Hội chứng sợ yêu và cách khắc phục để đón nhận một tình yêu mới

Phunuduongthoi.vn – Sẽ mất bao lâu để bạn chữa thương cho một cuộc tình đã vỡ. Hãy làm các điều sau đây để có thể nhanh chóng bước ra và chữa lành vết thương tình yêu trong lòng bạn. 

Hội chứng sợ yêu

Bất kỳ ai trên thế gian này đều mong muốn có được một người quan tâm và yêu thương mình bằng cả trái tim. Tình yêu là một món quà diệu kỳ mà mọi con người đều khát khao có được. Tuy việc rơi vào lưới tình có vẻ rất hấp dẫn, song với một số người, việc yêu một ai đó lại khá đáng sợ. Những nỗi sợ vô cớ, những mối lo âu về việc phải yêu một ai đó được gọi là hội chứng sợ yêu (Philophobia).

Vậy làm thế nào để bản thân bước ra khỏi tình trạng hiện tại và tiếp tục với một cuộc tình mới?

Nhận ra được lý do vấp ngã từ cuộc tình trước.

Cách duy nhất để chúng ta nhận ra và khắc phục lỗi sai là nhìn thẳng vào vấn đề và giải quyết chúng. Trong tình yêu cũng vậy, các bạn hãy nhìn thẳng vào những khuyết điểm, những lỗi sai của chính mình hay đối phương. Học cách phân tích sự thất bại, chấp nhận sự thiếu sót của bản thân trong những mối quan hệ trước đó, bù đắp cái mình còn thiếu để chấm dứt vòng luẩn quẩn này và vượt qua ám ảnh. Khi đó, một mối tình đẹp sẽ không còn xa vời với bạn.

Điều chỉnh lại cảm xúc của trái tim

Để bản thân có thể sẵn sàng cho một mối quan hệ mới, điều bạn cần làm lúc này là dẹp hết mọi thứ hỗn độn trong lòng. Thanh lọc lòng mình để có thể sẵn sàng đón nhận một cuộc tình mới. Tình yêu rất ích kỷ, bạn không thể để bản thân bước vào một cuộc tình mới trong khi chưa quên được bóng hình của người cũ. Nếu bắt đầu cuộc tình mới trong trạng thái này, bạn vẫn sẽ rất khó đi tới hạnh phúc và có thể lại tiếp tục khổ sở với hội chứng sợ yêu. Bởi thế, hãy thanh lọc con tim sau một cuộc tình dang dở, gạt bỏ người không nên tiếp tục tồn tại trong tim ra khỏi tâm trí.

Điều chỉnh lại tiêu chuẩn trong tình yêu của chính mình 

Người giỏi giang không khó để tìm, nhưng không phải người giỏi giang nhất sẽ là người thích hợp với bạn nhất. Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ ưu và khuyết điểm của mình trước khi đưa ra tiêu chuẩn người yêu thay vì mù quáng nghe theo tiêu chuẩn mà người khác gợi ý. Trái ngọt trong mắt người khác chưa chắc đã thơm lành đối với bạn. Hãy lắng nghe tiếng lòng mình, chỉ có bạn mới biết đâu là người phù hợp với bản thân. Tuy nhiên, cũng nên cân nhắc về tình trạng của bản thân trước khi lựa chọn tiêu chuẩn. Nếu khoảng cách của bạn và đối phương quá lớn về mọi mặt sẽ rất khó hòa hợp với nhau. Mối tình khiến bạn chịu thiệt thòi sẽ không mang tới cái kết hạnh phúc mãi mãi về sau như cổ tích.

Chấp nhận một tình yêu không hoàn hảo

Rất nhiều người sẽ cảm thấy lạ lẫm với việc yêu ai đó khi họ độc thân một thời gian quá lâu, từ đó đâm ra ôm ấp một khao khát về tình yêu tươi đẹp nhưng không thiết thực, gây ra thất vọng và chán nản. Tình yêu trước giờ đều không hề hoàn hảo, cần dung hòa từng chút để tìm được điểm cân bằng, thay đổi vì nhau. Tình yêu chỉ tốt đẹp khi hai người không ngừng cố gắng tìm cách hòa hợp với nhau, tìm được dáng hình hạnh phúc lý tưởng nhất trong mắt nhau.

Tổng hợp theo Tạp Chí Đẹp 

Xem thêm:

Nên đọc