5 lời khuyên khi về quê ăn Tết năm 2022

Phunuduongthoi.vn – Tết Nhâm Dần 2022 đang tới gần. Sau một năm nhiều biến động và xa cách, hẳn ai cũng mong được về quê ăn Tết dù tình hình dịch vẫn còn phức tạp. Dưới đây là những lời khuyên cần nhớ trước khi bạn trở về quê, để giữ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tết là dịp ai cũng mong được về nhà, nhưng hãy cẩn thận vì tình hình dịch còn rất phức tạp (nguồn ảnh: VNE)
1. Đọc kĩ yêu cầu của từng địa phương

Hiện nay, mỗi địa phương đều có quy định khác nhau về việc cách ly đối với người dân trở về, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tình hình dịch tại địa phương, số mũi vắc xin đã tiêm, người dân trở về từ đâu,… Có nơi chỉ yêu cầu khai báo y tế, có nơi yêu cầu cách ly, đặc biệt đối với những người trở về từ vùng dịch.

Ví dụ, Nghệ An quy định người dân khi về quê nếu đến/về từ các khu vực nguy cơ rất cao hoặc khu vực nguy cơ cao, phải khai báo y tế bắt buộc tại trạm y tế xã/phường/thị trấn trước khi về nhà, nơi lưu trú; đi từ khu vực nguy cơ và khu vực bình thường mới thì thực hiện khai báo y tế bắt buộc, thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày kể từ ngày đến/trở về địa phương. Còn tại Cà Mau và Bạc Liêu, người đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin trở lên khi về đến địa phương chỉ cần khai báo y tế và thực hiện 5K, không bị cách ly theo dõi dưới mọi hình thức. Các trường hợp khác thì phải cách ly y tế để theo dõi.

Do vậy, trước khi trở về, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ quy định của quê nhà trên những trang web chính thống hoặc những nguồn tin đáng tin cậy. Bạn cũng cần phải dự trù rủi ro như địa phương bị nâng mức nguy cơ kẻo không thể về lại thành phố được.

2. Tiêm mũi tăng cường

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia tại Viện Y tế Mỹ, cố vấn y tế hàng đầu của Nhà Trắng tuyên bố “Nếu bạn đã được tiêm mũi tăng cường, và cẩn thận khi đến chỗ đông người như sân bay, đeo khẩu trang liên tục, bạn sẽ ổn thôi.”

Ông bảo rằng có một sự khác biệt lớn giữa độ nặng khi mắc bệnh của “người đã được tiêm mũi tăng cường và người chưa tiêm mũi nào”. Tiến sĩ Eric Topol, bác sĩ tim mạch, Giáo sư về gen kiêm Giám đốc Viện Nghiên cứu Scripps cũng khẳng định những người tiêm 3 mũi vắc xin đã được bảo vệ lên tới 95% khỏi biến thể Delta.

Gần đây, Moderna và Pfizer cũng đều thông báo rằng nghiên cứu cho thấy mũi vắc xin tăng cường của hãng họ giúp làm tăng đáng kể số lượng kháng thể chống lại Omicron.

Để biết thêm về việc mũi 3 nên tiêm loại nào, bạn có thể tham khảo bài viết này: Mũi 3 vắc xin Covid-19 nên tiêm khi nào? Tiêm loại gì?

3. Xét nghiệm nhanh trước khi gặp mặt hay hội họp

Chuyên gia Stephen Kissler của Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ) cho rằng “Xét nghiệm nhanh là cách biện pháp phòng ngừa tốt nhất đối với sự lây lan của bệnh dịch”. Theo lời ông, vắc xin là để ngăn bệnh chuyển biến nặng, còn xét nghiệm là để ngăn lan truyền bệnh.

Vì xét nghiệm nhanh không chính xác như xét nghiệm PCR, việc làm nhiều sẽ đem lại kết quả chính xác hơn. Tiến sĩ Kissler khuyến cáo người dân nên xét nghiệm ngay trước mỗi buổi tụ họp, lý tưởng nhất là trước 1-2 tiếng. Ông cũng khuyên rằng nên gặp gỡ ít người thôi, và đảm bảo địa điểm phải thoáng khí.

