Người phụ nữ một mình đi bộ vòng quanh thế giới

Phunuduongthoi.vn – Năm 2013, Angela Maxwell, một phụ nữ người Mỹ 30 tuổi, đã quyết định một mình đi bộ vòng quanh thế giới. Trong 6 năm thực hiện chuyến bộ hành, cô đã đi được hơn 20.000 dặm (hơn 32.000 km).

Maxwell chia sẻ cô không lên kế hoạch trước cho chuyến đi bộ vòng quanh thế giới này. Trên thực tế, cô quyết định thực hiện nó trong một lần tình cờ nghe được cuộc trò chuyện ở lớp học nghệ thuật về một người đàn ông được đã đi vòng quanh thế giới. 9 tháng sau đó, Maxwell bắt đầu cuộc hành trình của riêng mình.

Angela Maxwell, người phụ nữ một mình đi bộ vòng quanh thế giới.
Đi để kết nối với thế giới

“Tôi đã nghĩ rằng tôi đang hạnh phúc, nhưng khi nhìn lại, tôi nhận ra tôi muốn tìm kiếm nhiều hơn nữa … để có một kết nối sâu sắc với thiên nhiên và con người. Tôi muốn ‘sống’ ít hơn và kết nối với thế giới xung quanh nhiều hơn”. – Lời chia sẻ của Maxwell

Hành trình của Maxwell không xuất phát từ các nguyên nhân như mất mát, thất bại hay khủng hoảng cá nhân. Khi quyết định bắt đầu hành trình, Maxwell mới ngoài 30 tuổi. Lúc đó, cô kinh doanh thành công và đang trong một mối quan hệ tình cảm.

Và Maxwell nghĩ rằng cách tốt nhất để đạt được điều đó là cất bước đi đến những vùng đất mới. Với sự chậm rãi, khoan thai của việc đi bộ có thể giúp cô hoàn toàn hòa mình vào thiên nhiên, gặp gỡ con người và tìm hiểu nhiều nền văn hóa theo cách riêng của nó.

Trong suốt cuộc hành trình, Maxwell có cơ hội tìm hiểu về nhiều nên văn hóa khác nhau trên thế giới. Ảnh: BBC

Để chuẩn bị cho chuyến đi, Maxwell đã tìm đọc những quyển sách viết về các chuyến chu du khắp nơi của phụ nữ. Cô say mê lối viết và phong cách chậm rãi của Robyn Davidson, người đã ngồi lạc đà băng qua nước Úc. Cô tìm hiểu về người phụ nữ đi bộ đường dài Ffyona Campbell; và đọc về Rosie Swale-Pope, người đã đi từ châu Âu đến Nepal, đi thuyền vòng quanh thế giới, vượt qua Chile trên lưng ngựa và bắt đầu chạy bộ vòng quanh thế giới ở tuổi 59.

“Tôi đọc sách với hy vọng tìm được nguồn cổ vũ từ những thử thách và khó khăn cũng như chiến thắng của họ. Câu chuyện của mỗi người phụ nữ rất khác nhau và điều đó cho tôi niềm tin để bước đi”, Maxwell nói.

Khi quyết định đi, Maxwell đã bán tất cả đồ đạc của mình, chỉ mang theo những thứ cần thiết. Cô đóng gói tất cả hành lý trên một chiếc xe hàng, bao gồm dụng cụ cắm trại, thức ăn khô, một bộ lọc nước và quần áo mặc cho bốn mùa.

Thử thách, khám phá và trải nghiệm

Ngày 2/5/2014, Maxwell rời quê hương Bend, Oregon – một tiểu bang ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương (Mỹ). Maxwell bắt đầu cuộc phiêu lưu vòng quanh quanh thế giới mà chính cô cũng không biết được điều gì đang chờ đợi mình phía trước.

Vào tháng 6 năm 2018, Maxwell đã trải qua hành trình của mình được 4 năm, cô đi bộ hơn 12.500 dặm (hơn 20.000 km) ở 12 quốc gia trên ba lục địa. Khi được hỏi về bản thân là người như thế nào để đưa ra quyết định đi bộ quanh thế giới, Maxwell cười và trả lời cô là một người cứng đầu. Sau đó, cô nói thêm, “Đó có thể là sự kết hợp của tham vọng, một chút bướng bỉnh và một chút đam mê. Tôi không phải đi bộ để tập luyện thể thao, mà là khám phá bản thân và phiêu lưu.”

Maxwell gặp không ít khó khăn trong chuyến hành trình của mình. Ảnh BBC

Trong suốt chuyến hành trình, cô cũng gặp không ít khó khăn. Maxwell từng bị say nắng ở sa mạc Úc. Ở Mông Cổ, Maxwell bị một tên du mục đột nhập vào lều tấn công và hãm hiếp; cô nghe thấy tiếng súng khi dừng chân ở Thổ Nhĩ Kỳ. Qua những điều đó, Maxwell đã học cách tự bảo vệ mình để tránh nguy hiểm trong khi ngủ.

