Cách cải thiện sức khỏe và phục hồi thể chất sau mang thai các mẹ cần biết

Phunuduongthoi.vn – Sau 9 tháng mang bầu, nhiều phụ nữ cảm thấy khó khăn khi phải đối mặt với nhiệm vụ lấy lại sức khỏe và thể trạng của mình. Vậy nên, sau đây sẽ là số cách giúp bạn lấy lại thể chất và tinh thần sau sinh, tham khảo ngay nhé. 

Đặt mục tiêu thực tế

Bước đầu tiên để phục hồi sức khỏe và thể chất sau khi mang thai là đặt ra những mục tiêu thực tế để cải thiện tình trạng ngay lập tức. Điều quan trọng cần nhớ là cơ thể bạn đã phải trải qua rất nhiều và sẽ mất một thời gian để trở lại như trước. Cố gắng đừng so sánh mình với những người phụ nữ hoặc bà mẹ khác, vì hành trình của mỗi người là khác nhau. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc đặt ra những mục tiêu nhỏ mà bạn có thể đạt được trên thực tế. Phát triển một kế hoạch an toàn và hiệu quả đáp ứng nhu cầu cá nhân của bạn, và thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn. 

Tìm một thói quen tập thể dục phù hợp với bạn

Bước tiếp theo để phục hồi sức khỏe và thể chất của bạn là tìm một thói quen tập thể dục phù hợp với bạn. Cũng như cơ thể của mỗi phụ nữ là khác nhau, thói quen tập thể dục lý tưởng của mỗi phụ nữ cũng vậy. Điều quan trọng là phải tìm một hoạt động mà bạn yêu thích và dễ dàng phù hợp với lối sống của bạn.

Phục hồi sức khỏe và thể chất sau khi mang thai - Ảnh 2.

Tập thể dục không chỉ giúp cải thiện sức khỏe thể chất của bạn mà còn có thể thúc đẩy tâm trạng và mức năng lượng của bạn. Các mẹ cũng có thể thử tham gia một nhóm các bà mẹ địa phương, nơi bạn có thể kết nối với những bà mẹ khác đang cố gắng lấy lại vóc dáng hoặc cân nhắc việc trang điểm cho mẹ nếu bạn muốn đạt được một số kết quả nhanh hơn.

Lựa chọn thực phẩm lành mạnh

Một bước quan trọng khác để phục hồi sức khỏe và thể chất của bạn là lựa chọn thực phẩm lành mạnh. Sau khi mang thai, nhiều phụ nữ mong muốn giảm được số cân nặng đã tăng thêm. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là chế độ ăn kiêng không bền vững hoặc lành mạnh về lâu dài. Vì vậy, hãy tập trung thực hiện những thay đổi nhỏ mà bạn có thể gắn bó lâu dài.

6 loại thực phẩm lành mạnh nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây hại

Một số mẹo đơn giản để ăn uống lành mạnh bao gồm chọn các nguồn protein nạc, kết hợp nhiều trái cây và rau quả hơn vào chế độ ăn uống của bạn, hạn chế thực phẩm chế biến và đồ uống có đường. Điều quan trọng là lắng nghe cơ thể của bạn và ăn khi thực sự đói, thay vì vì buồn chán hoặc căng thẳng.

Nếu bạn thấy mình ăn vặt thường xuyên hơn bạn muốn, hãy cố gắng lựa chọn lành mạnh hơn như các loại hạt hoặc trái cây thay vì tìm đến đồ ăn vặt không lành mạnh. Thực hiện những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống của bạn có thể dẫn đến kết quả lớn theo thời gian. Ăn những thực phẩm lành mạnh cũng sẽ cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn để tập luyện.

Uống nhiều nước

Một mẹo quan trọng khác để phục hồi sức khỏe và thể chất của bạn là uống nhiều nước. Mất nước có thể dẫn đến mệt mỏi, đau đầu và thậm chí là chuột rút cơ. Vì vậy, điều cần thiết là uống đủ nước trong ngày để giữ đủ nước, đặc biệt là nếu bạn đang cho con bú.

Một nguyên tắc nhỏ là uống tám cốc nước mỗi ngày. Bạn cũng có thể thử mang theo một chai nước bên mình để luôn có nước khi cần. Và, nếu bạn thấy mình đang gặp khó khăn trong việc uống đủ nước, hãy thêm vài lát chanh hoặc trái cây vào ly để tạo cảm giác sảng khoái.

Tập trung vào sức khỏe tinh thần của bạn

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, điều quan trọng là phải tập trung vào sức khỏe tinh thần của bạn. Sau khi mang thai, nhiều phụ nữ cảm thấy thay đổi tâm trạng, lo lắng, thậm chí trầm cảm.

Những cách thư giãn thoải mái sau một ngày dài làm việc

Có nhiều cách để hỗ trợ sức khỏe tinh thần của bạn, bao gồm tập thể dục, các kỹ thuật thư giãn như yoga hoặc thiền và nói chuyện với chuyên gia trị liệu. Nếu bạn đang phải vật lộn với chứng trầm cảm hoặc lo lắng sau sinh, không có gì phải xấu hổ khi tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia. Bạn cũng có thể liên hệ với bạn bè hoặc thành viên gia đình để được hỗ trợ và thông cảm

Theo Afamily

Xem thêm:

Nên đọc