Cần làm gì khi ‘váy cưới đã ngã màu, hôn nhân đã nhuốm bụi’?

Phunuduongthoi.vn – Những cuộc hôn nhân ngã màu sau một thời gian chúng ta “mặc” nó. Để làm mới lại chiếc áo này, ta phải bắt đầu bằng việc “giặt giũ” tâm trí của mình.

Váy cưới ngã màu, hôn nhân nhuốm bụi

Chúng ta bắt đầu cuộc hôn nhân bằng bộ váy cưới trắng tinh và nụ cười rạng rỡ. Dần về sau, bộ váy cưới đó hẳn đã bạc màu theo tháng năm. Là tôi hình tượng hóa cuộc hôn nhân của mọi người bằng bộ váy cưới. Vốn thật khó để giữ nó vẫn trắng tinh rạng rỡ như ngày đầu. Thậm chí, ngay cả những bức ảnh chụp đám cưới, nếu giở lại, nó cũng đã ám vàng. Chúng ta vốn không thể thoát khỏi sự bào mòn, nhuốm bụi của thời gian.

Bất kỳ mối quan hệ nào cũng vậy, không chỉ là hôn nhân, đều nảy sinh những mâu thuẫn vụn vặt hàng ngày. Một chút vô tâm thôi cũng đủ khiến tâm trạng ta úa vàng. Một vài cọ quệt thôi cũng đủ thành xây xước. Một phút mất kiểm soát cảm xúc cũng đủ thành thương tổn. Bao nhiêu bao dung mới đủ để hôn nhân được trơn tru?

Là còn chưa kể những vết ố lớn hơn từ tội và lỗi mà bạn đời gây ra với mình. Có khi là một vụ léng phéng của chồng bị vợ “tuýt còi”. Có lúc lại là câu nói hỗn của vợ với mẹ chồng mà làm người đàn ông đau nhói. Hay một đôi phen thất hứa, một vài lần lỡ lời. Đó quả thực là những vết ố dù gột rửa thế nào vẫn không sao sạch nổi.

Những “vết ố” mãi không thể gột rửa có thể trở thành mầm mống cho sự đổ vỡ của một cuộc hôn nhân

Bát đũa trong chạn còn va, huống chi hai con người sống với nhau. Chẳng ai có thể giữ được một cuộc hôn nhân trong veo, không bám bụi. Chỉ có khi là họ chẳng yêu nhau. Càng yêu nhau lắm, càng cắn nhau đau là thế. Hết điên rồ cũng là hết yêu vậy. Nên mới nói rằng khi ta yêu một ai đó cũng là khi ta đã trao cho họ quyền được làm tổn thương mình.

Hôn nhân có lẽ là một mối quan hệ vất vả và đầy những rắc rối. Nên cũng chẳng trách nhiều người sau khi rời khỏi một cuộc hôn nhân đã chẳng còn muốn trở vào thêm lần nào nữa. Chỉ là, tại sao nhiều người họ vẫn hạnh phúc đến thế sau nhiều năm kết hôn với nhau?

 “Giặt giũ” tâm trí để cải thiện màu áo hôn nhân

Em còn nhớ ngày đám cưới em đã là một cô dâu hạnh phúc thế nào không? Bộ váy cưới hôm đó thật rực rỡ, chỉ là bao lâu rồi chúng ta chưa giặt giũ nó, phơi phóng nó?

Có nhiều người coi bạn đời là tất thảy tình yêu trong họ nhưng bản thân lại quên cách yêu chính mình, quên phát triển bản thân mỗi ngày, vì thế cũng cũ kỹ dần đi. Hay như nhiều người đàn ông cưới xong là quên việc mình phải nâng cấp bản thân lên mỗi ngày để giữ tình yêu trong mắt vợ. Luôn nghĩ rằng mình thế nào đi nữa thì vợ vẫn phải yêu mình. Có biết đâu trong mắt vợ, tình yêu dần hao khuyết đi mỗi ngày nếu chồng họ không chịu tốt lên cùng họ.

