Những điều cần biết về nước hoa tự nhiên và nước hoa tổng hợp

Phunuduongthoi.vn – Nhiều người còn nhầm lẫn hương thơm tổng hợp và tự nhiên khi chọn mua các sản phẩm nước hoa. Vậy như thế nào là nước hoa tổng hợp? Như thế nào là nước hoa tự nhiên? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Có hàng tá thuật ngữ được sử dụng xung quanh ngành công nghiệp làm đẹp khiến cho việc tìm kiếm các sản phẩm phù hợp trở nên khá khó khăn. “Clean beauty” là một trong những ví dụ điển hình cho điều này. Không có quy định nào của FDA (Cục quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) về những gì có thể coi là sản phẩm sạch và bản thân thuật ngữ “sạch” (clean) không chứng minh được các loại sản phẩm khác là “bẩn”.

Và trong đó, hai thuật ngữ khiến người ta nhầm lẫn khi lựa chọn các loại nước hoa là: nước hoa tổng hợp và nước hoa tự nhiên.

Nước hoa tự nhiên là gì?

Có một sự thật là: “Không có định nghĩa nào về “tự nhiên” khi nói về các sản phẩm làm đẹp. Như vậy, bất kỳ thương hiệu nào cũng có thể sử dụng thuật ngữ này khi thấy phù hợp”.

Người sáng lập Abel (thương hiệu nước hoa tại NewZealand), Frances Shoemack cho biết: “Đối với chúng tôi, tự nhiên có nghĩa là mọi thành phần chúng tôi sử dụng đều bắt đầu tạo ra sản phẩm tự nhiên giống như một loại cây trồng”. Đối với thương hiệu, tính minh bạch của thành phần cũng là giá trị cốt lõi để người tiêu dùng có thể hiểu rõ mọi thành phần của sản phẩm mà họ đang sử dụng trên da.

Có một thuật ngữ “tự nhiên” trong mỹ phẩm đặc biệt là nước hoa mang nghĩa rộng hơn: “Các thành phần tự nhiên về cơ bản được tạo ra từ thiên nhiên, hoa, thực vật, cây cối, trái cây,…”

Nước hoa tổng hợp là gì?

Bỏ qua việc nước hoa tự nhiên có thể có rất nhiều thành phần như thế nào, Shoemack giải thích rằng nước hoa tổng hợp chính là sử dụng các phân tử hương thơm đơn lẻ. Sau đó chúng được tổng hợp trong phòng thí nghiệm. Nguyên liệu để làm ra nước hoa có thể lấy từ các vật liệu tự nhiên, tức là tách một phân tử đơn lẻ từ hoa hồng hoặc cam hoặc các vật liệu cơ bản.

Vì chúng được sản xuất trong phòng thí nghiệm nên các chất tổng hợp cho phép các nhà chế tạo nước hoa tự do tạo ra bất kỳ mùi hương nào mà họ mong muốn ngày từ đầu và lựa chọn những hương mà họ muốn chỉ từ một thành phần tự nhiên. Ví dụ, Moltz chia sẻ nếu rất cả những gì anh muốn từ một loại nước hoa chỉ là hương thơm như sương từ hoa nhài. Anh ấy có thể lấy được hương thơm đó bằng chất tổng hợp và loại bỏ những phân tử không cần có trong dầu hoa nhài tự nhiên.

Quá trình chiết xuất và tách hương cũng rẻ hơn và dễ dàng hơn so với nước hoa tự nhiên. Các nguyên liệu tạo hương thơm tự nhiên như: hoa diên vĩ, dầu hoa cam, cỏ vetiver đều tốn rất nhiều chi phí và thời gian, kỹ năng cũng như kiến thức để có thể sản xuất ra thành công một loại nước hoa. Trong khi đó, các thành phần được tạo ra để sản xuất nước hoa tổng hợp có thể chỉ bằng 1/10 giá và được sản xuất nhanh chóng hơn trong phòng thí nghiệm. Hơn nữa, việc tạo nước hoa tổng hợp có nghĩa là sẽ luôn có sự nhất quán và sẵn có.

Hiện nay có loại nước hoa nào pha trộn giữa mùi hương tự nhiên và tổng hợp hay không?

Trên thực tế thì đây chính là loại nước hoa phổ biến nhất trên thị trường. “Nước hoa cần cả hai và để đảm bảo mùi hương mà chúng ta tạo ra tôn trọng môi trường, các nguồn nguyên liệu tự nhiên được lấy một cách hợp pháp về đạo đức và bền vững và các chất tổng hợp cần được xử lý thông qua hóa học xanh.” Gabai chia sẻ.

Việc kết hợp chúng cho phép các nhà chế tạo sáng tạo ra những mùi hương mới và cân bằng giữa những đổi mới trong tự nhiên và phòng thí nghiệm. 

An toàn chính là một lý do hàng đầu khi chế tạo các loại mỹ phẩm, dược phẩm. Mặc dù chúng ta có thể tạo ra một loại nước hoa hoàn toàn tự nhiên nhưng chi phí rất mắc và gặp nhiều khó khăn. Vì vậy mà nước hoa tổng hợp thường được nhiều người sản xuất và kinh doanh hơn. Bất kỳ thương hiệu nước hoa nào đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn mới nhất của Hiệp hội nước hoa quốc tế (IRFA).

Một số quan niệm sai lầm về nước hoa tổng hợp

Những từ ngữ như “tổng hợp”, “hóa chất” có xu hướng gây ấn tượng xấu đối với hầu hết mọi người, nhưng không phải tất cả chúng đều như vậy. Trong khi Gabai chỉ ra rằng, một số hóa chất được sử dụng trong nước hoa có nguồn gốc từ hóa dầu. Lúc này, sự gia tăng của hóa học xanh sẽ dẫn đến việc chế tạo ra nước hoa bền mùi hơn và sử dụng an toàn phổ biến hơn.

Nên chọn nước hoa tổng hợp hay nước hoa tự nhiên?

Điều này phụ thuộc vào những gì bạn mong muốn và tìm kiếm một sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên hầu hết các loại nước hoa trên thị trường đều kết hợp từ hương thơm tự nhiên và tổng hợp.

Nếu bạn muốn rõ ràng hơn về cách thức lựa chọn thì bạn hãy thử nghĩ theo cách này: Đối với những mùi hương phức tạp lâu dài thì nên lựa chọn mùi hương tổng hợp. Ví dụ như bạn thích mùi hương như mùi xạ hương, mùi sương trên hoa hồng,…

Nếu không phiền lòng khi nước hoa của bạn không lưu hương được lâu như nước hoa tổng hợp thì bạn có thể lựa chọn nước hoa tự nhiên. Hãy lưu ý rằng chỉ nên lựa chọn những hãng nước hoa cung cấp các thành phần minh bạch và rõ ràng. Hãy mang theo nước hoa bên mình để có thể giữ hương thơm trên người bạn suốt một ngày dài.

Theo Instyle

Xem thêm:

Nên đọc