Du lịch hậu COVID: Dự đoán 4 xu hướng mới

Phunuduongthoi.vn – Sau đại dịch, nhiều xu hướng du lịch hậu COVID mới sẽ xuất hiện. Sau đây là một số xu hướng được dự kiến sẽ lên ngôi trong trạng thái bình thường mới.

Du lịch “không chạm”
Các thiết bị công nghệ và hệ thống tự động không thể thiếu trong du lịch hậu COVID
Hệ thống check-in điện tử của Bamboo Airways (nguồn ảnh: Ngaynay.vn)

Hầu hết chúng ta đều đã thuộc thông điệp 5K. Vì vậy, việc tiếp tục giữ khoảng cách khi du lịch hậu COVID vẫn sẽ là một điều quen thuộc. Khách du lịch trong thời kỳ bình thường mới phải hạn chế tiếp xúc với người và các bề mặt. Ngoài ra, họ còn phải làm quen với việc sử dụng các thiết bị công nghệ và tự động hóa.

Thông thường, các loại giấy tờ thông hành cần được làm thủ công khi làm thủ tục, kiểm soát… Điều này tạo ra những hàng chờ và gia tăng nguy cơ lây nhiễm. Nhưng với xu hướng du lịch hậu COVID, mọi thông tin sẽ được cập nhật trong hệ thống công nghệ. Ngoài ra, nhiều quy trình tại quầy làm thủ tục, quầy lễ tân sẽ được tự động hóa. Ví dụ như: check-in điện tử, thanh toán điện tử, khai báo hải quan điện tử, nhận dạng khuôn mặt…

Các điểm đến như nhà hàng, khách sạn cũng sẽ ứng dụng nhiều thiết bị không chạm hiện đại như vòi cảm ứng, cửa tự động… Những tiện ích này sẽ giúp hoạt động du lịch trở nên nhanh chóng, và giảm nguy cơ lây nhiễm hơn rất nhiều.

Du lịch tại chỗ staycation

Staycation là từ ghép giữa “stay” (ở) và “vacation” (du lịch). Đây là hình thức du lịch ở những địa điểm ngay tại địa phương bạn sống. Ưu điểm của hình thức này là tránh được việc mất thời gian di chuyển hay sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Đây là cơ hội để bạn khám phá những điều mới mẻ gần nơi mình sống mà trước đây bạn vô tình bỏ qua.

Dịch COVID đã khiến cho ngành du lịch nước Anh mất khoảng 22 triệu bảng Anh trong năm 2020. Sau khi đại dịch dần được kiểm soát và giãn cách xã hội dần được nới lỏng, hình thức du lịch staycation ở nước này đã tăng đột biến. Tại Việt Nam, xu hướng du lịch này dần trở nên phổ biến từ năm 2019. Chừng nào dịch COVID còn chưa được kiểm soát hoàn toàn, staycation vẫn sẽ tiếp tục là một trào lưu trong cộng đồng đam mê du lịch.

Staycation được dự báo là hình thức du lịch hậu covid sắp lên ngôi
Khu du lịch Bình Quới tại Thanh Đa, quận Bình Thạnh (nguồn ảnh: hthaostudio.com)

Hình thức du lịch này không chỉ giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc bệnh mà còn tiết kiệm đáng kể chi phí. Bạn sẽ rất bất ngờ khi khám phá được những điều thú vị tưởng như xa tận chân trời mà lại gần ngay trước mắt đấy.

Du lịch chăm sóc sức khỏe

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, xu hướng du lịch vì sức khỏe trở nên phổ biến tại khắp thế giới. Theo Tổ chức du lịch thế giới (UNWTO), du lịch sức khỏe sẽ tăng trưởng mạnh mẽ thời hậu COVID-19. Viện Sức khỏe Toàn cầu (GWI) dự đoán rằng loại hình này có thể đạt tới doanh thu khoảng 920 tỷ USD vào năm 2022.

Như cái tên, hình thức này bao gồm những hoạt động chăm sóc sức khỏe như nghỉ dưỡng, làm đẹp,… Một số hoạt động phổ biến bao gồm ngồi thiền, tập yoga, dưỡng sinh, tắm suối khoáng… Mục đích chính là để thể chất cân bằng và tinh thần vui vẻ.

Các khu nghỉ dưỡng là điểm đến lý tưởng của du lịch hậu COVID - Ảnh 3
Bể tắm khoáng và bể sục nước nóng tại một khu nghỉ dưỡng ở Quảng Ninh (nguồn: kinhtemoitruong.vn)

Xu hướng du lịch hậu COVID này không chỉ dừng lại ở việc thưởng thức thức ăn thượng hạng hay thưởng ngoạn cảnh đẹp. Mục tiêu cốt lõi là phục hồi thể chất và tái tạo tinh thần.

Du lịch nơi vắng vẻ
Khung cảnh vắng vẻ của Cù Lao Câu rất thích hợp để né tránh người trong du lịch hậu COVID (Ảnh: Tâm Linh)
Bãi biển tại đảo Cù Lao Câu, Tuy Phong (nguồn ảnh Tâm Linh)

Để du lịch an toàn trong thời điểm còn dịch, nhiều người thích tìm đến những vùng đất hoang sơ; những nơi cô lập ít người. Đó có thể là vùng nông thôn yên tĩnh rời xa phố thị ồn ào; là điểm nghỉ dưỡng ở vùng núi cao; là những hòn đảo, bãi biển chưa được khai thác du lịch.

Những địa điểm còn hoang sơ không chỉ yên tĩnh và còn mang đến sự an tâm tuyệt đối. Lý do là vì những địa điểm này thường “kén” khách du lịch nên giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh. Vì vậy, những nơi này còn được gọi là hidden gems – ngọc quý ẩn giấu.

Du lịch là một trong những nhu cầu tất yếu trong xã hội hiện đại. Dịch COVID-19 buộc chúng ta phải biết cách “sống chung với lũ” mà vẫn thỏa mãn được đam mê. Hy vọng những xu hướng du lịch hậu COVID này sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn để “giải cơn khát” du lịch trong những ngày sắp tới nhé!

Theo Traveloka

Xem thêm:

Nên đọc