Kem chống nắng dành cho tóc và da đầu: Liệu có cần thiết không?

Phunuduongthoi.vn – Ai cũng biết việc bôi kem chống nắng cho mặt và cơ thể rất quan trọng. Vậy còn phần trên đỉnh đầu thì sao?

Bôi kem chống nắng là một trong những luật cơ bản của dưỡng da. Nếu không bôi kem, da của bạn sẽ phải tiếp xúc với tia UV, dẫn đến da bị sạm màu, lão hóa sớm và dễ mắc ung thư da hơn.

Tuy vậy, khi đi tắm biển hoặc hoạt động ngoài trời, nhiều người bỏ qua việc sử dụng kem chống nắng cho 2 bộ phận trên đỉnh đầu: tóc và da đầu. Dưới đây là lời khuyên từ chuyên gia đối với việc sử dụng loại kem chống nắng này.

Có nên sử dụng kem chống nắng cho da đầu?

Ít người nghĩ đến việc bôi kem cho phần đầu và tóc. Nhưng theo một nghiên cứu năm 2019, tia UV hoàn toàn có thể gây hại cho tóc, thậm chí có khả năng làm hỏng nang tóc. Thời gian phơi nắng quá lâu cũng làm tổn thương cấu trúc lẫn màu sắc của tóc.

Đồng thời, da đầu cũng cần được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. Chelle Neff, chủ của Urban Betty Salon cho biết: “Bảo vệ da đầu và tóc khi ở dưới ánh nắng mặt trời cũng quan trọng như bảo vệ da cơ thể. Xịt kem chống nắng dọc theo chân tóc và trên tóc trước khi ra ngoài có thể giúp ngăn ngừa tổn thương cho da đầu của bạn”.

Theo một nghiên cứu năm 2015, tóc cung cấp một mức độ bảo vệ nhất định cho da đầu, tùy thuộc vào mật độ của tóc, nhưng nó không thể bảo vệ đầy đủ. Cũng giống như da trên cơ thể, phần da đầu có thể bị bỏng dưới ánh nắng mặt trời, dẫn đến nguy cơ ung thư da cao hơn. Vì vậy, bạn nên sử dụng thêm kem chống nắng cho cả tóc và da đầu.

Các loại sản phẩm chống nắng cho da đầu

Nhiều người có thể không thích việc bôi kem lên tóc vì sợ tóc bết. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn những dạng bảo vệ khác. Về cơ bản, sản phẩm chống nắng cho da đầu và tóc có 3 loại phổ biến:

  • Dạng bột
  • Dạng xịt
  • Dạng kem và lotion
Dạng bột

Bột chống nắng là sản phẩm rất phù hợp để bảo vệ tóc và da đầu mà không làm bạn thấy nặng đầu. Chúng cũng có thể thấm bớt dầu thừa và khiến tóc trông dày hơn.

Để sử dụng, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn in trên bao bì. Thông thường các sản phẩm sẽ có cách dùng như sau:

  • Bôi phấn dọc theo phần tóc. Chú ý chỉ bôi khi tóc khô
  • Mát xa nhẹ nhàng cho bột thẩm thấu vào da.
Dạng xịt

Tuy không nhẹ bằng dạng bột, dạng xịt cũng là một lựa chọn tốt. Sản phẩm dạng này còn có thể cung cấp độ ẩm, giúp tóc trông bóng mượt bồng bềnh.

Cách dùng chống nắng dạng xịt rất đơn giản:

  • Làm cho tóc khô, trừ khi sản phẩm đó dành cho tóc ướt
  • Xịt đều khắp tóc, xịt từ phần gốc xịt lên
  • Có thể chải tóc sau khi sử dụng để đảm bảo sản phẩm được dàn đều
Dạng kem và lotion

Đây là dạng bảo vệ nặng nhất so với 2 lựa chọn nói trên trên. Nếu đi bơi, bạn nên sử dụng dạng kem này vì lớp bảo vệ sẽ dày hơn và không dễ trôi trong nước.

Lưu ý: Một số sản phẩm có thể yêu cầu bạn phải để yên trên tóc trong một khoảng thời gian rồi rửa sạch đi. Hãy nhớ đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Ngoài ra, nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc bị dị ứng, hãy luôn cẩn thận xem xét các thành phần.

Theo healthline

Xem thêm:

Nên đọc