Ba điều cha mẹ nên biết để giúp con thông minh ngay từ khi chào đời

Phunuduongthoi.vn – Theo nhiều nghiên cứu khẳng định, trong khoảng 5 năm đầu là giai đoạn phát triển tốt nhất của con. Chính vì thế, những điều ba mẹ cần làm trong khoảng thời gian này: vui chơi với trẻ, tương tác trò chuyện với con và đầu tư vào dinh dưỡng là yếu tố quan trọng hàng đầu để bé thông minh, khỏe mạnh.

Tương tác và trò chuyện cùng con

Theo nghiên cứu của chuyên gia Anne Fernald (ĐH Stanford, Mỹ) cho thấy càng được nói chuyện, trẻ càng thông minh và sáng tạo. Vì vậy cha mẹ nên dành thời gian cho trẻ nằm sấp vui đùa sau sinh khoảng 10-15 ngày, trò chuyện và cười với con mỗi khi bé giao tiếp với bạn. Đọc sách cho con nghe từ 3 tháng tuổi. Từ 1-4 tuổi, hãy để con tự quyết định cách chơi như thế nào trong các hoạt động giải trí… làm tăng sự tò mò, hiếu động giúp con phát triển một cách toàn diện nhất. 

Dạy con về sự cho đi, giá trị đồng tiền

Ngoài ra, phụ huynh nên giúp các bạn hiểu hơn về giá trị của sự cho đi, bằng cách giúp trẻ tham gia vào các hoạt động tập thể, chia sẻ về những điều ý nghĩa trong cuộc sống, biết tiết kiệm giá trị của đồng tiền. 

Ví dụ: Dạy trẻ biết chia nhỏ phần tiền của mình thành những con heo đất với mục đích riêng như con heo vàng dành để tiêu xài (ví dụ ăn kem), con heo đỏ dùng để mua thứ trẻ cần (sách, đồ chơi…), 1 con heo xanh để trẻ tìm cơ hội đầu tư (ví dụ có thể mua thiệp bán ở hội chợ dành cho trẻ con vào giáng sinh. Số tiền lãi có thể để vào heo đỏ). Đó là cách mà người Do Thái dạy những đứa con của họ về cơ cấu của dòng tiền. 

Chú trọng chế độ dinh dưỡng 

Không thể phủ nhận sữa mẹ là nguồn đầu tư dinh dưỡng quan trọng giúp trẻ có khởi đầu phát triển tốt và khỏe mạnh. Bên cạnh đó, việc lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn cho con cũng là một điều rất quan trọng. Cha mẹ nên cho trẻ dùng thức ăn phù hợp theo lứa tuổi, không nên ép trẻ ăn quá nhiều, tạo ra các hoạt động tăng cường thể lực, ngồi đúng cách khi ăn và tạo không khí gia đình trong bữa ăn của trẻ.

Theo Vietnamnet.vn

Xem thêm:

Nên đọc