Sẽ có nhiều mỹ phẩm bị thu hồi trong tương lai với luật mới MoCRA

Phunuduongthoi.vn – Thử nghiệm an toàn tăng cường theo yêu cầu của luật mới MoCRA sẽ mang lại một diện mạo hoàn toàn khác cho ngành công nghiệp làm đẹp trong tương lai.

Vào 12/2022, Tổng thống Biden đã ký Đạo luật Hiện đại hóa Quy định về Mỹ phẩm 2022 (MoCRA). Điều này mở rộng đáng kể quy định của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đối với các sản phẩm mỹ phẩm tại Hoa Kỳ. MoCRA sửa đổi Đạo luật Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm Liên bang (FDCA) và áp đặt nhiều yêu cầu mới liên quan đến các sản phẩm mỹ phẩm được mô tả trong sách trắng.

Ngành công nghiệp làm đẹp đã được rà soát lại các sản phẩm trong 2 tháng vừa qua. Đây là lần sửa đổi đầu tiên về các quy định về thành phần kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai và đây là một sự thay đổi tích cực đáng kể dành cho người tiêu dùng.

FDA hiện có thể thu hồi các mỹ phẩm nguy hiểm

Trước đây FDA không thể yêu cầu thu hồi các sản phẩm làm đẹp có chứa chất nguy hiểm như amiang, chì ra khỏi thị trường. Vì vậy, các thương hiệu chỉ dần chấp nhận việc thu hồi các sản phẩm làm đẹp một cách tự nguyện do đạo luật mới MoCRA được ban hành vào đầu năm nay.

Một số ví dụ gần đây về tình huống này: Một số loại kem chống nắng dạng xịt, dầu gội khô dạng xịt và dầu xả khô đã bị thu hồi sau khi một phòng thí nghiệm độc lập đã phát hiện ra chúng bị nhiễm benzen – một chất gây ung thư cực nguy hiểm ở người. Ngoài ra, các loại kem dưỡng da bán trên thị trường đại trà hoặc bột giặt cũng bị thu hồi vì trong sản phẩm có chứa vi khuẩn có khả năng gây hại sức khỏe của con người.

Nhà hóa mỹ phẩm Perry Romanowski chia sẻ: “Thông thường, các đợt thu hồi nhỏ là do sản phẩm bị nhiễm vi khuẩn do chính công ty nhận thấy và tự động thu hồi sản phẩm”.

Trước khi MoCRA được ban hành, FDA cũng đã có thể yêu cầu một số công ty thu hồi sản phẩm nhưng không bắt buộc. Do vậy, đạo luật mới được sửa đổi để  FDA có thể yêu cầu các báo cáo về an toàn mỹ phẩm của các công ty và đặc biệt đưa ra lệnh thu hồi các sản phẩm nguy hiểm.

Bạn có thể biết được nhiều thành phần nguy hiểm trong mỹ phẩm hơn

MoCRA sẽ tiến hành kiểm tra thường xuyên hơn tại các công ty mỹ phẩm. Những chất gây nguy hiểm như thủy ngân, chì, benzen, amiang sẽ được FDA tiến hành kiểm tra từng loại mỹ phẩm cho đến cuối năm 2025. Các sản phẩm chứa Talc ( loại khoáng chất có dạng bột mềm mịn như phấn phủ,…) sẽ được sàng lọc nghiêm ngặt xem trong các mỹ phẩm này có chứa amiang hay không.

Có thể chúng ta sẽ đọc được nhiều bài báo về những thành phần gây độc hại có trong các sản phẩm làm đẹp hơn kể từ đây. Mặc dù các nhà sản xuất không được khuyến khích thực hiện các thử nghiệm các sản phẩm chứa hàm lượng chất gây ung thư dù chỉ ở mức rất thấp – mức dưới thang đo mà FDA cho là “an toàn”. 

Ngay cả những thành phần vô cùng nguy hiểm như benzen, thủy ngân cũng có thể tồn tại ở một mức độ an toàn được FDA chứng nhận là không độc hại trong các loại mỹ phẩm mà bạn sử dụng hàng ngày. Đã từng có trường hợp các loại mỹ phẩm thử nghiệm không đáp ứng đủ điều kiện để tìm ra những thành phần này ở dưới mức an toàn.

Tất cả các thành phần trong sản phẩm cần được công khai trong bảng thành phần

Trước đây, một số chất gây kích ứng trong sản phẩm làm đẹp có thể không được ghi trong bảng thành phần. Một ví dụ điển hình là bảng thành phần trong nước hoa thường không được công khai toàn bộ chất và các chất kích thích thường được che giấu bằng thuật ngữ “hương thơm” mà ta thường thấy ở nhiều chai nước hoa. Nhưng bây giờ các công ty sẽ phải công bố tất cả các chất có trong bảng thành phần. Những chất gây độc có thể có trong nước hoa là limonene, linalol và citral. 

Từ đó, Người tiêu dùng có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt về những sản phẩm tốt nhất cho bản thân và gia đình. Mọi người đều xứng đáng có quyền biết những gì có trong sản phẩm của họ. Việc liệt kê các thành phần này đã được thực hiện ở EU, vì các chất gây dị ứng trong nước hoa là nguyên nhân chính gây kích ứng cho người tiêu dùng.

Theo Allure

Xem thêm:

Nên đọc