Những sai lầm khi sử dụng kem chống nắng khiến bạn “bôi nhiều mà chẳng tốt bao nhiêu”

Phunuduongthoi.vn – Những ngày hè luôn là nỗi ám ảnh khi ánh nắng gay gắt luôn chực chờ tàn phá làn da của chị em. Để đảm bảo làn da luôn được an toàn thì cần phải sử dụng kem chống nắng đúng cách. Dưới đây là những sai lầm khi bôi kem chống nắng bạn nhất định phải tránh để da luôn được bảo vệ hiệu quả.

Không sử dụng kem chống nắng phổ rộng

Vì sao lại phải sử dụng kem chống nắng phổ rộng? Bởi lẽ bên cạnh tia UVB (tia gây bỏng rát), còn có tia UVA – tia xuyên sâu gây lão hóa. Tia UVA làm đẩy nhanh quá trình hình thành nếp nhăn và làm tế bào của da bị lão hóa sớm.

Một loại kem chống nắng tốt cho da mặt sẽ giúp ngăn chặn tác hại của tia UVA và UVB phát ra từ ánh nắng mặt trời, những “kẻ thù không thể dung thứ” của làn da, thứ làm tăng khả năng hình thành sắc tố, nếp nhăn, cũng như nguy cơ ung thư da. 

Những loại kem chống nắng phổ rộng tốt nhất dành cho da mặt cũng có thể vô hiệu hóa tác động tiêu cực của các tác nhân môi trường, ô nhiễm và ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử. Tóm lại, rất đáng bỏ thêm ít tiền để đầu tư cho mình một loại kem chống nắng phổ rộng tốt để làn da được bảo vệ một cách tối ưu nhất.

Dùng kem chống nắng toàn thân để thoa lên mặt

Bạn không sử dụng kem dưỡng thể để bôi lên mặt – điều này cũng áp dụng cho việc chống nắng. Kem chống nắng toàn thân có xu hướng dày hơn và có thể dẫn đến nổi mụn khi sử dụng trên da mặt của chúng ta. Tốt hơn hết bạn nên sử dụng một công thức mỏng nhẹ được thiết kế đặc biệt phù hợp với da mặt.

Kem chống nắng cho da mặt thường sử dụng các thành phần làm dịu da và lành tính, giúp chúng lâu trôi, không gây tắc nghẽn và kích ứng, đủ tốt để thoa dưới lớp kem nền hoặc thậm chí có thể thay cho kem nền. Quan trọng hơn, chúng cung cấp sự bảo vệ tuyệt đối cho làn da quý giá của bạn. 

Sử dụng sai liều lượng 

Theo khuyến nghị của các bác sĩ da liễu, 2mg/cm2 diện tích da là lượng kem chống nắng ta cần bôi để đem lại khả năng chống nắng hiệu quả nhất. Nếu bôi ít hơn mức này thì chỉ số bảo vệ sẽ giảm và kem chống nắng sẽ không thể phát huy hết tác dụng. Do đó, thông thường khi thoa kem chống nắng toàn mặt là 1-2 gam, tương đương với khoảng 1 thìa sữa chua. 

Không thoa lại kem chống nắng trong ngày 

Nhiều người chỉ thoa kem chống nắng đúng một lần trước khi ra khỏi nhà, điều này là hoàn toàn sai lầm vì thực chất một lần thoa sẽ không thể bảo vệ làn da của bạn suốt cả ngày dài được. Bạn cần phải lưu ý chỉ số SPF (sun protection factor) của loại kem chống nắng mà bạn đang sử dụng để tính toán thời gian bôi lại. Theo FDA, chỉ số SPF là định mức đo lường khả năng chống lại tia UVB được dùng trong kem chống nắng, chỉ số này được tính theo số giờ và tỷ lệ phần trăm chống tia UV khi sử dụng kem chống nắng trên da. Nếu bạn là người làm việc văn phòng kín và không ra nhiều mồ hôi thì nên bôi kem chống 2-3 lần trong ngày để đảm bảo làn da mình luôn được bảo vệ. 

Theo Glamour Magazine

Xem thêm:

Nên đọc