Bao nhiêu tuổi là thích hợp nói với trẻ về nội dung khiêu dâm?

Phunuduongthoi.vn – Nghiên cứu tại Anh cho thấy nhiều trẻ em 11-13 tuổi đã xem phim khiêu dâm ít nhất một lần. Chuyên gia cho rằng thay vì chỉ trích, cha mẹ nên trò chuyện thẳng thắn với con.

Nhiều trẻ xem phim khiêu dâm khi mới 11-13 tuổi

Tương tự độ tuổi hợp pháp để uống rượu, các nội dung khiêu dâm, hình ảnh nhạy cảm cũng chỉ cho phép người từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, nhiều trẻ em vẫn tò mò và có thể xem phim người lớn trước độ tuổi này.

Theo nghiên cứu do Ủy ban Phân loại Phim của Vương quốc Anh (BBFC), nhiều trẻ em, thanh thiếu niên đang xem hoặc tình cờ xem được nội dung khiêu dâm ngay từ khi còn nhỏ. Thậm chí, trong một số trường hợp, trẻ tiếp cận nội dung này khi mới 7-8 tuổi.

Phần lớn trẻ xem hình ảnh, phim nhạy cảm lần đầu là do tình cờ. Thống kê cho thấy hơn 60% trẻ em 11-13 tuổi đã xem nội dung khiêu dâm tiết lộ họ biết đến chúng là vô tình. Hơn một nửa (51%) trẻ em trong độ tuổi này báo cáo từng xem phim người lớn ít nhất một lần. Con số này ở trẻ 14-15 tuổi tăng lên 66%.

Khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, các em sẽ luôn tò mò và mong muốn khám phá về cơ thể, các mối quan hệ.

Khi lần đầu tiếp cận các nội dung trên, đa số trẻ mô tả cảm giác “mệt mỏi, bối rối”. Đặc biệt, tình trạng này xuất hiện nhiều ở trẻ dưới 10 tuổi. 41% trẻ biết về nội dung khiêu dâm và đồng ý việc xem nó khiến người khác ít tôn trọng bạn khác giới hơn. Các bé gái đặc biệt chia sẻ về nỗi sợ hãi, mô tả bạo lực về tình dục trong phim người lớn bị nam giới coi là bình thường. Các em lo sợ gặp phải những tình huống tương tự ngoài đời.

Nghiên cứu cũng cho thấy sự khác biệt về quan điểm của cha mẹ và những gì con cái thực sự trải qua. 75% phụ huynh cảm thấy con không xem nội dung khiêu dâm trực tuyến. Nhưng trong số con cái của họ, 53% trẻ tiết lộ đã xem nó. Ngoài ra, 83% phụ huynh đồng ý với quan điểm áp dụng các biện pháp xác minh độ tuổi nghiêm ngặt với các nội dung khiêu dâm trực tuyến.

Hầu hết trẻ em và phụ huynh được khảo sát đồng ý với quan điểm việc xác minh độ tuổi sẽ ngăn các em vô tình xem nội dung khiêu dâm khi còn nhỏ và tránh việc bé tiếp xúc quá sớm.

Khi nào nên nói chuyện với con về “chuyện ấy”?

“Ai ngồi ở đây đã làm ‘chuyện ấy’?” – Anniek Pheifer, giáo viên trường Tiểu học St. Jan de Doper, Hà Lan, hỏi một đám đông trẻ nhỏ.

Một, hai rồi lác đác những cánh tay nhỏ giơ lên, xen lẫn tiếng khúc khích của các em bé tiểu học.

Buổi sáng này là khung cảnh quen thuộc trong các lớp học tại Hà Lan. Tại quốc gia này, tuần lễ “Spring Fever” trở thành sự kiện đặc biệt, không thể thiếu với các bé từ 4 tuổi trở lên. Đây là lúc các em được học tập trung về giới tính, khám phá cơ thể và cả tình dục.

Hà Lan là quốc gia có chính sách giáo dục giới tính cho trẻ từ 4 tuổi trở lên. Tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục, phá thai ở thanh, thiếu niên nước này thấp nhất thế giới.

