3 không 4 yêu: Quy tắc dạy con đáng học tập của người Do Thái

Phunuduongthoi.vn – Giáo dục gia đình, một trong những yếu tố then chốt quyết định việc định hình, phát triển tư duy của trẻ. Và người Do Thái trên thế giới là một dân tộc nổi tiếng về sự thông thái, và chuyên nghiệp trong cách nuôi dạy con. Vậy họ đã dạy con theo những phương pháp nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu bạn nhé. 

Ba điều “không nên” trong cách thức dạy con 
Không so sánh con mình với con của người khác

So sánh con bạn với những đứa trẻ khác, đây là một điều mà bố mẹ nên tránh trong quá trình nuôi dạy con cái. Bởi việc này sẽ vô tình sẽ trở thành một gáp nặng tâm lý đè nặng, làm kìm hãm sự phát triển tài năng của trẻ. Các bạn nên nhớ, mỗi đứa trẻ đều có một thế mạnh và khả năng riêng, không phải là công cụ để hoàn thành “giấc mơ” của cha mẹ. Nên khi liên tục so sánh con mình với con người khác, chúng sẽ bắt đầu tin rằng những người khác đều giỏi hơn mình và cảm thấy bản thân không có năng lực. Lâu dần sẽ tạo ra khoảng cách giữa cha mẹ và con cái, gây ra những cảm xúc tiêu cực có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển tính cách của con về sau.

8 dấu hiệu cho thấy bạn đang quá nghiêm khắc với con cái - 1
Không nói về kết quả học tập của con bạn

Việc cha mẹ liên tục phàn nàn về kết quả học tập của con không những chỉ khiến trẻ chán học hơn, mà còn gây trở ngại giao tiếp về mặt tinh thần và khiến cho con trở nên ngại giao tiếp với cha mẹ. 

Không cãi nhau trước mặt con cái

Các bạn nên tránh việc cãi nhau trước mặt con cái. Điều cha mẹ tốt cần làm là tạo một môi trường gia đình hòa thuận cho trẻ em vì điều này là tối quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của trẻ.

4 yêu cầu cùng con
Cố gắng khám phá các ưu điểm của con

Những bậc phụ huynh nên học cách khám phá và cổ vũ những ưu điểm của con mình, khen ngợi con dù đó là những việc rất nhỏ. Khi trẻ được cha mẹ công nhận, chúng sẽ cảm thấy bản thân có giá trị và điều này sẽ khiến trẻ tự tin hơn.

Học kỹ năng giao tiếp với con cái

Cha mẹ nên học kỹ năng giao tiếp với con cái. Cách nói chuyện của cha mẹ rất quan trọng, để có thể cho trẻ cảm thấy chúng đang được cha mẹ quan tâm. Niềm vui, sự hạnh phúc và sự phát triển lành mạnh của trẻ quan trọng hơn bất cứ thành tích nào.

Cùng con tìm ra những sở thích chung

Hãy dành ra một khoảng thời gian để bạn có cùng con tìm ra những sở thích, thú vui chung. Bằng cách này, chúng ta có thể tìm thấy tiếng nói chung với trẻ và nhờ đó có thể đi vào thế giới nội tâm của trẻ.

Kết bạn với con

Cha mẹ nên kết bạn với con cái, đôi lúc hãy hạ thấp cái tôi của mình và coi con cái như những người lớn thực thụ. không nên bắt ép con làm những việc cụ thể, mà nên giải thích và cho con lựa chọn. Trẻ sẽ phát triển tốt nhất khi được coi như những cá nhân độc lập và được tôn trọng, bao gồm tôn trọng cảm xúc, mong muốn và quyền riêng tư của trẻ.

Theo Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Xem thêm:  

Nên đọc