“Tip” nhận biết nước hoa hết hạn và bảo quản nước hoa hiệu quả

Phunuduongthoi.vn – Khác với các loại mỹ phẩm khác, nước hoa có hạn sử dụng tương đối lâu. Hạn sử dụng thường không được in trên bao bì mà tuỳ thuộc vào cách bảo quản của người dùng. Vì vậy cùng chúng tôi tìm hiểu làm cách nào để nhận biết nước hoa hết hạn và cách bảo quản nước hoa lâu hỏng. 

Dưới đây là các chuyên gia nước hoa hàng đầu thế giới sẽ chia sẻ mọi thứ về nước hoa. Bao gồm cách nhận biết hạn sử dụng, khi nào nước hoa hết hạn và cách bảo quản kéo dài tuổi thọ của nước hoa.

Nước hoa có hết hạn sử dụng hay không?

Khi một chai nước hoa nào đó đã được mở ra, nó sẽ có hạn sử dụng. Trung bình mỗi chai khi được mở nắp sẽ có tuổi thọ trung bình dài khoảng 2 năm. Tất nhiên, quy luật này chỉ là ước tính chung. Nếu được bảo quản đúng, bạn có thể sử dụng một chai nước hoa tối đa là 4 – 5 năm.

Theo lời của chuyên gia, mùi hương có sự thay đổi khi chạm đến cột mốc hạn sử dụng vì cấu tạo nước hoa. 

Nước hoa có thể để được khoảng bao lâu nếu chưa mở nắp?

Về mặt lý thuyết, chai nước hoa chưa được khui mở sẽ có thời gian sử dụng lên đến 10 năm hoặc hơn tính từ thời điểm đóng gói thành phẩm. Theo nhà pha chế nước hoa Givaudan Jacques Huclier, người đã tạo ra nước hoa cho các thương hiệu như Gucci, Thierry Mugler và Hugo Boss, một chai nước hoa chưa mở có thể kéo dài vài năm tùy thuộc vào cách nó được bảo quản. Nuclear chia sẻ: “Gần đây tôi đã có cơ hội đánh giá một chai nước hoa chưa bao giờ mở từ những năm 80 và nó giống như mới tinh. Không có quy tắc cơ bản, mỗi hương thơm có một tuổi thọ khác nhau.”

Làm cách nào để nhận biết được nước hoa hết hạn?

Bạn có thể dễ dàng nhận biết được nước hoa đã hết hạn hay chưa là khi có mùi khá nồng, mùi chua đặc biệt là lớp hương đầu đã bị oxy hoá.

Nhiều người lầm tưởng, nước hoa hết hạn sử dụng sẽ không có mùi, hoặc chỉ có mùi nhợt nhạt. Nhưng thực chất, mùi nước hoa trở nên bị chua, hăng, bị hôi dầu. Chuyên gia Bulgari giải thích, đây là vì tinh dầu trong chai nước hoa tiếp xúc với oxy trong không khí. Sự thay đổi trong mùi hương đến từ quá trình oxy hóa của tinh dầu.

Một số loại tinh dầu dễ bị oxy hóa hơn những loại tinh dầu khác. Ví dụ như tinh dầu cam chanh hay từ hoắc hương (patchouli). Tuy nhiên, thời hạn sử dụng của nước hoa được kéo dài hơn trước, vì nhiều nhà sản xuất nước hoa hiện nay sử dụng chất ổn định và bộ lọc tia cực tím làm cho các phân tử ít nhạy cảm hơn với quá trình oxy hóa.

Cách tốt nhất để kiểm tra xem nước hoa của bạn là xịt một ít vào tờ giấy xem nó có dấu hiệu khác thường hay không. Hoặc bạn cũng có thể kiểm tra bằng màu sắc của tinh dầu nước hoa có bị thay đổi hay không. Nếu nó bị chuyển sang vàng hoặc màu trông sẫm hơn có nghĩa là nước hoa đã bị oxy hoá và hết hạn sử dụng.

Hướng dẫn cách bảo quản nước hoa lâu hỏng

Dưới đây là những cách giúp bạn bảo vệ nước hoa của bạn an toàn và giúp kéo dài tuổi thọ của chúng lâu hơn:

Khi nước hoa hết hạn, nó sẽ xảy ra hiện tượng oxy hóa tự nhiên và có thể tạo ra các hợp chất trong nước hoa. Và những hợp chất này khi xịt lên cơ thể có thể gây kích ứng cho một số loại da nhất định. 

 Hy vọng,bạn sẽ lựa chọn được chai nước hoa phù hợp với mình về hương thơm và dung tích sử dụng. Qua bài viết này bạn đã có thể áp dụng những mẹo giúp kéo dài tuổi thọ của nước hoa lâu hơn và sử dụng chúng một cách an toàn nhất.

Theo instyle

Xem thêm:

Nên đọc