Mê mẩn loạt ảnh phục chế của những mỹ nhân là chuẩn mực của vẻ đẹp thời Nguyễn

Phunuduongthoi.vn – Thời đại ngày nay nhìn lại vẫn không thể ngưng trầm trồ về vẻ đẹp mực thước của phái nữ ở triều đại vua chúa cuối cùng của Việt Nam.

Những ghi chép về mỹ nhân thời xưa ngày nay vẫn còn đôi chút hạn chế, do đó, hậu thế chỉ thường được nghe mô tả vẻ đẹp của người con gái, phụ nữ xưa qua ca dao, tục ngữ và thơ văn. Triều đại càng lâu đời thì tài liệu và hình ảnh lưu giữ càng ít. Thật may mắn, những thước phim ảnh về triều đại nhà Nguyễn – đời vua chúa cuối cùng của Việt Nam vẫn được truyền đời vẹn nguyên.

Dù ngày nay, quan niệm về vẻ đẹp có phần thay đổi theo thời gian, nhưng khi được chiêm nghiệm cận cảnh vẻ đẹp mực thước xưa kia của phụ nữ triều Nguyễn, ai nấy đều không khỏi trầm trồ. Mới đây, trong một diễn đàn mạng, dân tình xôn xao về loạt ảnh phục chế của vẻ đẹp chuẩn mực đó.

Bài đăng về hình ảnh nữ giới thời Nguyễn với một số đặc điểm lưu truyền được xem là chuẩn mực của vẻ đẹp xưa thu hút hơn 1.900 thả tim cùng hàng chục bình bình luận trong thời gian ngắn đăng tải.

Vị đầu tiên mặc trang phục rất chỉn chu, đeo vòng kiềng lớn, đầu đội mũ cầu kì này không rõ danh tính là ai nhưng cũng có thể là con nhà quan chức lớn. Cô sở hữu khuôn mặt trái xoan, đôi mắt to tròn cùng khuôn miệng chúm chím, nền nã và phúc hậu.
Nếu bạn đang tò mò không biết đâu là nguyên mẫu của câu nói mắt lá răm, lông mày lá liễu, sống mũi dọc dừa, mái tóc đen nhánh thì chính cô gái này đây. Một vẻ đẹp rất tự nhiên, truyền thống.
Ngày xưa, phụ nữ triều Nguyễn cũng được tiếp xúc với nền văn hóa, thời trang của Pháp nên ở họ có sự pha trộn giữa truyền thống và hiện đại. Chuẩn mực của phong cách làm đẹp ngày ấy luôn là áo dài, tóc tết gọn gàng nhường sự thanh thoát cho gương mặt.
Hình ảnh được chụp đen trắng nhưng thông qua sự giúp sức của công nghệ chỉnh ảnh, những đường nét của mỹ nhân xưa trở nên chân thực và thuyết phục hơn bao giờ hết.

Tất nhiên, khi nói về người phụ nữ đẹp của thời đại vua chúa cuối cùng này, không thể không nhắc đến Nam Phương Hoàng Hậu. Bà không chỉ là người hội tụ đủ các yếu tố “công, dung, ngôn, hạnh” mà còn là biểu tượng thời trang, sắc đẹp của cả một giai thoại lịch sử.

Theo lời vua Bảo Đại miêu tả, hoàng hậu là người “vừa có vẻ đẹp dịu dàng của người miền Nam lại pha một chút Tây”.
Dù khoác lên mình bộ cánh hiện đại hay quốc phục truyền thống thì vẻ đẹp thức thời của bà vẫn không hề lung lay. Ở hoàng hậu luôn toát lên khí chất vương giả, cao sang và diễm lệ

Tuy thời xưa, công nghệ làm đẹp chưa phát triển thế nhưng phụ nữ Việt cũng đã biết chăm chút cho diện mạo từ những nguyên liệu cây nhà lá vườn. Dù hiệu quả không thể bì kịp mỹ phẩm công nghệ nhưng lại mang tính bền vững, an toàn mãi với thời gian.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem thêm:

Nên đọc