Ngày chay đậm đà giàu dưỡng chất với món “Chả lá lốt cuốn chay”

Phunuduongthoi.vn – Món Ngon Cuối Tuần là nơi cung cấp nhiều công thức nấu ăn độc đáo cho những dịp họp mặt cuối tuần của gia đình thêm thú vị, rộn ràng. Tuần này, các đầu bếp và nghệ sĩ nổi tiếng của chương trình mang đến công thức món ngon “Chả lá lốt cuốn chay” cho thực đơn những ngày chay tịnh thêm phong phú mà vẫn đầy đủ dưỡng chất. Cùng đón xem nhé!

Trong tập 181, chồng của diễn viên Bùi Lê Kim Ngọc muốn đổi vị với một món chay thanh đạm nhưng cũng phải lạ miệng và ngon. Để chiều ý ông xã, cô nàng đã tìm đến đầu bếp Ryan Phạm của chương trình Món Ngon Cuối Tuần để học công thức làm món “Chả lá lốt cuốn chay” độc đáo mà lại rất dễ làm.

Món ăn này sử dụng các nguyên liệu khá quen thuộc và dễ tìm như: đậu hũ non, sườn chay, nấm mèo, nấm hương, nấm rơm, sả, hành ba-rô, đậu hà lan bi, cà rốt, lá lốt, bánh hỏi, rau thơm,… và các loại gia vị khác. Đặc biệt, nguyên liệu của món ăn này không có “ngũ vị tân” (bao gồm: hành, tỏi, hẹ, củ kiệu, củ nén), nên rất phù hợp cho những quý vị khán giả đang theo chế độ chay trường.

Đầu tiên, chúng ta nghiền nát đậu hũ non, băm nhỏ sườn chay, các loại nấm, sả, hành ba-rô, cà rốt, đậu phộng. Sau đó, chúng ta trộn đều đậu hũ non và sườn chay, cùng với nấm mèo, nấm hương, nấm rơm, sả, hành ba-rô, cà rốt, đậu hà lan bi, thêm các gia vị như nước mắm chay, ớt sa-tế, muối, đường, tiêu, hạt nêm chay, đậu phộng. 

Đối với lá lốt, chúng ta cần nấu nước sôi để trụng lá cho mềm. Bên cạnh nồi nước sôi, chúng ta nên chuẩn bị một tô nước lạnh. Sau khi nhúng nhanh lá lốt vào nồi nước sôi, chúng ta cho lá vào tô nước lạnh. Phương pháp “sốc nhiệt” này sẽ giúp cho lá lốt giữ được màu xanh tươi, giúp món ăn khi hoàn thành trông sẽ đẹp mắt hơn. Sau đó, chúng ta cần dùng giấy khô thấm cho ráo nước trên các lá lốt để chuẩn bị cho việc cuốn chả.

Bước tiếp theo chính là cuốn chả lá lốt. Chúng ta cho phần nhân đã trộn vào lá lốt, nhẹ nhàng dùng tay cuốn chặt lại. Tùy vào lá nhỏ hay to mà chúng ta cho phần nhân ít hay nhiều sao cho vừa vặn là được. Phần này đòi hỏi sự khéo léo của đầu bếp, chúng ta càng cuốn đều tay, món ăn sẽ càng đẹp mắt. Sau đó, chúng ta dùng tăm xiên qua các cuốn chả để cố định phần mép lá, mỗi xiên khoảng 3-4 cuốn chả.

Tiếp theo, chúng ta áp chảo chả lá lốt. Chúng ta cho dầu vào chảo, chú ý lượng dầu vừa phải, không để dầu ngập qua cuốn chả vì dễ làm lá lốt bị bung ra. Để chả chín đều mà không bị cháy, chúng ta điều chỉnh lửa nhỏ, chiên mỗi mặt trong khoảng 1 phút 30 giây là được. 

Một phần không thể thiếu của món ăn này chính là nước chấm. Chúng ta pha hỗn hợp nước chấm theo công thức: một ít nước lọc, đường, nước mắm chay, một ít tương ớt, nước cốt tắc (hoặc nước cốt chanh), ớt sừng băm, ớt sa-tế.

Vậy là, chỉ với vài bước chế biến đơn giản, chúng ta đã có món “Chả lá lốt cuốn chay” thơm ngon, lạ miệng cho bữa cơm gia đình. Món này được ăn kèm cùng bánh hỏi và rau thơm. Chúng ta kẹp cuốn chả với miếng bánh hỏi và vài lá rau thơm, chấm vào nước chấm chua ngọt sền sệt. 

Vị thơm của lá lốt, vị ngọt bùi của nhân, sự mềm mại của bánh hỏi và chút hăng nồng của rau thơm, được hòa quyện bằng vị chua cay mặn ngọt của nước chấm. Tất cả tạo nên một bức tranh màu sắc kích thích vị giác, thơm ngon và đầy đủ dưỡng chất, khiến cho bữa chay tịnh trở nên đậm đà, thú vị hơn. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay?

Qua tập 182, diễn viên Ngọc Tưởng sắp đón một nhóm bạn thân ghé thăm nhà vào cuối tuần. Anh muốn đích thân chuẩn bị một món ăn vừa ngon vừa mới lạ để thể hiện tình cảm với các bạn của mình. Vì vậy, anh chàng quyết định đến chương trình Món Ngon Cuối Tuần để học công thức nấu món “Cá sapa nướng pate” cùng đầu bếp Ngọc Nghĩa.

Nguyên liệu chính của món ăn này gồm có cá sapa (còn có tên gọi khác là cá saba), pate gan heo, lá húng quế, mắm nêm, tỏi phi, hành, tỏi và các loại gia vị.

