Làm thế nào để giúp bạn của bạn vượt qua ly hôn?

Phunuduongthoi.vn – Một trong những lý do khiến bạn không muốn nói với bất kỳ ai ngoài những người bạn thân nhất về việc ly hôn của mình là vì bạn không muốn nghe những điều mà hầu hết ai cũng sẽ nói…

Phần lớn mọi người sẽ không đủ tinh tế để phản hồi những tin tức không vui từ một cá nhân nào đó theo một cách chân thành và duyên dáng; thường mọi người sẽ nhíu mày và nói: “Tôi rất lấy làm tiếc…”, ngay sau đó là sự khó xử cho cả đôi bên. Chúng ta biết rằng ẩn ý đằng sau câu nói đó không xấu, họ chỉ muốn bày tỏ sự cảm thông của bản thân, tuy nhiên việc hồi đáp thường hời hợt nếu không muốn nói là người trong cuộc đang tránh việc chia sẻ câu chuyện của mình.

Đó dường như không phải là một “văn mẫu” hoàn hảo mà mọi người có thể áp dụng để phản hồi mọi câu chuyện ly hôn từ bạn bè, thành viên gia đình và người quen của mình. Tuy nhiên, vẫn có những câu nói bản thân những người mới chia tay muốn được nghe và những điều bạn có thể áp dụng nếu (hoặc khi) những người bạn của bạn vừa trải qua một cuộc ly hôn. Mặc dù vẫn chưa có một số liệu cụ thể nào, nhưng thực tại đã cho ta thấy đại dịch ảnh hưởng đến một số cuộc hôn nhân và trong một số trường hợp, đã làm cho quá trình ly hôn trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt là bây giờ, tất cả chúng ta có đủ khả năng để biết thêm các cách hỏi thăm ân cần và hỗ trợ cho cuộc ly hôn của bạn mình. Dưới đây là những gợi ý các chuyên gia đưa ra.

Đừng cho rằng đó là một bi kịch

Mặc dù ly hôn thường khó khăn và đau đớn, nhưng điều đó không đồng nghĩa là người trải qua nó coi đó như một bi kịch hoặc thậm chí là một kết quả không mong muốn. Nếu bạn tỏ ra thái quá với sự thông cảm của mình, bạn sẽ có nguy cơ trở nên trịch thượng. Elise Pettus, người sáng lập UNtied.net, một trang web chuyên về ly hôn dành cho phụ nữ, cho biết rất nhiều người ly hôn nói với cô ấy sự chia buồn quá mức khiến họ “cảm thấy như họ vừa được chẩn đoán mắc bệnh nan y và họ sẽ khỏi sau sáu tháng nữa”. Ly hôn là đau khổ nếu bạn không thương lấy chính mình hoặc như thể cuộc sống của bạn đã kết thúc.

Pettus cho biết thêm: “Việc đặt câu hỏi sẽ tốt hơn việc bạn khẳng định quá sớm điều đó là bi kịch và người ấy xứng đáng nhận được nhiều sự thương hại”

Dẫn dắt bằng các câu hỏi (nếu hai bạn đủ thân!)

Matt Lundquist, người sáng lập của Tribeca Therapy, cho biết: Bạn không phải là nhà ngoại cảm, vì vậy bạn có thể dẫn dắt bằng các câu hỏi. Nếu bạn đủ thân thiết với người đang trải qua một cuộc ly hôn, Lundquist khuyên bạn nên hỏi họ xem họ đang làm gì, cảm thấy thế nào và họ có muốn nói thêm về câu chuyện đó không. Bạn có thể hiểu rằng bây giờ không phải thời điểm thích hợp để nói về điều đó, nhưng nếu muốn bạn hãy hỏi liệu họ có sẵn lòng – thay vì cho rằng họ nên làm vậy, thì hãy nói “đợi tới một thời điểm nào đó, khi bạn đã sẵn sàng, thì hãy chia sẻ với tôi về câu chuyện đó nhé!”

Hành động hơn lời nói

“Hiếm khi tôi có thời gian cho nhiều kế hoạch với bạn bè như vậy! Trong vài tháng đầu tiên sau khi chia tay, tôi đã tự mình khởi xướng một số kế hoạch, cũng như nhiều kế hoạch đã được bạn bè tôi sắp xếp rất chu đáo”. Đơn giản chỉ cần làm điều mình thích với bạn bè, người thân hoặc thậm chí một mình, sẽ giúp bản thân cảm thấy khá hơn sau một cuộc tan vỡ, và đây cũng là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm với tư cách là một người bạn.

