Khởi nghiệp cùng chồng: Làm gì để mối quan hệ bền lâu?

Phunuduongthoi.vn – “Đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn”. Tuy nói vậy, nhưng thật việc khởi nghiệp cùng chồng có thể xảy ra nhiều rắc rối, thậm chí là rạn nứt tình cảm.

Cặp vợ chồng nào cũng mơ cùng điều hành một công ty, đó vừa là đứa con tinh thần của chung, vừa là nơi để kiếm thêm thu nhập. Nhưng để dung hòa thì không phải ai cũng làm được. Trước khi quyết định cùng kinh doanh, hai vợ chồng phải trả lời những câu hỏi: Bạn đời có thích làm việc hay chịu khổ cùng mình hay không? Cả hai có cùng quan tâm hay lý tưởng kinh doanh trong lĩnh vực đã chọn hay không?

Nhiều cặp vợ chồng thường lầm tưởng rằng đã là vợ chồng thì mọi suy nghĩ, hành động đều đồng điệu và độ thấu hiểu vừa khít với nhau, tuy nhiên thực tế không phải như vậy! Suy nghĩ ấy vô tình tạo ra những mâu thuẫn không đáng có trên chặng đường khởi nghiệp. Dưới đây là những điều bạn nên để tâm.

1. Giao tiếp là yếu tố hàng đầu

Giao tiếp là một trong những điều quan trọng nhất để xây dựng một mối quan hệ thành công. Tuy nhiên, điều này chưa bao giờ là dễ dàng. Mỗi người đều có phong cách giao tiếp khác nhau. Vì vậy, việc đôi khi không tìm được tiếng nói chung là chuyện thường.

Ví dụ, đôi khi một trong hai người muốn nói về một ý tưởng kinh doanh, và khi người kia không thể hiện sự nhiệt tình, điều đó có thể khiến anh ấy cảm thấy nản lòng.

Khi chúng ta không cẩn thận với giọng điệu của mình, hoặc quá nhanh chóng dẹp bỏ một ý tưởng, điều đó sẽ gây ra căng thẳng và rạn nứt mối quan hệ kinh doanh. Bạn và người bạn đời nên tích cực học cách lắng nghe và biết cách phản hồi ý tưởng của nhau.

2. Giải quyết tranh cãi bằng thái độ mang tính góp ý, xây dựng
Khởi nghiệp cùng chồng

Tranh cãi là điều không thể tránh khỏi. Khi có tranh cãi, tốt nhất 2 người nên cho nhau khoảng cách một thời gian. Không gian riêng tư sẽ giúp mỗi người suy nghĩ và tìm cách giải quyết vấn đề.

Sau một khoảng thời gian, hãy cùng ngồi xuống và trò chuyện lại với nhau. Điều quan trọng là đôi bên đều có tinh thần góp ý xây dựng, tránh chỉ trích và công kích cá nhân.

3. Tận dụng điểm mạnh của người kia
Khởi nghiệp cùng chồng

Với một công ty bắt đầu khởi nghiệp, số lượng công việc quá nhiều mà nhân lực lại hạn chế, vợ chồng phải cùng lo toan mọi thứ. Phương án ở đây là bạn cần phân chia công việc rõ ràng dựa theo năng lực, ý muốn của từng người.

Là bạn đời, hai bạn là người hiểu rõ ưu điểm của người kia nhất. Một trong những chìa khóa để hợp tác kinh doanh thành công là làm cho đối phương cảm thấy được tự hào về những điểm mạnh mà họ mang lại. Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là khuyến khích ý tưởng của người kia và đảm bảo họ cảm thấy được chú ý và lắng nghe.

Ví dụ, nếu chồng bạn giỏi công nghệ, anh ấy có thể đảm nhiệm việc quay và chỉnh sửa video. Còn bạn có thể phụ trách việc cân đối ngân sách và thu chi. Việc dựa vào người kia sẽ làm tăng sự tin tưởng và sự thoải mái trong mối quan hệ.

Bởi khi làm công việc ưa thích, họ sẽ tạo ra hiệu quả công việc tốt hơn. Quyền hạn quản lý cũng cần được phân chia theo từng hạng mục như tài chính, quảng bá, tiếp thị,… để không can thiệp vào nhau, giúp hạn chế bất đồng quan điểm. Tuy nhiên, sự phân chia rõ nhiệm vụ phải dựa trên sự trao đổi thống nhất trước những quyết định quan trọng của công ty.

4. Dành thời gian để nghỉ ngơi cùng nhau

Khi bắt đầu khởi nghiệp cùng chồng, nhiều người thường quá hào hứng mà chỉ nói chuyện công việc suốt hàng tháng liền. Điều này sẽ khiến cả hai căng thẳng và mệt mỏi, vì áp lực công việc chính là một trong những yếu tố gây rạn nứt hạnh phúc gia đình. Để mối quan hệ được bền lâu, bạn nên dành thời gian để làm những việc khác cùng nhau. Ví dụ nhưng những buổi hẹn hò, xem phim vào mỗi cuối tuần, hoặc đơn giản là dành 1 đêm để ngồi cùng nhau trong yên tĩnh.

khởi nghiệp cùng chồng

Sẽ mất một khoảng thời gian để mọi thứ vào guồng. Khi mối quan hệ vợ chồng lẫn mối quan hệ hợp tác của hai bạn cùng phát triển, sẽ còn nhiều thứ khác để học hỏi và làm quen cùng nhau. Nếu mối quan hệ đối tác gặp thách thức, hãy tạm dừng và dành một chút thời gian để xem xét những trở ngại mà hai bạn đang gặp phải. Điều này sẽ giúp giải quyết những khó khăn có thể hạn chế sự phát triển và thành công của việc kinh doanh.

Theo The Good Trade, Quốc gia khởi nghiệp

Xem thêm:

Nên đọc