Cần bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ đuối nước

Phunuduongthoi.vn – Với trên 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước mỗi năm, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước cao hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á, và cao gấp 10 lần các nước phát triển.

Đây là con số đáng chú ý được đưa ra tại hội thảo “Tăng cường các giải pháp chỉ đạo trong công tác tuyên truyền phòng, chống đuối nước ở trẻ em” do Ban Tuyên giáo T.Ư phối hợp với Bộ LĐ-TB-XH tổ chức sáng nay, 15.12.

Chỉ 30% trẻ em Việt Nam từ 6-14 tuổi biết bơi

Theo bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện các điều ước Quốc tế về trẻ em (TE) theo cam kết. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn những thách thức đối với việc bảo đảm các quyền của TE, trong đó, đuối nước vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở TE Việt Nam do tai nạn thương tích.

Hàng năm vẫn có khoảng hơn 2.000 TE bị tử vong do đuối nước tại Việt Nam. Đuối nước ở nông thôn cao gấp 4 lần thành thị

Bà Hà chia sẻ: “Công tác phòng, chống tai nạn, thương tích TE; phòng, chống đuối nước TE tại Việt Nam vẫn còn gặp nhiều thách thức như: nhận thức, kiến thức của cộng đồng, cha mẹ, người chăm sóc TE về phòng chống đuối nước TE còn hạn chế. Đáng chú ý, nguy cơ gây đuối nước cho TE vẫn còn xảy ra tại gia đình, cộng đồng, trường học. Nhiều TE còn thiếu kỹ năng về phòng, chống tai nạn, thương tích, phòng, chống đuối nước TE; nguồn lực thực hiện công tác phòng, chống đuối nước tại một số nơi còn thấp”.

Theo Cục TE (Bộ LĐ-TB-XH), trong 10 năm qua, tình hình tử vong do đuối nước đã giảm, năm 2010 có 3.300 em tử vong do đuối nước, đến 2019 có hơn 2.000 em tử vong do đuối nước. Tuy nhiên, con số này vẫn cao, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do tai nạn thương tích TE.

Nguyên nhân chính, theo bà Vũ Thị Kim Hoa, là do nhận thức và hiểu biết chung về đuối nước trẻ em còn thấp. “Nhiều trường hợp đuối nước trẻ em xảy ra do sự thiếu kiến thức của người lớn, thiếu kiến thức của bản thân trẻ. Nhiều TE không biết bơi, mới có 30% trẻ em từ 6 -14 biết bơi. Ngoài ra, đuối nước xảy ra còn do sự xao nhãng, vô ý, bất cẩn của các bậc cha mẹ. Trên 50% các trường hợp chết đuối xảy ra ngoài trời khi trẻ em tắm ở ao hồ, sông suối và tắm biển không có người lớn đi kèm”, Hoa nói.

Những lợi ích của việc học bơi

Trẻ biết bơi giúp bảo vệ sự an toàn của chính bản thân

Không thể lường trước được có những lúc không có người lớn ở bên cạnh, hoặc trẻ bị ngã xuống ao, hồ hoặc những nơi có nước sâu mà không thể kêu cứu được. Vì vậy, trẻ nên học bơi để có thể tự bảo vệ mình trước những tai nạn dưới nước nguy hiểm đến tính mạng. Trẻ biết bơi sớm đồng nghĩa với các bậc phụ huynh có thể yên tâm hơn khi để trẻ chơi một mình.

Bơi lội giúp trẻ phát triển thể chất và kỹ năng vận động.

Bơi lội từ nhỏ giúp cho trẻ em có thể phát triển cơ thể rất tốt như tăng chiều cao và tăng cường kỹ năng vận động cho trẻ từ nhỏ.

Học bơi từ nhỏ giúp trẻ tự tin hơn và rèn luyện kĩ năng sống.

Bơi là một trong những kĩ năng sống quan trọng mà bất cứ bố mẹ nào cũng nên dạy cho con mình. Biết bơi sẽ mang lại cho trẻ nhiều điều bổ ích trong cuộc sống, trong đó còn giúp cho trẻ mở ra những cơ hội phát triển tốt hơn. Khi bơi lội, trẻ sẽ rèn luyện được sự tự tin rất tốt. Giống như những môn thể thao bổ ích khác dành cho trẻ em, bơi cũng là một môn thể thao hữu ích và đặc biệt cần thiết.

Bơi lội giúp trẻ có thêm niềm vui và giải tỏa căng thẳng

Bơi lội không chỉ giúp cho trẻ em có nhiều niềm vui, mà nếu duy trì điều này đến cả khi lớn lên và trưởng thành, nó cũng giúp cho con người giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi rất tốt. Chính khi được vùng vẫy, bơi lội trong một môi trường nước mát, cơ thể sẽ cảm thấy rất sảng khoái và dễ chịu.

Bơi lội hoàn toàn tốt cho sức khỏe và còn có thể chữa bệnh.

Quan trọng hơn hết, biết bơi còn giúp trẻ có lợi rất nhiều cho việc bảo vệ sức khỏe của trẻ và còn có khả năng giúp trẻ hết bệnh trong một số trường hợp. Đối với những bé biếng ăn, lười ăn và còi cọc, chậm lớn, bơi lội sẽ giúp cho trẻ có cảm giác ăn ngon hơn, cải thiện giấc ngủ tốt hơn, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và giúp trẻ tăng cân. Bơi lội còn giúp trẻ có khả năng tập trung, tỉnh táo nhiều hơn với những trẻ khác, và tăng cường khả năng kiểm soát cơ thể tốt hơn so với những trẻ không biết bơi.

Tổng hợp Thanh Niên

Xem thêm:

Nên đọc