch, vì yến mạch nguyên chất có thể dùng để làm đẹp da, tẩy tế bào chết. Yến mạch chứa nhiều vitamin A, C, E, K làm trắng da nhanh vượt trội, các loại mặt nạ chế biến từ yến mạch giúp lấy sạch bụi bẩn và lớp da chết bám lại, cung cấp dưỡng chất nuôi dưỡng tế bào giúp mang lại làn da trắng sáng mịn màng. Hàm lượng saponin trong yến mạch ngăn ngừa sự hình thành gốc tự do – nguyên nhân gây ra tình trạng da chảy xệ và vùng da nhăn xuất hiện.
Yến mạch cũng loại bỏ dầu thừa và vi khuẩn trên da giúp giảm mụn hiệu quả. Đặc biệt, đây được xem là thực phẩm lý tưởng trong việc giảm cân vì yến mạch chứa ít chất béo và nhiều chất xơ. Nhiều cô nàng có thân hình quá khổ đã lấy lại vóc dáng thon gọn trong thời gian ngắn khi áp dụng chế độ giảm cân một cách khoa học với loại thực phẩm này.
Ngoài ra, do chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp giảm lượng cholesterol trong máu, cung cấp vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể nên yến mạch còn được xem là thực phẩm lý tưởng cho tất cả mọi người. Nhiều bà nội trợ đã tự tin bổ sung loại thực phẩm này cho cả gia đình. Chị Hoàng Oanh, ngụ quận 3, TP. HCM cho biết: “Yến mạch đã trở thành món ăn quen thuộc với gia đình tôi, vì dinh dưỡng và sự tiện lợi. Sáng ra đổ sữa vào yến mạch, cho vào lò vi sóng quay ít phút là có bát cháo ngon cho cả nhà”.
Chọn yến mạch thế nào cho tốt?
Dù biết công dụng tuyệt vời của yến mạch, nhưng nhiều người vẫn bối rối trước vô vàn các loại sản phẩm, nhãn hiệu yến mạch trôi nổi, không rõ nguồn gốc đang được bán tràn lan trên thị trường, nhất là qua mạng internet. Các sản phẩm yến mạch nguyên chất đang được rao bán với nhiều mức giá khác nhau, trong đó có nhiều loại trôi nổi trên thị trường được bán với giá khá rẻ do đã bị pha lẫn tạp chất. Những sản phẩm kém chất lượng đó khi sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Theo các chuyên gia, khi chọn mua yến mạch, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm của những công ty có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng. Chỉ những thương hiệu uy tín mới có sự tuyển chọn những sản phẩm chất lượng để nhập khẩu, đồng thời tuân thủ chặt chẽ quy trình đóng gói và bảo quản theo tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Nguồn: Eva.vn