Xu hướng smartphone 2021: sự lên ngôi của smartphone 5G giá rẻ?

Phunuduongthoi.vn – Không còn là tính năng được ưu tiên trên các dòng máy cao cấp, thay vào đó nhiều smartphone giá rẻ ra mắt trong năm sau sẽ đều tích hợp công nghệ 5G.

Xu hướng smartphone 2021 smartphone 5G giá rẻ sẽ lên ngôi - phunuduongthoi.vn

Năm 2020 là một năm đầy khó khăn với các hãng smartphone khi nhu cầu thị trường giảm sút mạnh bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, công nghệ luôn phát triển không ngừng. Nhiều quốc gia cho biết sẽ chính thức triển khai mạng 5G vào năm 2021, trong đó bao gồm cả Việt Nam với 2 nhà mạng lớn là VinaPhone và Viettel. Cả 2 đều đang tiến hành thử nghiệm phát sóng 5G để chuẩn bị đi vào triển khai chính thức trong năm sau.

Thế nhưng, ngay trước khi mạng 5G được triển khai rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới, các hãng điện thoại đã tung ra thị trường nhiều mẫu smartphone tích hợp khả năng hỗ trợ 5G, nhanh chóng tiếp cận thị trường từ phân khúc cao cấp đến một số smartphone tầm trung.

Chính vì vậy, năm 2021 được dự đoán là một năm bùng nổ của ngành di động. Các hãng smartphone dự kiến sẽ tung ra những con bài chiến lược nhằm lấy lại thị phần. Trong số đó, dòng smartphone 5G giá rẻ được cho là một trong những xu hướng nổi bật, thống trị xu hướng smartphone trong thời gian tới.

Miếng bánh” smartphone 5G ở phân khúc giá rẻ bị chia nhỏ

Với các hãng điện thoại, cuộc đua smartphone 5G ở phân khúc giá rẻ đang dần trở nên khốc liệt hơn.  Samsung, OPPO, Xiaomi, Realme.. đều thúc đẩy công nghệ mới với mức giá không quá đắt đỏ để mang đến hàng triệu smartphone 5G giá rẻ đến tay người tiêu dùng.

OPPO vừa chính thức cho ra mắt A53 5G tại thị trường quê nhà Trung Quốc, mẫu sản phẩm tiếp theo của hãng có hỗ trợ kết nối 5G, cùng với nhiều thông số phần cứng ấn tượng trong mức giá chỉ từ 4.6 triệu đồng.

Xu hướng smartphone 2021 smartphone 5G giá rẻ sẽ lên ngôi - phunuduongthoi.vn - OPPO A53 5G
OPPO A53 5G

Không kém cạnh, Xiaomi mới đây cũng đã tung ra chiếc Redmi Note 9 5G và Redmi Note 9 Pro 5G với mức giá khởi điểm chỉ từ 4.6 triệu đồng, đây cũng là chiếc smartphone hỗ trợ 5G có giá thành rẻ nhất được Xiaomi ra mắt trong năm 2020.

Thậm chí Realme vào tháng 9 vừa qua cũng đã giới thiệu chiếc Realme V3 5G có giá chỉ 3.4 triệu đồng, đây được cho là chiếc smartphone 5G giá rẻ nhất thế giới. Trong năm sau, dự kiến sẽ còn nhiều dòng smartphone có mức giá rẻ hơn cũng được tích hợp 5G, đặc biệt là tại thị trường Trung Quốc.

Xu hướng smartphone 2021 smartphone 5G giá rẻ sẽ lên ngôi - phunuduongthoi.vn - Realme V3 5G
Realme V3 5G

Không chỉ có các nhà sản xuất Trung Quốc mà cả ông lớn Samsung cũng được cho là sẽ tham gia vào lĩnh vực smartphone 5G giá rẻ bằng cách tung ra nhiều dòng máy hỗ trợ 5G có mức giá trải dài trong mọi phân khúc. Một vài nguồn tin trước đó cũng đã xác nhận thông tin này.

Cụ thể, 3 chiếc smartphone thuộc dòng A-series của Samsung là Galaxy A32, Galaxy A52 và Galaxy A72 sắp được ra mắt đều sẽ hỗ trợ các băng tần 5G. Đây là 3 phiên bản kế nhiệm cho dòng Galaxy A31/A51 và A71 đã cực kỳ thành công trong năm vừa qua.

Xu hướng smartphone 2021 smartphone 5G giá rẻ sẽ lên ngôi - phunuduongthoi.vn - Galaxy A32 5G
Hình ảnh render rò rỉ của Galaxy A32 5G

Việc trang bị khả năng hỗ trợ 5G là một điều tất yếu mà Samsung cần phải làm nếu muốn thu hút thêm người dùng. Bởi ở thời điểm hiện tại thì chiếc smartphone 5G có giá rẻ nhất được Samsung giới thiệu là Galaxy A42 5G, có giá bán £349, tương đương khoảng 10.5 triệu đồng. Trước đó, Samsung cũng đã cho ra mắt phiên bản 5G của Galaxy A51, có mức giá khoảng 11 tới 12 triệu đồng tùy từng thị trường và nhà mạng hỗ trợ.

Vẫn còn nhiều trở ngại với phân khúc smartphone 5G giá rẻ

Hầu hết smartphone 5G giá rẻ ra mắt trong năm vừa qua đều chỉ hỗ trợ công nghệ mạng 5G Sub-6GHz NSA, đây có thể được coi như là một phiên bản “5G giá rẻ” với tốc độ thực tế cho phép lên tới khoảng vài trăm Mbps.

Trong khi đó công nghệ 5G mmWave “xịn” hơn, cho phép tốc độ tối đa lên tới vài Gbps nhưng do giới hạn của công nghệ mmWave cũng như giá thành đắt hơn nên 5G mmWave hiện mới chỉ có mặt trên các dòng điện thoại cao cấp như Galaxy Note20, iPhone 12 (bản dành cho thị trường Mỹ)..

Xu hướng smartphone 2021 smartphone 5G giá rẻ sẽ lên ngôi - phunuduongthoi.vn - test 5G
5G đang dần phổ biến

Có thể những chiếc điện thoại 5G không đạt được tốc độ kết nối tối đa như các thiết bị cao cấp, camera cũng kém hơn và thời lượng pin cũng ngắn hơn. Tuy nhiên qua thời gian khi 5G dần thay thế 4G thì những hạn chế này có thể được cải thiện.

Chính vì vậy, để có thể mang lại trải nghiệm 5G đủ tốt trên những smartphone giá rẻ, các hãng sản xuất sẽ phải cần trang bị cho máy một bộ tính năng cơ bản như dung lượng pin đủ lớn và vi xử lý đủ nhanh để khai thác lợi thế về tốc độ của 5G.

Theo Cnet, DigitalTrends, GenK

Xem thêm:

Nên đọc