Những người vợ hạnh phúc là những người phụ nữ biết chăm sóc và yêu thương bản thân họ thật tốt theo nguyên lý: Mình có hạnh phúc thì mới đem lại hạnh phúc đến được cho chồng, cho con. Họ học cách phát triển bản thân họ mỗi ngày bằng việc thừa nhận cuộc hôn nhân nào cũng sẽ xảy ra những va quệt, xích mích. Họ chú trọng vào những điều tích cực hơn, tốt đẹp hơn thay vì chỉ chăm chăm vào điều khiến bản thân hậm hực, bức xúc. Để làm được điều đó, tâm trí của người phụ nữ ấy cần rất nhiều nắng. Là nắng từ ánh mặt trời tích cực. Chứ không phải những đám mây đen, xám nặng.

Đừng lệch lạc việc sở hữu đời nhau mà thành áp đặt, đòi hỏi đối phương phải thay đổi để phù hợp với mình.
Đừng lệch lạc việc sở hữu đời nhau mà thành áp đặt, đòi hỏi đối phương phải thay đổi để phù hợp với mình.

Đôi khi một vài người nhầm lẫn giữa yêu bản thân mình với việc bản thân mình luôn đúng, lệch lạc trong việc biến tờ giấy đăng ký kết hôn thành bản giao kèo sở hữu nhau, bao gồm việc toàn quyền “sửa chữa” đối phương theo ý mình. Vì nghĩ bản thân mình luôn đúng nên mọi thứ của đối phương nếu không đúng ý họ thì người đó sai hết. Vì chỉ tin vào bản thân nên nghi ngờ mọi thứ ở bạn đời. Vì lệch lạc việc sở hữu đời nhau mà thành áp đặt, đòi hỏi đối phương phải thay đổi để phù hợp với mình.

Chúng ta bước vào cuộc hôn nhân này bằng tâm thế rực rỡ như những ngày nắng đẹp, nhưng rồi ta miệt mài sống mà quên “giặt giũ” chính tâm trí của mình, để tâm trí của mình bám bụi. Những định nghĩa về chồng, cái nhìn về vợ vẫn giữ nguyên thay vì được “update”, nên ta cứ bực bội vì “trước khi cưới, anh ta tốt lắm” hay “cô ấy ngày xưa tuyệt vời biết bao”.

 Hôm nay có “nắng”, mang hôn nhân ra “phơi” thôi nào!

Ánh nắng mặt trời có tia cực tím gây hại cho da, nhưng nó lại thật tốt để tiêu diệt vi trùng, vi khuẩn. Dưới ánh nắng mặt trời, chúng ta cố gắng thành thật với nhau nhiều nhất có thể thay vì giấu giữ nó trong lòng hoặc tệ hơn là đem kể lể với người thứ 3. Là vợ chồng, sự thành thật với nhau vô cùng quan trọng. Sở dĩ nói thành thật nhiều nhất có thể là bởi có những thứ chúng ta nên giữ lại cho riêng mình, nếu như nói ra sẽ làm đau bạn đời của mình. Điều đó không đồng nghĩa với lời nói dối, chỉ là hãy cân nhắc trước khi nói ra.

Hôm nay có "nắng", mang hôn nhân ra "phơi" thôi nào (Ảnh minh họa)
Hôm nay có “nắng”, mang hôn nhân ra “phơi” thôi nào (Ảnh minh họa)

Nắng có thể hong khô đi những giọt nước mắt, khiến sương mù của nghi ngờ tan biến, giúp những mùi ẩm mốc bay hơi, nó như một sự bao dung. Bao dung không phải một câu nói, bao dung là sự dung thứ xuất phát từ lòng thương, xót và yêu. Chỉ khi bạn đủ yêu một ai đó, đủ xót họ, đủ thương họ thì bạn mới có thể bao dung được. Bằng trong bạn chỉ đầy ắp những hậm hực, ngổn ngang những so bì, chằng chịt những ích kỷ thì làm sao có thể nói bao dung cho ai đó, thậm chí bạn còn không thể tha thứ được ngay cả với chính bản thân bạn.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem thêm:

Nên đọc