Tết Trung Thu Đài Loan có gì khác với Việt Nam

Phunuonline.net – Tết Trung Thu được xem là một lễ hội lớn trong năm ở một số quốc gia Châu Á như Đài Loan, Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về những nét đặc sắc của Tết Trung Thu Đài Loan nhé!

Tại xứ Đài, Tết Trung Thu hay được gọi là Tết Đoàn viên là một ngày lễ tết quan trọng để mọi người đoàn tụ, sum vầy bên nhau. Nếu đến Đài Loan trong dịp lễ này, bạn sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị.

Ngày rằm 15 tháng 8 âm lịch hằng năm chính là ngày Tết Trung Thu Đài Loan. Vào ngày này, người dân xứ Đài có tập tục tặng quà cho nhau như một cách thể sự yêu mến, thân thiện của mình với đối phương. Món quà thường thấy nhất là bánh trung thu và bưởi. Đây cũng được xem là một bản sắc văn hóa Đài Loan độc đáo trong ngày Tết Đoàn Viên.

Bánh trung thu là món ăn không thể thiếu trong dịp này
Ngoài ra, ở Đài Loan người ta cũng tặng nhau những quả bưởi ngọt lịm

Tết Trung Thu ở Đài Loan có xuất xứ giống với Đại lục. Tuy nhiên ở nơi này, trong 30 năm trở lại đây xuất hiện một tập tục vô cùng thú vị, đó chính là nướng thịt. Theo người dân Đài Loan thì việc nướng thịt trong Tết Trung Thu tượng trưng cho sự sum họp, hạnh phúc, đầm ấm khi cả gia đình quay quần bên bếp than hồng, cùng nhau nướng và thưởng thức những miếng tươi ngon. Chính vì thế mà Tết Trung thu ở Đài Loan còn có một tên gọi khác là Tết Thịt Nướng. Khi có dịp đi Đài Loan vào tết trung thu chúng ta sẽ cảm nhận được không khí đầm ấm bên bếp lửa hồng của người dân Đài Loan.

Thói quen ăn đồ nướng trong dịp tết Trung Thu bắt đầu từ một quảng cáo tương ở Đài Loan từ rất lâu về trước với slogan: “Một nhà nướng thịt vạn nhà thơm”. Quảng cáo được phát liên tục trong nhiều năm, trở nên quen thuộc và phổ biến đến mức đi vào tiềm thức và tạo ra thói quen cho người Đài. Giờ đây thì thịt nướng và các món đồ nướng đã trở thành món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Trung thu ở xứ sở này. Thậm chí, bạn có thể thấy người ta cắt cả bánh Trung thu và đặt lên bếp nướng, sau đó thưởng thức ngon lành.

Khi nói đến lễ hội Đèn lồng ở Đài Loan. Năm nay, tại đây lễ hội đèn lồng sẽ diễn ra từ ngày 11 – 19/2. Một lễ hội đèn lồng lớn thứ 2 trong năm diễn ra vào ngày 4/10 để chào mừng Tết trung thu. Ngày 11/2, những chiếc vé xem thả đèn lồng miễn phí sẽ được phát vào lúc 10h sáng. 19h ngày 11/2, những chiếc đèn lồng sẽ được thả về trời. Mang theo ước nguyện hạnh phúc cùng gia đình người thân yêu, chiêm ngưỡng cảnh tượng lung linh tuyệt đẹp của hàng vạn chiếc đèn sáng rực mà còn được may mắn và hạnh phúc.

Cũng giống ở Việt Nam, hình ảnh Hằng Nga và Thỏ Ngọc xuất hiện rất nhiều trong ngày Trung thu tại đất nước tỷ dân. Các em nhỏ nơi đây hàng năm vẫn nhìn lên mặt trăng để tìm kiếm hình dáng của Hằng Nga với một niềm tin rằng nữ thần này thực sự đang hướng ánh mắt xuống trần gian.

Bởi vì Tết Trung Thu là một lễ hội lớn và quan trọng nên toàn dân được nghỉ một ngày. Vì vậy, nếu du lịch Đài Loan ngay ngày nghỉ lễ du khách sẽ được hòa mình vào không khí ăn lễ vui tươi, nhộn nhịp của người dân và đừng quên thưởng thức món “thịt nướng sum vầy” đặc biệt nhé!

Ngọc Khanh
Theo Du Lịch Việt Nam

Nên đọc