Bạn biết gì về nước hoa tự nhiên và nước hoa tổng hợp

Phunuduongthoi.vn – Ngày nay, nước hoa được xem là một “item” không thể thiếu trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân của các cô nàng. Tuy nhiên, có lẽ đa số chúng ta chưa biết rõ về sự nguy hại của một số thành phần có trong nước hoa dù là tự nhiên hay tổng hợp.

Đôi điều về nước hoa tổng hợp

Theo thống kê, trong số 2.947 thành phần được liệt kê bởi Hiệp hội Nước hoa Quốc tế (IFRA), các hỗn hợp hương thơm thường chứa vài trăm hóa chất và nó thải ra lượng khí hơi tương đương với lượng khí thải từ ô tô. Những hơi này – còn được gọi là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) – chúng sẽ phản ứng với các protein trong cơ thể chúng ta và có thể dẫn đến các chuỗi phản ứng miễn dịch (bao gồm các vấn đề về hô hấp, đau nửa đầu, kích ứng da và các cơn hen suyễn). Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe lâu dài.

Một nghiên cứu năm 2015 đã kiểm tra 37 sản phẩm tiêu dùng có nước hoa, cho thấy 42 thành phần trong số các VOC mà chúng thải ra được phân loại là độc hại theo luật liên bang của Hoa Kỳ. Một số thành phần đáng quan tâm nhất được tìm thấy dưới nhãn nước hoa, bao gồm phthalates (chất gây rối loạn hormone liên quan đến dị tật bẩm sinh sinh sản ở bé trai), cũng như octoxynols và nonoxynols (cũng là chất gây rối loạn hormone dai dẳng).

Còn nước hoa tự nhiên thì sao?

Các loại nước hoa tự nhiên chất lượng trên thị trường hiện nay, tuy đều chứa các nguồn gốc thực vật được sử dụng làm hương thơm cực kỳ có lợi cho làn da nhưng chúng cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây kích ứng – vì thế nó cũng được xem là một trong những thành phần gây hại nhưng ở một mức độ vừa phải hơn. 

Cách để chế biến tinh dầu cũng rất quan trọng. Các nhà bán lẻ như Follain và Credo Beauty cũng đã có những chính sách để giám sát hàm lượng và chất lượng của nước hoa tự nhiên trong các sản phẩm làm đẹp của họ để đảm bảo an toàn, tuy nhiên điều quan trọng hơn hết chính là người tiêu dùng phải nắm bắt thông tin và biết về các rủi ro khi mua trực tiếp từ các thương hiệu tinh dầu độc lập hay thông thường.

Ví dụ, trong một nghiên cứu năm 2018 đã tìm thấy các hóa chất nguy hiểm tiềm ẩn trong 24 loại tinh dầu thương mại được thử nghiệm. Đáng lưu ý, mặc dù một số loại nước hoa ngoài thị trường hiện nay đều được dán nhãn “tự nhiên”, “hữu cơ” hay “tinh khiết”, chúng hầu như đã được chiết xuất, pha loãng hoặc tổng hợp với các hoá chất hoá dầu, khi sử dụng, các thành phần này có thể được hấp thụ vào da hoặc hít vào và gây nên mầm bệnh trong cơ thể.

Làm thế nào để có thể mua nước hoa sạch, không độc hại?

Hãy thử liên hệ với các thương hiệu làm đẹp yêu thích của bạn và đề xuất xem danh sách các thành phần sử dụng trong các sản phẩm nước hoa của họ, cùng với quy trình tìm nguồn cung ứng của bất kỳ loại nước hoa nào. Từ những nguồn dữ liệu đó, bạn có thể biết được đó là loại nước hoa hữu cơ hay tổng hợp và chúng có nguồn gốc rõ ràng hay không? Đừng quên tham khảo chéo từng thành phần từ những trang web hay cộng đồng khác chẳng hạn như Nhóm công tác Môi trường (Environmental Working Group),… 

Dưới đây là danh sách 3 loại nước hoa tự nhiên, an toàn, không chứa phthalate và chứa 100% các thành phần tự nhiên và hữu cơ.

1. SALT Eau de Parfum

Nếu các nàng là một fan yêu thích của những mùi hương gợi cảm, thoáng mát và không gây kích ứng. Với mùi hương tràn ngập hương vị biển, đây sẽ là một lọ nước hoa quyến rũ và tinh tế cho các chị em phụ nữ. 

2. Madie by Rosie Jane

Nếu phần lớn nước hoa thiên nhiên nổi tiếng bởi mùi đất ẩm hơn là hương vị biển, thì Madie by Rosie Jane lại tựa như một ngày hè vàng ươm nắng và gió. Được đóng gói gọn ghẽ trong lọ thuỷ tinh trong suốt, sản phẩm này thu hút mọi ánh nhìn của những ai lướt ngang qua. Hương hoa sạch trong, thoáng đãng, tươi mới và rất dễ sử dụng.

3. 11 11 Eau de Parfum
Được lấy cảm hứng từ sự chữa lành của bộ môn yoga, với mùi hương sạch sẽ này sẽ giúp các cô nàng nâng cao mọi nguồn cảm xúc với sự bùng nổ của hổ phách trắng. 11 11 Eau de Parfum nổi bật với sự nhẹ nhàng và thoáng mát, đây sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các cô nàng yêu thích mùi hương tự nhiên.
 

Theo harpersbazaar

Xem thêm:

Nên đọc