Youtube bị chuyên gia cáo buộc là một trong những nguồn tin giả lớn nhất

Phunuduongthoi.vn – 80 tổ chức chuyên về xác minh dữ liệu vừa cùng ký tên vào 1 lá thư gửi cho CEO của Youtube, tuyên bố rằng mạng xã hội chưa làm tròn trách nhiệm kiểm duyệt tin giả của mình.

YouTube là một trong những nguồn tin giả lớn nhất
Nội dung lá thư cáo buộc

Một liên minh gồm 80 tổ chức trên toàn cầu, bao gồm nhiều chuyên gia chuyên kiểm duyệt tin giả trên báo chí như tổ chức Full Fact của Anh, hay ban kiểm duyệt của Washington Post – nhật báo lớn nhất ở Mỹ dã cùng ký tên vào một lá thư. Nội dung chính trong thư bao gồm việc tuyên bố Youtube là một trong những nguồn lan truyền thông tin sai lệch và thông tin giả lớn nhất, nhưng lại không đưa ra đủ biện pháp để ngăn chặn vấn đề này.

Trích lời lá thư gửi đến CEO của Youtube: “Youtube đang để chính nó trở thành một thứ vũ khí để những kẻ vô đạo đức để thao túng và lợi dụng người khác, đồng thời tự tổ chức và gây quỹ. Các biện pháp hiện tại vẫn chưa đủ hiệu quả.”

Lá thư này đề nghị Youtube thực hiện 4 thay đổi:

  • Cam kết tài trợ cho các nghiên cứu độc lập về các chiến dịch truyền bá thông tin sai lệch trên nền tảng này
  • Cung cấp đường link đính chính ngay trong các video phân phối tin giả và thông tin sai lệch
  • Ngăn thuật toán quảng cáo những người tái phạm nhiều lần
  • Hành động nhiều hơn để giải quyết vấn đề sai lệch thông tin trong các video sử dụng ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh
Câu trả lời từ Youtube
Climate misinformation may be thriving on YouTube, a scientist warns |  Science News
Người phát ngôn của Youtube cho biết lượt xem tin giả trên Youtube chỉ chiếm chưa đầy 1%

Đáp lại bức thư, Elena Hernandez, người phát ngôn của YouTube, cho biết công ty đã đầu tư rất nhiều vào các chính sách giảm sự lan truyền của tin giả, kể cả những thông tin chưa được xác minh – vốn không vi phạm các nguyên tắc của nền tảng.

Hernandez cho biết: “Trong những năm qua, chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều để cải thiện chính sách và nội dung ở tất cả các quốc gia có sử dụng Youtube. nhằm giúp người dùng tiếp cận được với các thông tin xác thực, giảm sự lan truyền của thông tin sai lệch và gần sai lệch, và xóa các video vi phạm.” Bà còn cho biết thêm rằng Youtube đã đạt được nhiều tiến bộ quan trọng, như lượt xem các thông tin chưa được xác minh chỉ chiếm 1% tổng số lượt xem trên YouTube, còn các tin giả vi phạm chính sách của Youtube chỉ chiếm khoảng khoảng 0,21% tổng số lượt xem.

Tình hình tin giả trên mạng xã hội ở Việt Nam
Tin giả trên Youtube Việt Nam
Youtube cũng là một nguồn tin giả lớn ở Việt Nam (nguồn ảnh: VietNamNet)

Theo TS. Nguyễn Ngọc Cương – Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), dịch COVID-19 bùng phát đã làm vấn nạn tin giả trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết. Tin giả về COVID-19 được tán phát chủ yếu thông qua mạng xã hội Facebook, YouTube, TikTok,… với nhiều mục đích, ý đồ khác nhau.

Ông cho biết, chỉ trong năm 2020, cơ quan chức năng đã xác định khoảng 100 hội nhóm trên mạng xã hội Facebook, 14.000 chuyên trang Facebook; hơn 80 kênh YouTube chống phá với tần suất cao, khoảng trên 54.000 video vi phạm thường xuyên tán phát tin giả có ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Trong đó, xử phạt hành chính hơn 1.000 đối tượng có hoạt động đăng tải thông tin chưa chính xác về dịch COVID-19.

Về giải pháp xử lý, cơ quan chức năng của Bộ Công an đã theo dõi, giám sát trên 3.000 trang mạng có nội dung xấu, độc biện pháp nghiệp vụ; chủ động nắm tình hình, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình trên không gian mạng, xác minh, truy tìm, đấu tranh với đối tượng tán phát tin giả, tin sai sự thật.

Tổng hợp từ The Guardian, 24h

Xem thêm:

Nên đọc