iOS 14 và iPadOS 14 với nhiều thay đổi và tính năng mới

Phunuduongthoi.vn – iOS 14 sẽ cho phép người dùng chuyển widget sang khu vực ứng dụng. Ngoài ra, Siri cũng sẽ được làm mới với nhiều cải tiến.

iOS 14 – Siri có khả năng dịch thuật

Trên iOS 14, trợ lý ảo Siri trong iOS sẽ có biểu tượng mới lớn hơn, chỉ chiếm một góc nhỏ bên dưới chứ không phải toàn bộ màn hình như trước. Ngoài ra, Siri còn gửi cho bạn cả tin nhắn âm thanh thay vì chỉ chữ viết như trước. Tương tự, các cuộc gọi thoại hay FaceTime cũng chỉ bật lên cửa sổ nhỏ, thay vì chiếm toàn bộ màn hình. Mỗi khi nhấp vào, thông tin mỗi widget sẽ hiện ra.

iOS 14 sẽ có thêm nhiều widget được bố trí trong khu vực mới. Các widget có thể tự gom lại, không chiếm nhiều diện tích thông qua tính năng Smart Stack.

Người dùng có thể kéo widget sang màn hình home

App Library sẽ tự động sắp xếp, gom ứng dụng cùng chủ đề, bạn không cần mất công phân loại như trước nữa. Bên trên là thanh tìm kiếm nhanh.

iOS 14 và iPadOS 14 với nhiều thay đổi và tính năng mới 3
Các ứng dụng có sự liên kết với nhau được gom lại giúp người dùng dễ tìm kiếm hơn

Siri trên iOS 14 có khả năng dịch thuật tương tự Google Translate. . Trước mắt, sẽ có 11 ngôn ngữ được hỗ trợ bao gồm: Tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Ả Rập, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Nga.

iOS 14 và iPadOS 14 với nhiều thay đổi và tính năng mới 1
Sử dụng 2 ngôn ngữ khác nhau vẫn có thể trò chuyện cả bằng âm thanh lẫn chữ viết

Apple CarPlay thêm mục trạm sạc cho xe điện, tính năng Car Key biến iPhone trở thành chiếc chìa khóa xe thông qua NFC, chìa sẻ chìa khóa qua iMessage. Nếu làm mất iPhone, bạn cũng có thể vô hiệu hóa chức năng mở khóa thông qua iCloud.

Người dùng còn có thể thay đổi hình nền giao diện màn hình hiển thị thông tin giải trí trên xe

iMessage tích hợp tính năng mention bạn bè trong chat nhóm cùng nhiều emoji mới. Bên cạnh đó, bạn có thể ghim một đoạn hội thoại lên đầu trang, dễ dàng hơn trong việc kiếm người hoặc nhóm đã tham gia.

Giao diện chat được thiết kế lại bằng các biểu tượng tròn

Ứng dụng bản đồ có thêm chức năng chỉ đường cho xe đạp, tuy nhiên hiện chỉ hoạt động ở New York, Los Angeles, San Francisco, Thượng Hải và Bắc Kinh. Ngoài ra, còn có thêm tính năng tìm trạm sạc cho xe điện nhưng hiện chỉ mới có trên các xe của Ford và BMW, gợi ý các điểm cần đi trong khu vực.

Hình ảnh thực tế mỗi khu vực cũng được cập nhật liên tục

Cuối cùng, tính năng App Clips mới cho phép người dùng xem một phần ứng dụng trước khi tải xuống. Ngoài ra, App Clips còn cho phép quét mã QR, tag NFC để thanh toán, từ các trang web, bản đồ, địa điểm, tương tự như Instant App của Android.

AppClips cho xem trước các ứng dụng dưới dạng thẻ

Người dùng có thể sử dụng chức năng Đăng nhập với Apple và sử dụng Apple Pay mà không cần phải nhập bất kỳ chi tiết cá nhân nào.

iPadOS 14 – tách biệt khỏi iPhone OS

Tất cả các ứng dụng đều được hỗ trợ giao diện riêng trên iPadOS 14. Widget sẽ được thiết kế lại để hiển thị tối ưu hơn. Tương tự iOS, tính năng Smart Stack giúp người dùng tùy chỉnh widget theo kích cỡ mong muốn.

Cuộc gọi đến được hiển thị trên iPad dưới dạng một thông báo nhỏ ở góc trên màn hình

Apple Pencil sẽ thêm tính năng Scribble (chỉ hỗ trợ tiếng Anh và tiếng Trung) giúp chữ viết tay trên iPad trở nên liền mạch và dứt khoát hơn. Shape Recognition giúp bạn vẽ hình vuông méo góc trở nên cân đối.

Ứng dụng Notes cũng hỗ trợ chuyển chữ viết tay thành văn bản và tìm kiếm dữ liệu thông qua chữ viết. Ngoài ra, Data Detectors giúp gọi điện từ số điện thoại bạn viết ra, hay tìm kiếm địa chỉ cũng từ thông tin bạn viết. Bên cạnh đó, phần tìm kiếm trên iPadOS cũng được làm nhỏ gọn.

iOS 14 và iPadOS 14 sẽ chính thức tung ra vào tháng 7, song phiên bản dành cho nhà phát triển ứng dụng đã có từ bây giờ. iOS 14 sẽ được Apple cung cấp cho iPhone 6S trở về sau.

Tổng hợp Zing, VN Review

Xem thêm:

Top 3 smartphone cực đỉnh, đáng được mong đợi nửa cuối năm 2020

Motorola ra mắt Moto G Fast và Moto E với giá rẻ bất ngờ

Những tiết lộ mới nhất về Samsung Galaxy Tab 7+ trước thềm ra mắt

Nên đọc