Pettus nói: “Tôi nghĩ rằng những điều hữu ích nhất mà mọi người đã làm cho tôi là rủ tôi đi ăn trưa, ghé qua uống trà và chỉ cần đề nghị một nơi để đến. “Cuối tuần đầu tiên của tôi mà không có con tôi, tôi biết nó sẽ rất khó khăn. Tôi có một người bạn là bác sĩ ở South Bronx ER, và tôi nói, ‘Tôi không biết, tôi có thể đi chơi cùng bạn vào tối thứ Bảy được không?’ Đó là một cách “phân tâm” tuyệt vời theo cách tốt nhất.”

Ở đây, như trong hầu hết các trường hợp, tốt nhất là bạn nên chủ động hơn là bị động; một lời đề nghị đi đâu đó là tốt nhưng phần trăm diễn ra thấp hơn là một lời mời cụ thể. Không cần phải là bất cứ điều gì to lớn, và đôi khi việc ăn mặc thoải mái trong các buổi hẹn sẽ khiến cho tâm trạng của người đó tốt hơn rất nhiều: Rủ họ cùng bạn làm một công việc vặt cuối tuần. Không quan trọng đó là hoạt động gì, quan trọng là sự gần gũi và thoải mái mà bạn mang lại cho họ

Tạo kết nối

Những người trải qua một cuộc ly hôn có thể có rất nhiều vấn đề cần giải quyết và đôi khi, rất ít động lực để giải quyết chúng. Có thể họ phải chuyển đi nơi khác; có thể họ cần sắp xếp lại tài chính; có thể họ cần sự giúp đỡ trong việc chăm sóc con cái. Đây là lúc “cần” một người bạn thật sự và hết lòng hỗ trợ cho bạn của mình. Erica Slotter, đồng tác giả của F * ck Divorce: A Science-Based Guide cho biết nếu bạn có thể hỗ trợ xã hội trong các vấn đề thực tế, bạn có thể giúp bạn mình cảm thấy có năng lực hơn, điều này cực kỳ quan trọng sau một thay đổi lớn trong cuộc sống như ly hôn. Tự chắp nối lại với nhau sau khi cuộc sống của bạn khởi sắc. 

Pettus nói, đây cũng là cơ hội để giới thiệu bạn của bạn với những người đã ly hôn khác trong các mối quan hệ mà bạn có. 

Giúp bạn của bạn tìm lại chính mình

Những người là người yêu hoặc vợ chồng thường có xu hướng giống nhau và đôi khi không phải ai cũng đủ mạnh mẽ để chấp nhận sự thật rằng hạnh phúc trước kia mình có được nay đã không còn. Một trong những điều tuyệt vời mà bạn bè có thể làm trong tình huống này là giúp những người bạn vừa trở lại cuộc sống độc thân tìm lại chính mình, Slotter nói.

Cô giải thích: “Có một ý thức mạnh mẽ và rõ ràng về bản sắc của chính bạn thực sự quan trọng đối với sức khỏe. “Mùa xuân sau khi ly hôn, tôi đến Pháp hai tuần với một trong những người bạn thân nhất của mình. Chấp nhận thực tại và thiết lập lại con người của bạn mà không có sự hiện diện của ‘partner’ thực sự quan trọng ”. Tất nhiên, bạn không cần phải đưa người bạn đã ly hôn của mình đến Pháp, nhưng nếu bạn có thể cố gắng làm điều gì đó mới với họ, thì càng có nhiều khả năng giúp họ kết nối lại họ là ai.

Với tinh thần tương tự, bạn có thể giúp người bạn đã ly hôn của mình cảm thấy được trao quyền bằng cách coi việc ly hôn của họ như một hành động dũng cảm, Pettus nói. “Về cơ bản, cần phải có sự can đảm đáng kinh ngạc khi nhìn lại quá khứ của bản thân, nhìn lại lịch sử của bạn và tiến lên phía trước,” cô nói. Khi bạn nghĩ về người bạn của mình theo cách đó và tốt hơn hết bạn cũng nên giúp họ nhìn nhận bản thân theo cách đó.

Theo The Cut

Xem thêm:

Nên đọc