Từ màn cầu hôn rẻ mạt ở Cô Đi Mà Lấy Chồng Tôi: Tại sao phụ nữ cần phải có tiêu chuẩn cao?

Phunuduongthoi.vn – Màn cầu hôn rẻ mạt ở Cô Đi Mà Lấy Chồng Tôi là minh chứng của việc lựa chọn hôn nhân sai lầm có thể dẫn tới một cuộc đời đau khổ và bất hạnh.

Hôn nhân luôn là sự lựa chọn trọng đại trong cuộc đời, nhất là với phụ nữ. Dù ngày nay “phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng” chỉ còn mang tính tương đối nhưng việc chọn người bạn đời phù hợp để sống cả đời về sau vẫn rất quan trọng. Thế nên người ta mới nói: Phụ nữ, khi chọn đàn ông phải có tiêu chuẩn cao mới mong có hôn nhân hạnh phúc!

Cuộc đời của Kang Ji Won (Park Min Young) – nữ chính trong bộ phim Hàn Quốc đang ăn khách Cô Đi Mà Lấy Chồng Tôi là ví dụ. 

Trước khi tái sinh, Ji Won gần như không có tiêu chuẩn trong bất cứ việc gì, từ chọn bạn thân đến bạn đời. Vốn thiếu thốn tình cảm, không nhận được nhiều tình yêu thương nên khi có Park Min Hwan (Lee Yi Kyung) trong đời, cô sẵn sàng chấp nhận mọi thứ ở anh ta, nghĩ rằng như vậy là đủ hạnh phúc và nơm nớp lo sợ mình sẽ lại bị bỏ rơi. 

Biểu hiện đỉnh điểm cho việc không có tiêu chuẩn của Kang Ji Won là đồng ý màn cầu hôn không thể rẻ mạt hơn của Park Min Hwan. Dù là cầu hôn – sự kiện quan trọng trong đời nhưng anh ta lên app chuyên bán đồ cũ để đặt một loạt thứ rẻ mạt, có cái còn bị hư. Chiếc bánh cầu hôn được ghép một cách chắp vá từ những miếng bánh mì, bôi trét một ít chocolate và cắm 2 cây nến cong queo. Còn tờ giấy bày tỏ mong muốn Ji Won gả cho mình thì viết sai chính tả nhưng Min Hwan sửa lại ngay trên đó, không nỡ viết lại ở tờ giấy mới. Anh ta hà tiện cả một tờ giấy A4 với người sẽ là vợ mình.

Từ màn cầu hôn rẻ mạt ở Cô Đi Mà Lấy Chồng Tôi: Tại sao phụ nữ cần phải có tiêu chuẩn cao?
Từ màn cầu hôn rẻ mạt ở Cô Đi Mà Lấy Chồng Tôi: Tại sao phụ nữ cần phải có tiêu chuẩn cao?
Màn cầu hôn thảm hại thế này mà Kang Ji Won cũng đồng ý vì cô không có bất cứ tiêu chuẩn nào với Park Min Hwan
Màn cầu hôn thảm hại thế này mà Kang Ji Won cũng đồng ý vì cô không có bất cứ tiêu chuẩn nào với Park Min Hwan

Lúc đó Ji Won vẫn mỉm cười khiên cưỡng và gật đầu đồng ý, dù thực lòng không thích chút nào. Phải đến khi được tái sinh, cô mới dám bày tỏ suy nghĩ: “Trước đây tôi đều chấp nhận mọi việc anh ta làm. Nhưng tôi ghét nó”. 

Ở cuộc đời tái sinh, tổng tài Yoo Ji Hyuk (Na In Woo) đã giúp Min Hwan cầu hôn Ji Won hoành tráng hơn ở biệt thự, có bánh trái ê hề, có chữ “Will you marry me?” được viết bằng flycam sáng rực. Nhưng về bản chất, Min Hwan cũng không hề coi trọng vị hôn thê khi mua một chiếc nhẫn kim cương… giả để cầu hôn. 

Tại sao Kang Ji Won trước khi tái sinh nên có những yêu cầu cao hơn ở Park Min Hwan? Và tại sao phụ nữ khi chọn đàn ông phải có tiêu chuẩn cao?

Thứ nhất, một lựa chọn hôn nhân sai lầm đều có thể dẫn tới một cuộc đời đau khổ và bất hạnh. 

Cuộc đời của Ji Won trước đây là bằng chứng. Sau khi kết hôn, cô phải làm việc đến kiệt sức vừa để trả nợ vừa nuôi cả gia đình chồng. Cô còn bị mẹ chồng chì chiết mỗi ngày vì chưa sinh con duy trì nòi giống. Cuối cùng Ji Won bị ung thư, chứng kiến chồng ngoại tình với bạn thân và bị chồng xô ngã, đập đầu vào bàn rồi qua đời.

Cuộc đời của Kang Ji Won bi kịch vì không có tiêu chuẩn chọn bạn đời
Cuộc đời của Kang Ji Won bi kịch vì không có tiêu chuẩn chọn bạn đời

Tiêu chuẩn cao ở đây không chỉ là những yêu cầu về ngoại hình hay tài sản của đối phương mà còn là yêu cầu về tính cách, đạo đức và nhân cách. Đó phải là người có thể chia sẻ những sở thích, giá trị và mục tiêu sống với bạn. Họ cũng phải là người tốt bụng, trung thực, có trách nhiệm, hiểu biết và sẵn sàng hỗ trợ. Một đời rất dài, nếu không phải là người phù hợp, đáp ứng những tiêu chuẩn của bạn thì đừng vội gật đầu. 

