Những nguyên tắc vàng khi đi máy bay cùng trẻ nhỏ

Phunuduongthoi.vn – Trẻ em vốn hiếu động và chưa hiểu chuyện, vì vậy gia đình nào cũng sẽ đau đầu khi đi du lịch cùng trẻ, đặc biệt là khi đi du lịch máy bay. Vậy làm cách nào để giúp bố mẹ bớt “đau đầu” khi đi du lịch cùng trẻ trên máy bay?

Đặt chuyến bay trong đêm

Nếu có thể, phụ huynh hãy cố gắng đặt những chuyến bay khởi hành trong đêm. Vì đây là khoảng thời gian đi ngủ của trẻ em. Do đó, khi lựa chọn những chuyến bay ban đêm trẻ sẽ chỉ ngủ và không quá ồn ào làm phiền những người xung quanh.

Chuyến đi cũng được yên tĩnh hơn, bố mẹ cũng không cần phải luôn túc trực giữ bé không náo loạn.

Đóng gói nhiều đồ chơi giúp trẻ tiêu khiển, giải trí

Giải trí trên máy bay là một giải pháp hữu ích khi đi du lịch máy bay cùng trẻ. Nhưng không phải trò chơi nào cũng thu hút sự chú ý của trẻ em, Vì vậy, bạn cần phải mang khá nhiều loại đồ chơi, giải trí khác nhau để tạo sự tập trung, hứng thú của trẻ em.

Những trò chơi giải trí như sách, giấy vẽ và bút chì, nhãn dán, trò chơi từ tính. Hoặc sử dụng câu đố và đồ chơi khác khiến trẻ cảm nhận được sự thích thú, sẵn sàng đón nhận. Trẻ chỉ sẽ tập trung vào những vấn đề này mà không có thời gian khám phá mọi thứ trên chuyến bay và làm ảnh hưởng đến người khác.

Giúp giảm áp lực tai cho trẻ

Thay đổi áp suất trong khoang máy bay gây ra những thay đổi tạm thời về áp suất tai giữa, có thể gây đau tai. Để giúp cân bằng áp lực trong tai của bé, hãy cho bé bú mẹ, bú bình sữa hoặc ngậm núm vú giả trong khi máy bay cất cánh và hạ cánh.

Nếu trẻ mới phẫu thuật tai hoặc bị nhiễm trùng tai trong hai tuần trở lại đây, hãy hỏi bác sĩ xem bé có thể đi máy bay hay không.

Đối với những trẻ lớn hơn, bạn có thể cho bé thử loại đồ uống ít đường như nước trái cây, sữa tươi có vị. Hoặc những đứa trẻ trên 10 tuổi có thể cho nhai kẹo cao su để giảm áp lực tai cho bé một cách dễ dàng.

Ngoài ra, mức độ tiếng ồn của trong cabin máy bay rất lớn, đặc biệt là trong quá trình cất cánh. Cân nhắc sử dụng bông gòn, tai nghe chống ồn hoặc nút tai nhỏ để hạn chế bé tiếp xúc với tiếng ồn này và giúp bé dễ ngủ hơn.

Khen thưởng, tuyên dương hành vi tốt khi bé kết thúc chuyến bay

Đây là một cách cưng chiều nhưng đôi khi cách này trở nên hữu hiệu. Trước khi thực hiện chuyến du lịch bằng máy bay, bố mẹ có thể hứa với trẻ rằng nếu bé có hành vi tốt trong chuyến bay thì bé sẽ có một món quà nhỏ sau chuyến bay. Như vậy, bé có thể trở nên ngoan ngoãn, nghe lời hơn trong chuyến bay. Điều đương nhiên, đôi khi trẻ có thể quên và ồn ào trong chuyến đi, bố mẹ có thể nhắc nhở cho bé nhớ để bé có thể thực hiện trong chuyến đi.

Giữ cho bé không bị đói suốt chuyến bay

Trong hành trang đi du lịch bằng máy bay, đừng quên mang theo đồ ăn nhẹ. Nên chuẩn bị đồ ăn nhẹ lành mạnh, tốt nhất là không nên mang theo những đồ ăn có lượng đường quá cao vì có thể gây khó chịu cho trẻ. 

Trái cây, các loại hạt, bánh quy giòn và bỏng ngô không có hương vị là lựa chọn tốt nhất. Cho bé ăn đồ ăn nhẹ trong chuyến bay vừa giúp bé được lấp đầy bụng, vừa có thể làm bé tập trung vào ăn mà không khiến bé khó chịu do máy bay.

Đặt một chiếc ghế giữa

Nếu bạn đặt 3 ghế ở khu vực cabin khi đi máy bay sẽ dễ dàng hơn cho bé trong chuyến bay. Mẹ có thể sử dụng chiếc ghế phụ còn lại ở khu vực giữa của cabin để giúp bé có khu vực ngồi thoải mái hơn.

Ngoài ra, mẹ có thể mang theo một chiếc khăn bọc pashmina cho chuyến bay. Khi đó, mẹ có thể gấp đôi lại như một chiếc khăn để làm bé dễ ngủ hơn trong chuyến bay.

Theo internationaltraveller

Xem thêm:

Nên đọc