Chế độ ăn Địa Trung Hải: chế độ ăn kiêng tốt nhất cho năm 2021

Phunuduongthoi.vn – Năm thứ tư liên tiếp, chế độ ăn Địa Trung Hải đã được Tạp chí Tin tức & Thế giới của Mỹ trao tặng vị trí số 1 trong số các chế độ ăn kiêng tốt nhất để có sức khỏe tối ưu.

Theo Angela Haupt, biên tập viên quản lý về sức khỏe tại US News & World Report, mỗi chế độ ăn kiêng được đánh giá dựa trên một số tiêu chí, bao gồm mức độ dễ thực hiện, khả năng dẫn đến giảm cân lâu dài, mức độ an toàn và lành mạnh, và khả năng giúp chữa bệnh mạn tính.

Chế độ ăn Địa Trung Hải đứng đầu danh sách do tính hợp lý và đa dạng. Tiếp đó là chế độ ăn kiêng DASH và chế độ ăn kiêng linh hoạt, cả hai chế độ này đều ưu tiên protein thực vật và thực phẩm toàn phần và không khuyến khích tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn.

Chế độ ăn Địa Trung Hải nhận được số điểm gần như hoàn hảo trong hạng mục sức khỏe, nhưng có điểm số vừa phải trong hạng mục giảm cân, cho thấy đây không phải là một chế độ ăn kiêng có ý nghĩa giảm cân cực nhanh. Thay vào đó, mục tiêu chính của chế độ ăn kiêng là giảm cân từ từ và giữ cân nặng lâu dài đồng thời tránh các bệnh mạn tính.

Bí quyết của người Địa Trung Hải

Người vùng Địa Trung Hải vốn được công nhận có tuổi thọ lâu hơn, ít mắc các bệnh như ung thư và bệnh về tim mạch hơn người Mỹ. Bí quyết của họ chính là lối sống năng động, khiểm soát cân nặng và chế độ ăn đặc biệt: ăn ít thịt đỏ, đường, chất béo bão hoà, ăn nhiều loại hạt và các loại thực phẩm lành mạnh khác. 

Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải là phương pháp ăn có nhiều thực phẩm đa dạng. Ảnh: Mindfood.

Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ bao gồm giảm cân, tốt cho tim và não bộ, phòng chống ung thư và bệnh tiểu đường. Với chế độ ăn kiêng này, bạn có thể giảm cân đồng thời phòng tránh được các bệnh mãn tính. 

Giải mã tháp ăn Địa Trung Hải

Tuy nhiên, không chỉ có một chế độ ăn Địa Trung Hải bởi người Hy Lạp, người Ý, người Pháp, người Tây Ban Nga cũng có những cách ăn khác nhau. Nhóm chuyên gia về thực phẩm Oldways ở Boston đã lập ra tháp ăn uống theo phương pháp Địa Trung Hải rất dễ hiểu dành cho những ai muốn áp dụng chế độ này. 

Tháp ăn Địa Trung Hải tiêu biểu do Oldways cung cấp. Ảnh: Oldways.

Tháp ăn Địa Trung Hải nhấn mạnh vào các thực phẩm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, dầu ô liu, thảo mộc và ác loại gia vị. Tiếp đó là ăn thực phẩm cung cấp đạm như cá và hải sản ít nhất vài lần một tuần. Thịt gia cầm, trứng, phô mai và sữa chua là nhóm thực phẩm nên ăn có chừng mực, hạn chế đồ ngọt và thịt đỏ (thịt gia súc), cùng với đó là rượu vang đỏ.

Ngoài ra, chế độ ăn này cũng khuyến khích bạn duy trì hoạt động thể chất, luyện tập thường xuyên. Tuy nhiên nên nhớ rằng, tháp này là một mô hình thực phẩm, không phải chế độ ăn rõ ràng nên bạn phải tự xác định lượng calo nạp mỗi ngày để giảm hoặc duy trì cân nặng.

Dễ dàng áp dụng và tạo lối sống cân bằng

Chi phí dành cho chế độ ăn Địa Trung Hải phụ thuộc vào cách bạn định hình, sắp xếp thực phẩm sao cho phù hợp. Dầu ô liu, các loại hạt, cá và các sản phẩm tươi sống có thể có giá cao nhưng bạn có thể giảm được phần nào nếu biết tính toán hợp lý.

Tháp ăn Địa Trung Hải được Oldways thiết kế dành riêng cho người châu Á phù hợp với lối sống, thực phẩm, thói quen của châu lục này. Ảnh: Oldways.

Trong khi một số người lo ngại rằng chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải tương đối nhiều chất béo dẫn đến khó giảm cân. Nhiều nghiên cứu chứng minh đã chứng minh điều này không chính xác. Nguyên tắc giảm cân vẫn dựa trên quy luật cơ bản – calo nạp vào nhỏ hơn calo tiêu hao.

Trên thực tế chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải không cấm hoàn hoàn một số nhóm thực phẩm, vì thế bạn có thể áp dụng một cách lâu dài. Đây cũng là một chế độ ăn kiêng tiện lợi, nhiều thực đơn đa dạng, không gây hại sức khoẻ, tiết kiệm thời gian và chi phí nếu biết sắp xếp hợp lý.

Các chuyên gia cũng cho biết việc tập thể dục là yếu tố quan trọng trong chế độ ăn Địa Trung Hải nhưng không nhất thiết phải tập luyện với cường độ quá nặng. Người trưởng thành được khuyến nghị nên dành ra ít nhất 2.5 tiếng/ngày tập luyện (cường độ vừa phải, áp dụng đồng thời các bài tập cardio và tăng cơ để đẩy nhanh quá trình đốt mỡ). 

Theo U.S News, Thanh Niên, Zing

Xem thêm:

Nên đọc