Thời trang chậm và việc định hình phong cách cá nhân theo xu hướng slow fashion

Phunuduongthoi.vn – Theo đuổi phong cách slow fashion sẽ giúp bạn thoát ra khỏi vũng lầy của việc sở hữu 1 tủ quần áo đồ sộ nhưng lúc nào cũng trong tình trạng không có gì để mặc.

Thời trang chậm slow fashion là gì?

Trái với những tín đồ thời trang luôn chạy theo xu hướng hay trào lưu, những người theo lối thời trang chậm yêu chuộng những trang phục cơ bản hay đơn giản và không chịu ảnh hưởng bởi các làn sóng thời trang mới. Họ thường không quan tâm nhiều đến việc mẫu váy mới nào sắp ra mắt, mà chỉ chú trọng vào những món đồ có vẻ đẹp xuyên thời gian, có chất liệu tốt và bền theo năm tháng.

Đầu tư vào những loại trang phục này, người mặc sẽ vừa luôn giữ vững gu thời trang, tiết kiệm được tài chính và tận dụng được hết giá trị của bộ trang phục, đồng thời không gây ảnh hưởng xấu tới môi trường.

Thời trang chậm bao gồm những mẫu quần áo có chất liệu thân thiện với môi trường và phân huỷ được.


Trái với slow fashion, fast fashion – xu hướng thời trang nhanh luôn cập nhật và chạy theo trào lưu, có thể gây ra những hậu quả khôn cùng đối với môi trường. Bạn có biết thời trang là ngành công nghiệp gây ô nhiễm môi trường xếp thứ 2 trên thế giới. Thực tế cho thấy, lượng nước tiêu thụ trong ngành công nghiệp may mặc trong một năm có thể đổ đầy 32 triệu hồ bơi tiêu chuẩn Olympic. Theo UNCTAD, khoảng 93 tỷ m3 nước, đủ để đáp ứng nhu cầu của 5 triệu người dân trong vòng một năm, được ngành công nghiệp thời trang sử dụng phục vụ hoạt động sản xuất. Khoảng 1/2 triệu tấn vi sợi, tương đương với 3 triệu thùng dầu, hiện đang bị đổ xuống biển mỗi năm.

Như vậy, việc theo đuổi thời trang chậm vừa giúp bạn thoát khỏi đóng bủa vây của những món đồ còn mới nhưng lỗi mốt cũng vừa giúp môi trường trên trái đất trở nên dễ thở hơn.

Định hình phong cách theo tiêu chuẩn slow fashion

Nếu muốn định hình lại phong cách theo tiêu chuẩn slow fashion đầu tiên bạn phải thực sự yêu thích phong cách này, vì có thể trong giai đoạn đầu bạn sẽ rất nhàm chán với những món đồ màu sắc và mẫu mã cực kì cơ bản. Tuy nhiên bạn cần hiểu rằng phong cách sẽ bao gồm cốt cách và thần thái chứ không chỉ đơn thuần là những gì bạn khoác bên ngoài. Như vậy thì phong cách của bạn sẽ do chính bạn quyết định chứ không phụ thuộc vào bất kỳ nhà mốt hay bộ sưu tập thời trang nào cả.

Chỉ với những món đồ đơn giản như áo sơ mi dài tay, quần jean xanh nhạt, áo len cardigan, áo blazer, túi xách đeo chéo hay ankle boot nhưng nếu biết cách biến hoá bạn sẽ có thể biến chúng thành những bộ trang phục dù đơn giản nhưng sẽ mang phong cách của chính bạn.


Chỉ với áo phông trắng đơn giản được cô nàng Ally mặc từ năm này qua năm khác, mặc với quần jean, với chân váy, với áo blazer, với áo khoác dạ, mặc xuyên từ mùa đông qua mùa hè.

Việc theo đuổi phong cách slow fashion sẽ khiến tủ quần áo của bạn được bao phủ bởi những màu sắc trung tính như đen, trắng, xám, kem, xanh cobalt, be, nâu caramel…và tất nhiên, những màu này luôn rất dễ để kết hợp với nhau.Với những tone màu này bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian chọn quần áo mỗi ngày. Điều này gián tiếp giúp bạn dồn thời gian và năng lượng để tập trung vào những việc khác quan trọng hơn.

Dĩ nhiên việc theo đuổi slow fashion cũng phải kèm theo việc chăm sóc và bảo quản quần áo đúng cách để làm tăng tuổi thọ của chúng lâu nhất có thể. Tất nhiên với những món đồ cơ bản thì nguyên tắc bảo quản chúng cũng sẽ rất cơ bản như: Khi giặt cũng nên chú ý phân loại quần áo sáng màu và tối màu, quần áo mỏng nhẹ như lụa nên cho vào túi giặt và không giặt chung với quần áo dày như dạ, denim…

Phong cách và lối sống luôn có mối liên hệ mật thiết và luôn đi liền với nhau, thời trang chậm thường đi liền với sống chậm, phong cách sống gạt bỏ những thứ hào nhoáng xô bồ và chọn cho mình những điều tối giản nhưng thực sự có ý nghĩa trong cuộc sống.Và thời trang chậm cũng chính là cách để chúng ta bù đắp lại những tổn hại mà con người đã gây ra cho môi trường.

QA Tổng hợp

Xem thêm:

Nên đọc