Đối mặt với việc tấn công tình dục, Maxwell vẫn quyết tâm tiếp tục bước đi. Vẫn còn sợ hãi, nhưng những câu chuyện về sự kiên trì và nghị lực của nhiều phụ nữ khác đã giúp cô tiếp tục. Maxwell chia sẻ: “Tôi quyết tâm không để điều đó khiến tôi phải từ bỏ ước mơ này của mình và quay về nhà. Tôi đã bỏ lại cả thế giới của mình, không còn gì để quay lại và hiểu những rủi ro vốn có trong cuộc hành trình của tôi”. Và do đó, Maxwell tiếp tục chuyến đi để khám phá sức mạnh thể chất và tinh thần của bản thân, ngay cả khi phải đối mặt với bạo lực.

Dọc đường đi, từng bước chân chậm rãi đã giúp Maxwell có cơ hội tìm hiểu nhiều nền văn hóa khác nhau. Cô dạo chơi khắp những ngôi làng nhỏ dọc theo biển Tyrrhenian của Ý, hòa mình vào bầu không khí sôi nổi, trò chuyện và ngồi uống rượu với người dân địa phương. Ngoài ra, Maxwell kết bạn với một người sống ở biên giới giữa Mông Cổ và Nga, sau đó họ có cơ hội tái ngộ nhau ở Thụy Sĩ. Maxwell thậm chí còn trở thành mẹ đỡ đầu cho con gái của một người phụ nữ mà cô gặp ở Ý.

Maxwell có cơ hội gặp gỡ nhiều người, trải nghiệm nhiều điều mới mẻ. Ảnh: BBC

Cho dù những cuộc gặp gỡ chỉ diễn ra trong ít ngày, Maxwell luôn ghi nhớ hai điều. Một trong số đó là thông điệp hãy lắng nghe để học hỏi. “Đi bộ đã dạy tôi biết rằng mọi người và mọi việc đều có một câu chuyện để chia sẻ, chúng ta chỉ cần sẵn sàng lắng nghe”, cô nói.

Trong hành trình của mình, cô còn học được các công thức nấu ăn gia truyền từ nhiều thế hệ tại một ngôi làng ở Ý, cách nuôi ong ở Cộng hòa Georgia và cách nuôi lạc đà ở Mông Cổ trên Con đường Tơ lụa lịch sử.

Những đóng góp truyền cảm hứng

Thông qua chuyến đi, Maxwell đã học được tầm quan trọng của sự đóng góp và cống hiến. Cô đã chặt củi ở New Zealand và phát đồ ăn cho những người vô gia cư ở Ý. Tại Sardinia, Maxwell đã giúp một nông dân Ý sửa sang ngôi nhà của mình.

Tuy nhiên, đóng góp quan trọng nhất của Maxwell chính là những câu chuyện cô chia sẻ trong suốt hành trình của mình. Cô đã phát biểu tại các buổi gặp gỡ, trường học và trường đại học, và thậm chí trên sân khấu TEDx ở Edinburgh (Scotland), chia sẻ các trải nghiệm của mình để truyền cảm hứng cho những người khác. Maxwell chính là một tiếng nói cho việc trao quyền cho phụ nữ, đặc biệt là sau khi cô quyết định tiếp tục chuyến đi bất chấp cuộc tấn công ở Mông Cổ. “Bỏ cuộc không bao giờ nằm trong lựa chọn của tôi”, Maxwell nói.

Trong suốt chuyến bộ hành, Maxwell đã quyên góp cho các tổ chức phi chính phủ như World Pulse và Her Future Coalition – những tổ chức tập trung vào việc hỗ trợ trẻ em gái và phụ nữ trẻ. Tổng cộng, cô đã quyên góp được khoảng 30.000 USD (hơn 691 triệu đồng).

Theo Maxwell, sự tò mò và cởi mở là một cách hiệu quả để trải nghiệm sâu sắc hơn thế giới và con người. Trong sáu năm rưỡi, Maxwell chọn cách sống tò mò, không chắc chắn và dễ bị tổn thương. Cô đã làm như vậy để tìm kiếm thứ mà cô không bao giờ có thể chắc chắn sẽ tìm thấy: hạnh phúc cá nhân và một kết nối sâu sắc hơn với thế giới xung quanh.

Vào ngày 16/12/2020, cuộc hành trình của Maxwell kết thúc ngay tại nơi bắt đầu: tại nhà người bạn thân nhất của cô là Elyse ở Bend (thành phố thuộc bang Oregon, Mỹ). Cũng như lúc bắt đầu cuộc hành trình của mình, Maxwell biết đã đến lúc phải kết thúc nó. Cô biết rằng cô có thể chọn quay lại cuộc sống “phiêu lưu” như vậy bất cứ lúc nào. Hiện tại, Maxwell đang viết sách, lên kế hoạch cho những cuộc hành trình trong tương lai. Cô mong muốn tạo ra những cơ hội và giải pháp giúp phụ nữ tìm thấy và thể hiện lòng dũng cảm của mình trong cuộc sống hàng ngày.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem thêm:

Nên đọc