Chúng ta nên làm gì để vượt qua cảm giác cô đơn khi đang cách ly xã hội

Phunuduongthoi.vn – Dù bạn có đang thật sự thoải mái với khoảng thời gian “stay at home” nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc không có bất kỳ vấn đề gì xảy ra. Cảm giác cô đơn, buồn bực sẽ đến và hoành hành trong suy nghĩ đặc biệt là với những ai đang có một tâm hồn không lành lặng.

Với sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh, dù muốn dù không thì bạn và nhiều người khác nữa đang nằm trong thế “hạn chế tiếp xúc” với xã hội. Hàng loạt công ty, nhà máy đóng cửa hoặc làm việc tại nhà. Điều này nghe qua tưởng chừng không có gì quá to tác, thậm chí với một số người hướng nội, họ còn cảm thấy thảnh thơi vì không phải chưng lớp mặt thiện cảm với những người họ không thích.

Tuy nhiên khoảng thời gian trước đây bạn có thể ra ngoài khi bạn thích, được gặp gỡ những người thân bạn bè, việc ở nhà chỉ là do bạn chọn điều đó. Nhưng trong thời gian cách ly xã hội, bạn không được lựa chọn và tính chất bắt buộc của sự giãn cách là thứ khiến bạn cảm thấy cô đơn và khó chịu. Vậy cần làm thế nào để vượt qua thời gian cách ly xã hội với một tâm lý vững vàng.

Tạo thói quen sống lành mạnh

Hãy lập một thời gian biểu về những việc bạn cần hoàn thành trong ngày, hãy đảm bảo rằng những việc đó sẽ khiến một ngày của bạn trôi qua thật hiệu quả và không hề có sự thay đổi nào so với trước đây.

Tạo một thói quen lành mạnh cũng có thể khiến cảm giác lo âu và căng thẳng dần được đẩy lùi. Những thói quen lành mạnh không đồng nghĩa với việc buộc bạn phải ép mình trong khuôn khổ chung của mọi người. Nếu không thích sách, bạn có thể xem phim, nghe nhạc, học thêm vài điệu nhảy hoặc khiêu vũ từ internet, nấu ăn,… Đừng cố nghĩ rằng, những gì tốt cho người khác là tốt cho bạn.

Lắng nghe cảm xúc và kết nối nhiều hơn

Đây là khoảng thời gian thích hợp nhất cho bạn lắng nghe những cảm xúc của chính mình, về các mối quan hệ xung quanh, về công việc hiện tại, đã có rất nhiều quyết định được đưa ra sau 2-3 tuần suy nghĩ của những người đã từng chịu cảnh cách ly xã hội.

Hay bạn cũng có thể dành thời gian kết nối nhiều hơn với bạn bè, người thân. Điều này có tác dụng gia tăng tình cảm gia đình và các mối quan hệ bạn bè, vừa giúp ổn định lại tâm lý đôi bên hoặc của những người cũng đang chịu cảnh cách ly xã hội giống bạn.

Chuẩn bị cho thời gian hậu cách ly

Trong thời gian cách ly xã hội, công việc của bạn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều, nhưng bạn vẫn có thể chủ động cho tương lai khi việc cách ly kết thúc. Đặc biệt, khoản thời gian này có thể giúp bạn nhìn nhận lại định hướng của bản thân, hoặc lập cho mình một kế hoạch tài chính trong tương lai.

Đừng quên rằng thời gian này rồi sẽ trôi qua và bạn không hề đơn độc. Mọi người đều đang cố gắng cách ly để giảm bớt sự lây lan của virus. Mong rằng với sự tuân thủ của bạn và chúng ta, đại dịch sẽ nhanh chóng được đẩy lùi.

QA tổng hợp

Xem thêm:

Nên đọc