5 sai lầm cực kỳ tai hại của bà nội trợ khi nấu cơm
Nấu cơm tưởng như chuyện dễ dàng nhưng nếu không cẩn thận thì bạn có thể mắc phải những sai lầm làm mất giá trị dinh dưỡng của nó. Khi cơm bị mất chất dinh dưỡng, sẽ chẳng mang lại tác dụng gì ngoài việc lấp đầy dạ dày.
Vo gạo quá kỹ
Nhiều người tin rằng bụi bẩn và các sản phẩm công nghiệp sẽ bám vào gạo trong quá trình sản xuất, xay xát cho nên việc chà xát thật kỹ sẽ giúp loại bỏ chúng. Tuy nhiên đây chính là thói quen sai lầm bởi nó làm mất đi các loại vitamin, chất khoáng có trong gạo – những chất dinh dưỡng tập trung ở phần vỏ cám.
Mở nắp thường xuyên
Nếu cơm đang sôi mà bạn mở nắp nhiều sẽ kéo dài thời gian nấu vì nó làm giải phóng áp suất và hơi nước. Đồng thời, điều này cũng có thể khiến nồi cơm không còn ngon bởi việc mở nắp ra sẽ làm thay đổi tỷ lệ gạo – nước, nên khi cơm chín sẽ bị khô.
Nấu cơm bằng nước lạnh
Nấu cơm bằng nước lạnh sẽ khiến hạt gạo trương lên và các chất dinh dưỡng đồng thời cũng tan ra trong nước. Nếu nấu cơm bằng nước nóng, lớp ngoài của hạt gạo sẽ co nhanh lại và tạo thành lớp màng bảo vệ giúp hạt gạo không bị vỡ nứt, từ đó các chất dinh dưỡng sẽ được giữ lại. Nấu cơm bằng nước sôi, đậy vung giữ nhiệt, tránh cho gạo tiếp xúc với không khí sẽ khiến lượng vitamin B1 sẽ được giữ lại nhiều hơn 30% so với cách nấu bằng nước lạnh.
Xới cơm quá sớm
Khi nấu chín, phần cơm ở trên sẽ được sấy khô nhanh hơn ở phía dưới nên một điều quan trọng là sau khi cơm chín ít nhất khoảng 5 phút thì mới tiến hành xới, như vậy thì hạt cơm sẽ tơi, mềm đều hơn. Nếu xới sớm quá thì cơm sẽ dính hết vào đũa, độ ẩm của các hạt cơm cũng không được đồng nhất.
Nấu tất cả các loại gạo giống nhau
Có nhiều loại gạo khác nhau nên để nấu chúng cũng không hề giống nhau. Nếu áp dụng chung một công thức để nấu tất cả các loại gạo, nhiều khi bạn sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của chúng. Ví dụ như gạo lứt sẽ cần nhiều nước hơn gạo trắng, gạo lứt hạt ngắn sẽ cần nhiều nước hơn gạo lứt hạt dài.
Theo Eva.vn