4. Cẩn thận khi ở nơi công cộng

Các nhà khoa học khuyến cáo rằng chúng ta vẫn đang ở trong một trận đại dịch toàn cầu khá nặng nề và có diễn biến phức tạp, có nghĩa là rất khó để giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng xuống con số 0. 

Khi ở những địa điểm đông người như bến xe, sân bay,…bạn cần cẩn trọng hơn bao giờ hết. Ngoài việc phải luôn đeo khẩu trang khi ở trên phương tiện công cộng, bạn cũng nên nhớ phải luôn cẩn thận khi tiếp xúc với bất kỳ ai ở mọi lúc mọi nơi.

Hãy cẩn thận và giữ khoảng cách an toàn khi ở nơi công cộng (nguồn ảnh: VNE)

Nhìn chung, các hoạt động hay sinh hoạt ở ngoài trời và các địa điểm có hệ thống thông gió tốt sẽ an toàn hơn các cuộc gặp mặt, hội họp được tổ chức trong môi trường hay trong nhà có hệ thống thông gió kém. Lưu ý rằng cần giữ khoảng cách đối với những người khác là rất có ích cũng như nên rửa tay và vệ sinh tay thường xuyên.

Các nhà khoa học khuyến cáo nếu thực hiện một sự kiện gặp mặt hay hội họp lớn ở ngoài trời, mọi người cần phải được tiêm chủng vaccine và mang khẩu trang, đồng thời phải giữ khoảng cách xa nhau cần thiết và điều kiện vệ sinh tối thiểu.

5. Sử dụng khẩu trang chất lượng và đúng cách
Hãy sử dụng khẩu trang chất lượng và đúng cách khi về quê ăn Tết (nguồn ảnh: Báo Công An TP HCM)

Để có thể về quê ăn Tết an toàn, bạn cần sử dụng khẩu trang chất lượng tốt. Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), người bình thường thì không cần thiết dùng khẩu trang y tế hay khẩu trang kháng khuẩn, khẩu trang vải thường là được. Quan trọng nhất là lớp ngoài của khẩu trang phải chống nước, thì mới bảo vệ bạn khỏi các giọt bắn đường hô hấp. Khẩu trang vải muốn tái sử dụng hàng trăm lần cũng được, dùng xong cần giặt xà bông, phơi nắng, ủi nóng.

Ngoài ra, bạn cũng cần cẩn thận trong việc mở khẩu trang. Đừng kéo khẩu trang xuống khi nói chuyện để tránh giọt bắn, Nếu thấy ngộp khi đeo khẩu trang lâu, BS Trương Hữu Khanh khuyên đừng kéo khẩu trang xuống, mà hãy bình tĩnh hít thở chậm lại, chậm và sâu, nhiều đợt, từ từ sẽ hết ngộp. Trong trường hợp vẫn còn ngộp thì phải tìm chỗ vắng, phía trước không có người, hoặc quay mặt vào chỗ có luồng quạt máy, lấy khăn giấy lau phần mặt không được che chắn rồi mới nới lỏng khẩu trang ra, hít thở chậm lại.

Khi uống nước thì cũng cần tìm chỗ vắng, lau mặt, sau đó mở hẳn khẩu trang ra (chỉ cầm vào phần dây), tuyệt đối không kéo xuống cằm, vì mặt ngoài có thể chạm vào mũi, miệng.

Khi nào không nên về quê ăn Tết?

Dù Tết là dịp lễ quan trọng nhất của người Việt, bạn không nên về quê ăn Tết khi có các dấu hiệu sau để tránh làm bùng phát dịch và lây nhiễm cho người khác:

  • Là F0 chưa hoàn thành cách ly, cho dù đã được tiêm vắc xin
  • Đang chờ kết quả xét nghiệm Covid
  • Có tiếp xúc với người nhiễm Covid
  • Đang có các dấu hiệu của Covid như sốt, ho, khó thở,…

Tổng hợp từ CNBC, báo Người Lao Động, Cổng Thông tin Bộ Y Tế

Nên đọc