Android 12 chính thức ra mắt với hàng loạt thay đổi cực “xịn”

Phunuduongthoi.vn – Đây là bản nâng cấp lớn của Google dành cho người dùng Android. Phiên bản hệ điều hành mới sẽ chính thức đến tay người dùng vào cuối năm nay trong khi bản beta có thể dùng được luôn.

Google vừa chính thức công bố hệ điều hành Android 12 trong khuôn khổ sự kiện dành cho các nhà phát triển mang tên Google I/O. Mặc dù Android 12 bản developed beta đã được cung cấp cho các nhà phát triển trong khoảng 3 tháng qua, không phải mọi tính năng của nó đều đã được tiết lộ.

So với nhiều bản cập nhật trước đây, Android 12 được đánh giá là bản nâng cấp mạnh mẽ, thay đổi bên trong nhân hệ điều hành với giao diện mới, nhiều tính năng hơn.

Giao diện Material You

Thiết kế chắc chắn là điểm thay đổi lớn nhất trên Android 12. Google đặt tên cho ngôn ngữ thiết kế này là “Material You”. Hình ảnh giao diện mới nhìn vui tươi, sống động hơn, mang lại sự cải tiến cần thiết cho giao diện của hệ điều hành sau nhiều năm. Không còn là nền trắng nhàm chán bao trùm toàn bộ, thay vào đó là nền màu nhạt, màu phấn cho văn bản. Bảng màu cũng sẽ tự động thay đổi dựa trên hình nền bạn đặt cho thiết bị để có trải nghiệm hình ảnh mạch lạc hơn.

Android 12 chính thức ra mắt với hàng loạt thay đổi cực xịn - phunuduongthoi.vn - 1

Nhờ tính năng có tên Color Extraction, Android sẽ tự động xác định màu nào là chủ đạo, màu nào là bổ sung. Thanh thông báo, màn hình khoá, nút điều khiển âm lượng, widget và nhiều thứ đều được phối màu cho phù hợp với màu nền. Google cũng cung cấp nhiều hiệu ứng chuyển cảnh mới, mang đến cảm giác trôi chảy, mạch lạc trong toàn bộ giao diện.

Bản thân giao diện của hệ điều hành cũng được thay đổi đáng kể. Đầu tiên, bảng cài đặt nhanh được sắp xếp hợp lý với thanh trượt độ sáng màn hình nằm ở trên cùng, đậm và lớn hơn nhiều so với trước kia. Các ô cài đặt nhanh hiện chỉ còn 4 ô và thanh thông báo cũng không được mở rộng hoàn toàn, tạo nên một giao diện sạch sẽ. Các thông báo giờ đây xuất hiện trên một nền mờ, kết hợp đẹp mắt với nhau.

An toàn và bảo mật hơn

Google tập trung khá nhiều vào câu chuyện bảo mật và quyền riêng tư của người dùng trong bài phát biểu mở đầu Google I/O. Giống iOS, giờ đây thanh thông báo phía trên màn hình sẽ cho bạn biết máy ảnh hay micro có đang bị sử dụng hay không. Nhấn vào biểu tượng này, bạn sẽ biết chính xác ứng dụng nào đang sử dụng micro và máy ảnh trên điện thoại.

2 ô mới trong phần cài đặt nhanh sẽ cho người dùng tắt micro, máy ảnh hoặc cả 2, mang lại cảm giác yên tâm cho những người quan tâm đến quyền riêng tư.

Một điểm mới nữa là Google đã đưa hẳn một bảng Quyền riêng tư, hiển thị toàn bộ các thông tin dữ liệu nào đang được truy cập, tần suất và ứng dụng nào truy cập. Bạn cũng có thể dễ dàng thu hồi quyền đã cấp cho ứng dụng nếu cảm thấy nó đang lấy đi quá nhiều quyền riêng tư của mình.

Quyền truy cập vị trí cũng được cải tiến. Người dùng sẽ có tuỳ chọn cấp cho ứng dụng vị trí chính xác hoặc gần đúng. Ví dụ, ứng dụng thời tiết thì không cần vị trí chính xác nhưng ứng dụng giao đồ ăn lại khác.

Cuối cùng, Android 12 có tính năng mang tên Android Private Computer Core. Nó cho phép Google thực hiện các tác vụ khác nhau trên chính thiết bị, ít phụ thuộc vào đám mây hơn. Chẳng hạn các tính năng như Live Caption, Now Playing, Smart Reply giờ đây sẽ diễn ra trực tiếp trên điện thoại, không cần bàn tay trợ giúp từ Goolge.

Hiệu năng

Mỗi phiên bản Android mới đều nhanh và hiệu quả hơn. Android 12 cũng vậy. Google cho biết thời gian để CPU của điện thoại chạy các dịch vụ lõi của hệ thống đã giảm 22%. Điều này không chỉ giúp người dùng có cảm giác máy nhanh hơn mà còn cho thời lượng pin tốt hơn.

Khi nào ra mắt?

Android 12 bản chính thức sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Bản beta đầu tiên đã bắt đầu được phát hành dành cho các thiết bị như Pixel, một số model của Asus, OnePlus, Oppo, Realme, Sharp, TCL, Vivo, Xiaomi và ZTE.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Xem thêm:

Nên đọc