Với trẻ 8 tuổi, các em sẽ được dạy về hình ảnh của bản thân, định kiến giới. Trẻ 11 tuổi thảo luận về xu hướng tình dục, các lựa chọn tránh thai. Ở Hà Lan, cách tiếp cận này được gọi là “giáo dục giới tính toàn diện” và bắt đầu sớm nhất là ở trẻ 4 tuổi.

Một nghiên cứu từ Rutgers WPF – trung tâm về tình dục của Hà Lan – cho thấy 9/10 thanh, thiếu niên của nước này sử dụng các biện pháp tránh thai trong lần “vượt rào” đầu tiên. Dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới cũng cho thấy thanh, thiếu niên Hà Lan nằm trong số những người sử dụng thuốc tránh thai nhất.

Ngân hàng Thế giới thống kê tỷ lệ mang thai ở tuổi vị thành niên tại Hà Lan thấp nhất thế giới, chỉ bằng 1/5 của Mỹ. Tỷ lệ nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng thấp. Tất cả điều này có được là nhờ chính sách giáo dục giới tính chủ động cho trẻ của đất nước này.

Richard Esplin, cha của 4 đứa con tại Lindon, Utah, Mỹ, cho biết anh thường xuyên trò chuyện thẳng thắn với con về vấn đề này. Những đứa trẻ đang trong độ tuổi 2-8. Trước đây, cha mẹ anh cũng không nói về nó mà chỉ đề cập hai lần, một là khi Richard ở tuổi thiếu niên, hai là trong đám cưới của anh.

“Đó không phải là cách tôi và vợ dạy con. Vấn đề nhạy cảm, khiêu dâm có luôn thường trực và hấp dẫn con bất kỳ khi nào. Chuyện con ‘vượt rào’ cũng có thể xảy ra ở bất kỳ đâu”, ông bố chia sẻ với NY Times.

Từ diễn viên mặc đồ tắm đến các video hôn nhau, gia đình Richard đều cởi mở chia sẻ, thảo luận các vấn đề như khiêm tốn, tôn trọng trong các mối quan hệ tình cảm. Ông bố cũng nhấn mạnh cần cho trẻ hiểu những nhân vật xuất hiện trong hình ảnh, bộ phim khiêu dâm chỉ là diễn viên và ở ngoài đời, chúng ta không hành xử như vậy.

Theo Raising Children Network, không bao giờ là quá sớm để trò chuyện với con cái về tình dục. Cha mẹ nên trao đổi về giới tính, tình dục, cơ thể của trẻ khi còn nhỏ để các bé hiểu rằng đây là những phần lành mạnh của cuộc sống.

Những cuộc trò chuyện nên cởi mở, trung thực, cung cấp cho con kiến thức, nền tảng để trẻ có các lựa chọn lành mạnh hơn về giới tính khi trưởng thành. Phụ huynh nên giúp con hiểu vấn đề tình dục không phải chuyện sợ hãi hay xấu hổ. Nó còn là cách con cảm nhận về cơ thể đang phát triển, học cách ứng xử khi đối diện các tình huống liên quan giới tính, duy trì mối quan hệ tôn trọng.

Từ năm 2020, trẻ đối mặt tình trạng phải nghỉ học vì dịch Covid-19, phải ở nhà nhiều hơn, tiếp xúc các nền tảng mạng xã hội. Đây cũng là năm mà số lượng người xem phim khiêu dâm tăng cao. Thống kê của một website khiêu dâm cho thấy lượng truy cập đã tăng 24% trong năm 2020. Do đó, việc trẻ tò mò, xem những nội dung chưa phù hợp tăng lên là điều dễ hiểu.

Khi thấy con xem phim khiêu dâm, cha mẹ không nên hoảng sợ, trách móc hay đổ lỗi cho trẻ. Đầu tiên, chúng ta cần khẳng định phim khiêu không phải là cách duy nhất để con tìm hiểu về tịch dục. Giáo dục giới tính toàn diện, phù hợp với lứa tuổi là rất quan trọng.

Hầu hết nội dung khiêu dâm không tốt trong việc giáo dục giới tính. Ví dụ, nó hiếm khi đề cập việc đồng thuận từ hai phía. Do đó, vai trò của phụ huynh, nhà trường trong việc định hướng trẻ càng trở nên quan trọng.

Theo Zing

Xem thêm:

Nên đọc