Thứ hai, tiêu chuẩn cao không có nghĩa là không thỏa hiệp mà là bạn không dễ dàng thỏa hiệp. 

Thỏa hiệp là vấn đề thường gặp trong hôn nhân. Đôi khi phụ nữ có thể thỏa hiệp và nhắm mắt lựa chọn bạn đời không phù hợp do áp lực xã hội hoặc gia đình kiểu “đã quá lứa lỡ thì”, “được mai mối”,… Tuy nhiên kiểu thỏa hiệp này thường dẫn đến hôn nhân không hạnh phúc vì nhu cầu và giá trị của bản thân bị bỏ qua. Trong khi đó việc có tiêu chuẩn cao giúp phụ nữ tuân thủ ranh giới của mình và không làm tổn hại đến hạnh phúc của họ. 

Các cặp đôi nên trao đổi nên trao đổi một cách thẳng thắn và cởi mở về nhu cầu, mong đợi của mình đồng thời cùng nhau tìm ra giải pháp chung, không ai phải chịu ấm ức. Nếu một bên không hài lòng về một vấn đề nào đó, điều quan trọng là phải lên tiếng thay vì chịu đựng. Không ai là người hoàn hảo nhưng thông qua sự giao tiếp và thỏa hiệp, cả hai sẽ có thể tìm thấy hạnh phúc. 

Thứ 3, tiêu chuẩn cao về tiền bạc để đảm bảo tài chính gia đình. 

Một vấn đề đặc biệt quan trọng nhưng cũng rất nhạy cảm trong hôn nhân là tiền bạc. Vì nó liên quan đến chất lượng cuộc sống, chi phí sinh hoạt và kế hoạch tương lai. Có tiêu chuẩn cao về tài chính với đối phương có thể giúp phụ nữ tránh được những xung đột hôn nhân do vấn đề tiền bạc gây ra. 

Người bạn đời phù hợp phải có trách nhiệm gánh vác kinh tế gia đình, không phải tự ý nghỉ việc và nằm dài ở nhà, quẳng gánh nặng lên vai vợ như Park Min Hwan. Người đó cũng phải biết cách xử lý vấn đề tiền bạc một cách hợp lý, cùng vợ xây dựng ngân sách và kế hoạch tài chính gia đình. 

Từ màn cầu hôn rẻ mạt ở Cô Đi Mà Lấy Chồng Tôi: Tại sao phụ nữ cần phải có tiêu chuẩn cao?

Để giải quyết vấn đề tiền bạc, các cặp đôi cần thiết lập cách tiếp cận chung về quản lý tài chính, làm rõ trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người. Hôn nhân thành công đòi hỏi cả 2 vợ chồng phải cùng nhau nỗ lực và giải quyết vấn đề tiền bạc một cách hợp lý, đảm bảo sự ổn định tài chính và hạnh phúc cho gia đình.

Cuối cùng, có tiêu chuẩn cao giúp đối phương tránh được vấn đề bạo lực và lạm dụng trong hôn nhân. 

Bạo lực là một vấn đề xã nghiêm trọng, không chỉ gây tổn hại cho các nạn nhân trong cuộc hôn nhân mà còn tác động tiêu cực đến gia đình và xã hội. Một người bạn đời phù hợp phải tôn trọng và quan tâm đến vợ chứ không phải là người bạo hành và kiểm soát cô ấy.

Với Ji Won, từ khi còn yêu Min Hwan, cô đã phải đối mặt với các dấu hiệu bạo lực. Anh ta sẵn sàng nổi khùng, thậm chí đe dọa “tác động vật lý” với bạn gái nếu mong muốn của mình không được đáp ứng. Về phần mình, trước khi tái sinh, Ji Won chỉ biết cách nhẫn nhịn và chịu đựng sự kiểm soát vì không có tiêu chuẩn với đối phương.

Nhưng nhẫn nhịn và chịu đựng không phải là giải pháp cho bạo lực gia đình. Cách duy nhất để xử lý vấn đề này là tìm kiếm sự giúp đỡ và hỗ trợ, kể cả tư vấn pháp lý và tâm lý. Cơ hội tái sinh làm lại cuộc đời như Ji Won chỉ có trong phim nhưng cơ hội thức tỉnh thì ở ngay trước mắt chúng ta.

____

Hôn nhân là sự cam kết lâu dài, đòi hỏi cả hai bên phải cùng nhau nỗ lực để duy trì. Hôn nhân cũng phải là mối quan hệ tràn đầy tình yêu và sự tôn trọng, phải mang lại hạnh phúc và sự hài lòng cho cả hai bên. Vì vậy phụ nữ không nên dễ dàng thỏa hiệp với hạnh phúc của mình mà phải có những tiêu chuẩn cao và đảm bảo rằng người bạn đời mình chọn là người đáng tin cậy và tôn trọng. Chỉ có như vậy hôn nhân mới hạnh phúc, bền vững và trở thành tài sản quý giá trong cuộc đời.

Theo Phụ nữ Mới

Xem thêm:

Nên đọc