Cách ăn mà không béo giúp chị em thoải mái đón mùa tết vui

Phunuduongthoi.vn – Tết đến xuân về, nỗi lo lắng về cân nặng và vóc dáng lại càng khiến chị em lo lắng hơn nhất là khi đối mặt với cám dỗ của các món ăn ngày tết.

Nguyên tắc cơ bản của việc giảm cân, tiêu hao mỡ là sự chênh lệch giữa năng lượng nạp và tiêu hao. Điều này đồng nghĩa ta phải ăn ít hơn và tăng cường tập luyện để đạt mục tiêu giảm béo. Tuy nhiên, cảm giác thèm ăn thường là trở ngại lớn nhất trên con đường dẫn đến kết quả mong muốn của các chị em.

Lựa chọn thực phẩm ít calo

Đây là nguyên tắc cơ bản hằng đầu mà cũng phải biết nếu có ý định giảm cân. Các thực phẩm giàu chất xơ như rau, củ, quả… là ví dụ điển hình nhất của danh sách đồ ăn gợi ý cho người giảm béo. Bên cạnh ít calo, rau với chất xơ và các vi chất có lợi mang đến nhiều tác dụng tốt liên quan hệ tiêu hóa vì thế, những thực phẩm luôn trở thành bạn đồng hành của hội chị em phụ nữ.

Hơn nữa, một chế độ ăn giàu chất xơ giúp hạn chế cảm giác đói. Nếu ăn một bát rau đầy ngay đầu bữa, chị em có thể thưởng thức thêm nhiều món khác mà không lo dư thừa năng lượng dẫn đến béo phì”.

Tăng lượng protein (đạm)

Protein là chất vi lượng giúp duy trì lượng cơ bắp, qua đó đẩy cao quá trình trao đổi chất đồng thời tạo cảm giác no lâu hơn sau khi ăn. Các lý do này khiến những thực phẩm giàu protein được ưu ái trong chế độ ăn giảm cân.

Tăng lượng protein trong chế độ ăn giúp giải phóng nhiều peptide YY – yếu tố giúp giảm cảm giác đói, đồng thời làm chậm quá trình tiết dịch dạ dày, từ đó tăng hiệu quả tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng.

Tất nhiên, lượng protein cần được nạp ở ngưỡng phù hợp để tránh các phản ứng ngược, không tốt cho sức khỏe. Dựa vào lượng cơ bắp của mỗi người, chị em nên ăn đa dạng nguồn đạm từ thực vật, động vật với mức vừa đủ.

Tránh nạp năng lượng qua đồ uống

Dù cùng mức calo, thức ăn dạng rắn và lỏng có thể tác động tới cảm giác đói theo cách khác nhau. Một nghiên cứu tại Mỹ năm 2012 đã so sánh và cho thấy người ăn thực phẩm ở dạng rắn sẽ no lâu hơn nhóm sử dụng dạng lỏng.

Một hành động bị bỏ quên khi chị em nạp năng lượng qua cách uống chính là nhai. Điều này gây ra sự khác biệt trong tín hiệu truyền lên não bộ giữa 2 dạng thực phẩm, khiến cảm giác đói sau khi ăn và uống không giống nhau.

Ngoài ra, chất lỏng di chuyển nhanh hơn qua đường ruột, từ đó thay đổi tốc độ hấp thu dinh dưỡng, đồng thời ảnh hưởng cảm giác của cơ thể. Do đó, những chị em nào mong muốn giảm cân nên hạn chế nạp năng lượng ở dạng lỏng, đặc biệt là các loại đồ uống có cồn, nước ngọt…

Uống nước hoặc đồ uống 0 calo trước bữa ăn

Nghiên cứu tại Anh năm 2016 chỉ ra việc uống 568 ml nước trước khi bữa ăn giúp chúng ta ăn ít hơn khoảng 22% so với khi không uống. Nguyên nhân được cho là một lượng nước vừa đủ làm căng dạ dày và gửi tín hiệu về cảm giác no tới não bộ.

Nước không thể ở quá lâu trong dạ dày. Do đó, một mẹo cho những ai đang trong quá trình giảm cân là uống nước sát bữa chính, từ đó hạn chế tình trạng ăn quá nhiều.

Nhai kỹ và tập trung

Hiện nay, nhiều người có thói quen sử dụng đồ công nghệ hoặc làm một hành động khác trong khi ăn như xem phim, nhắn tin, đọc báo… Việc làm này vô tình khiến não bộ gặp khó khăn trong việc nhận tín hiệu về cảm giác no.

Do đó, các chị em cần luyện cho mình thói quen nhai kỹ và tập trung vào bữa ăn hơn, loại bỏ các yếu tố gây xao nhãng, qua đó thỏa mãn hơn về bữa ăn.

Theo Zing

Xem thêm:

Nên đọc