Người trẻ và những tư duy mới lạ về tình yêu và hôn nhân

Phunuduongthoi.vn – Thế hệ trẻ ngày nay quả thực rất đặc biệt với nhiều cá tính độc đáo, tư duy khác biệt, nhất là trong vấn đề tình yêu và hôn nhân, được họ nhìn nhận dưới một lăng kính sống rất riêng. 

Điều tạo nên sự khác biệt 

Thế hệ trẻ ngày nay lớn lên trong sự bùng nổ của công nghệ Internet, mạng xã hội, sự du nhập mở cửa của thời đại… Chính điều này đã tạo ra sự khác biệt, thậm chí đối lập về mặt tư tưởng so với các thế hệ đi trước. Thế hệ này thường đề cao cái tôi và sự tự do cá nhân, yêu thích sự tự chủ kể cả trong cuộc sống lẫn tài chính. Cho nên, một khi mối quan hệ không còn niềm vui hay cảm giác tích cực, họ sẵn sàng lựa chọn chia tay thay vì chấp nhận để sống khác đi với cảm xúc thật của mình.

Không sợ “ế” và sẵn sàng lựa chọn lối sống độc thân

Lối sống độc thân hiện nay đang là một xu hướng sống. Thay vì lao đầu vào những cuộc yêu, hay các mối quan hệ tình cảm phức tạp, rắc rối. Họ sẽ chọn một cuộc sống tự do, độc lập và ít bị phụ thuộc, tập trung đầu tư cho những sở thích cá nhân hoặc nâng cao một sở trường nào đó. Và khi cảm thấy nhàm chán với nhịp sống quen thuộc du lịch khám phá, nghỉ dưỡng… chính là một trong những lựa chọn để xua tan sự cô đơn và đem tới niềm hưng phấn mới mẻ.

“Hưởng thụ cuộc sống độc thân đi mấy bà, tôi thấy thế mới là hạnh phúc, chứ tôi nói có phải nhất định có người yêu là hạnh phúc đâu. Bản thân tôi sống một mình vui thật sự làm gì thì làm chả ai quản thúc, chả cần đau đầu với mấy chuyện tình cảm nhảm nhí, yêu đương vớ vẩn, nếu cứ vui như thế này thì thôi cho tôi độc thân để vui cả đời đi cũng được” – Mai Hương chia sẻ.

Yêu chỉ vì yêu chứ không quan trọng việc tiến tới hôn nhân

Sẵn sàng từ chối cuộc sống ổn định, gắn bó mãi mãi với một người, bởi họ mong muốn được trải nghiệm nhiều điều mới mẻ hơn là sự ràng buộc về các loại thủ tục giấy tờ, họ xem tình yêu là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống, nhưng hôn nhân thì không. 

Lựa chọn kết hôn vì tình yêu chứ không phải để duy trì “nòi giống”

Nếu như đối với các thế hệ đi trước, con cái chính là của trời cho, là cầu nối để cuộc hôn nhân đó thêm bền chặt và hạnh phúc. Nhưng đối với thế hệ trẻ ngày nay thì tư tưởng này đã không còn phù hợp. Bởi họ cho rằng, quan niệm sống về hôn nhân, con cái… trong cuộc sống hiện nay không còn là điều bắt buộc mà đó là sự lựa chọn của cá nhân, và họ không còn quá đặt nặng về vấn đề đó nữa. Chúng ta sinh ra là để hạnh phúc chứ không phải để duy trì “nòi giống”. 

Chia sẻ từ Kelvin Khánh cho biết: “Khánh và My đã thống nhất, không sinh con mà sẽ sống với nhau như vậy đến già. Cuộc sống hai người hiện tại đang rất vui. Cho nên cứ sống với nhau như vậy, đến một thời điểm nào đó thấy cần có con thì cả hai sẽ tính tiếp”.

Bài tổng hợp 

Xem thêm:

Nên đọc