Đọc sách giúp tăng gấp 3 lần khả năng phục hồi ở trẻ bị tổn thương do bạo lực

Phunuduongthoi.vn – Mọi người thường nghĩ đọc sách có tác dụng tăng vốn từ và kích thích trí thông minh ở trẻ, thế nhưng, các nhà nghiên cứu tại Đại học South Australia phát hiện rằng đọc sách còn giúp tăng gấp 3 lần sự kiên cường và khả năng phục hồi ở trẻ, đặc biệt là trẻ từng bị tổn thương.

Tình trạng và tác hại của nạn bạo hành trẻ em tại Việt Nam

Tại Việt Nam, nạn bạo hành vẫn còn rất phổ biến với 68,4% trẻ em trong độ tuổi từ 1-14 cho biết đã từng bị bạo hành bởi cha mẹ hoặc người chăm sóc trong gia đình, theo số liệu từ UNICEF. Tổ chức Save The Children xếp Việt Nam thứ 98 trong số những quốc gia an toàn cho trẻ em. Thống kê của Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, trung bình mỗi năm cả nước có hơn 2.000 trẻ bị bạo lực, bị xâm hại ở mức độ nghiêm trọng cần được can thiệp. Số lượng thực tế còn có thể cao hơn.

Đọc sách cho trẻ

Theo Trung tâm Tư vấn và Chăm sóc rối nhiễu tâm trí – Trung ương Hội Khoa học tâm lý giáo dục Việt Nam, bạo hành không chỉ gây hậu quả về thể chất, mà còn gây di chứng lâu dài lên sức khỏe tâm thần của trẻ. Bị bạo hành thường xuyên sẽ khiến trẻ có những rối loạn hành vi và ứng xử, ảnh hưởng trầm trọng đến việc hình thành và phát triển nhân cách.

Một nghiên cứu của Bộ Công an đối với 2.000 học viên tại các nơi giáo dục trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật, phát hiện khoảng 50% trẻ ở đây từng sống trong tình trạng hà khắc của cha mẹ. Điều này cho thấy những nạn nhân nhỏ tuổi của các hành vi bạo lực có thể trở thành kẻ gây bạo lực khi lớn lên, gây bất ổn gia đình và xã hội.

Phát hiện lợi ích mới từ việc đọc sách cho trẻ

Đại học South Australia đã tiến hành nghiên cứu trên 65,083 trẻ từ 5 đến 6 tuổi. Nhóm nghiên cứu đã đi đến kết luận rằng nạn nhân của bạo hành trẻ em sẽ dễ bị tổn thương hơn so với các bạn đồng trang lứa. Đáng chú ý, nghiên cứu tìm ra rằng việc đọc sách cho trẻ nghe có thể làm giảm đi những tác động tiêu cực của bạo hành. Trẻ em bị bạo hành, cả nam lẫn nữ có xu hướng dễ hồi phục hơn khi được nghe đọc sách tại nhà. Đây là nghiên cứu đầu tiên phát hiện lợi ích này của việc đọc sách cho trẻ. 

Gia đình đọc sách

Giáo sư Segal, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Đọc sách cho trẻ có thể tạo ra nhiều kết quả tích cực. Vì đây là hoạt động chung của cha mẹ và con cái, nó giúp tăng thêm sự gắn bó, đồng thời góp phần trực tiếp vào sự phát triển của trẻ thông qua việc tiếp xúc với ngôn ngữ và truyện kể.”

Ông còn cho biết thêm rằng trẻ em thiếu thốn tình thương nhận được rất nhiều lợi ích từ việc đọc sách với cha mẹ hoặc người chăm sóc. Hành động này giúp cải thiện khả năng phục hồi của trẻ và giúp trẻ phát triển đúng hướng hơn, bất chấp những khó khăn đã trải qua.

Cần chú ý thêm đến các bé trai

Ngoài ra, nghiên cứu cũng phát hiện được rằng trẻ em trai chậm phát triển hơn trẻ em gái, đặc biệt là những trẻ đã từng bị lạm dụng hoặc bị bỏ rơi. Giáo sư Segal đưa ra lời khuyên rằng ngành giáo dục phải xem xét các chiến lược để hỗ trợ tốt hơn cho học sinh nam trong môi trường mầm non và tiểu học.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các bé trai có nguy cơ bị chậm phát triển hơn nhiều so với bé gái. Trẻ em sống ở vùng sâu vùng xa, hoặc vùng nông thôn và những trẻ em bị khuyết tật cũng có kết quả tương tự. Tất cả những nhóm này cần được hỗ trợ nhiều hơn”, Giáo sư Segal nói.

Ông khuyến khích việc tuyển dụng thêm các thầy giáo vào các cơ sở giáo dục mầm non và đảm bảo các phương pháp học tập phù hợp với các nhu cầu cụ thể của các bé trai: “Nam giới hiện chỉ chiếm chưa đến 5% lực lượng lao động giáo dục mầm non, và sự hiện diện của họ trong các trường tiểu học cũng giảm. Tăng cường cân bằng giới giữa các giáo viên có thể là một bước quan trọng để giúp đỡ trẻ em nam.”

“Mọi đứa trẻ đều xứng đáng có cơ hội cho một tương lai tươi sáng. Chúng ta không được bỏ qua những đứa trẻ có nhiều vấn đề.” Giáo sư Segal kết luận.

Theo Science Daily

Xem thêm:

Nên đọc