Cách chế biến món ăn này khá đơn giản. Đầu tiên, chúng ta chuẩn bị phần xốt pate bằng cách làm nhuyễn pate, sau đó cho vào một ít tỏi băm và tỏi phi, ớt sa-tế, hạt nêm, đường, dầu ăn. Chúng ta cần chú ý, trong pate đã có gia vị sẵn, nên chỉ cần nêm thêm một ít hạt nêm là vừa ăn. Sau đó, chúng ta trộn đều hỗn hợp xốt pate.

Cá sapa sau khi làm sạch, chúng ta khứa xéo trên thân cá. Sau đó, chúng ta quệt xốt pate lên, đặc biệt là ở những vết khứa trên mình cá và bên trong bụng cá. Cuối cùng, chúng ta nhét lá quế đã được cắt nhỏ vào bụng cá. 

Sau khi hoàn tất việc thoa xốt pate lên cá, chúng ta cuốn giấy bạc và nướng cá khoảng 30 phút với nhiệt độ 220 độ C. 

Trong khi chờ cá chín, chúng ta chế biến nước chấm. Hòa nước mắm nêm với một ít đường và tỏi, ớt, thêm một ít trái thơm xây cho hương vị đậm đà. Món ăn này còn có thể dùng với nước chấm chua ngọt tùy sở thích của mỗi người. 

Vậy là chúng ta đã có món “Cá sapa nướng pate” chỉ bằng vài bước chế biến đơn giản, nhanh gọn. Món này được ăn kèm với bún, dưa leo, trái thơm cắt sợi, rau thơm ăn sống, có thể dùng trực tiếp với mắm nêm hoặc cuốn bánh tráng đều được.

Vị tươi ngọt nguyên bản của cá sapa hòa cùng sự béo béo thơm thơm của pate, kết hợp vị chua chua ngọt ngọt của các món ăn kèm tạo nên sự thơm ngon đặc trưng của món ăn. Đặc biệt, vị đậm đà của mắm nêm chắc chắn sẽ chinh phục vị giác của mọi thực khách.

Ở tập 183, diễn viên Tiêu Minh Phụng quyết định tìm đến đầu bếp Ryan Phạm của chương trình Món Ngon Cuối Tuần, học nấu món “Miến xào cua biển” để làm phong phú thêm thực đơn của gia đình, trổ tài nấu nướng cho ba mẹ vào dịp cuối tuần.

Nguyên liệu món ăn này cũng khá đơn giản và dễ tìm, bao gồm: cua biển, miến, ớt chuông, hành tây, cà rốt, nấm hương, hành lá, ngò rí, cần tàu, ớt sừng, gừng, và các loại gia vị.

Cua biển sau khi rửa sạch, chúng ta gỡ phần yếm cua, sau đó chúng ta cắt cua thành 4 phần. Để khử mùi cua biển, chúng ta áp chảo cua với một ít rượu, tỏi, hành tím, 1 lát gừng, một ít hành tây. Sau đó chúng ta thêm một ít nước lọc và nấu cua khoảng 12 phút cho chín vừa tới. 

Trong khi đó, chúng ta cắt hành tây thành múi cau, ớt chuông xắt sợi, cà rốt xắt lát mỏng, các loại hành lá, ngò rí, rau cần tàu thì cắt khúc vừa ăn, băm nhỏ tỏi, hành tím và gừng. 

Chúng ta làm nước xốt bằng cách xào một ít gừng, ớt, sau đó thêm nước lọc, xì dầu, dầu hào, đường, hạt nêm, muối, tiêu, nấu trong khoảng 1 phút đến 1 phút rưỡi cho tan gia vị là được. 

Bước tiếp theo chính là xào miến. Miến này chúng ta cần ngâm qua nước cho mềm. Chúng ta xào hành tây, cho tỏi, hành tím, gừng băm cho thơm, sau đó cho nấm hương và miến vào, thêm một ít nước lọc, rưới xốt xào vào rồi đậy nắp lại. Sau đó ta tắt bếp để tránh miến bị quá mềm. 

Tiếp theo, chúng ta tiến hành xào cua. Đầu tiên, cho hành tây, tỏi, hành tím, cà rốt vào xào cho thơm, cho thêm chút nước lọc, nấu cho cà rốt chín sơ. Sau đó, chúng ta cho cua vào, rồi thêm nước xốt, thêm ớt chuông, cho một ít hành lá, ngò rí, cần tàu vào.

Sau khi đã xào miến và xào cua, thì công đoạn cuối cùng chính là trộn miến và cua với nhau. Vậy là món ăn của chúng ta đã hoàn thành và sẵn sàng cho bữa ăn của gia đình. 

Sợi miến mềm dai bóng đẹp, thịt cua ngọt và thấm đều gia vị, cùng với nước xốt đậm đà tạo nên một món ăn vừa bắt mắt, vừa thơm ngon.

Vậy là trong số phát sóng tuần này, Món Ngon Cuối Tuần đã bổ sung thêm 3 món ăn thơm ngon, độc đáo vào thực đơn của quý vị khán giả. Từ những nguyên liệu thân quen, đơn giản, các đầu bếp của chương trình đã có những cách chế biến mới lạ, tạo nên hương vị phong phú cho bữa cơm gia đình.  

Cùng đón xem chương trình Món Ngon Cuối Tuần vào khung giờ 11h50 các ngày Thứ Sáu, Thứ Bảy và Chủ Nhật trên kênh THVL1 để có những phút giây thư giãn ngày cuối tuần và học thêm nhiều cách làm những món ăn ngon, lạ miệng bạn nhé!

Theo THVL1

Nên đọc