Dạy con đúng cách, mẹ tâm lý nhất định phải biết 3 điều này

Phunuduongthoi.vn – Quan niệm cha mẹ sinh con, trời sinh tính đã không còn đúng trong thời buổi hiện nay, khi sự phát triển về tính cách và tâm lý của con phụ thuộc phần nhiều vào các giáo dục của gia đình

Đừng nói “con nhà người ta ….”

Không một người phụ nữ nào lại không muốn con mình thông minh, tài giỏi. Nhưng mỗi đứa trẻ đều là những cá nhân khác biệt, đừng để con trở thành một hình mẫu nào đó mà bạn mong muốn. Đôi khi những lời nói so sánh tưởng chừng vô thưởng vô phạt lại là rào cản khiến con không thể phát huy được thế mạnh của bản thân, không dám theo đuổi những sở thích và ước mơ của mình.

Thay vì so sánh với người khác, buông lời trách mắng khi con làm chưa tốt, bạn hãy trò chuyện cùng con, động viên, khơi gợi những khả năng tiềm ẩn trong con giúp con tự tin hơn, truyền cho con cảm hứng để con tiếp tục cố gắng bằng khả năng của chính mình. 

Khen ngợi con đúng lúc

Những lời khen luôn có một sức mạnh tinh thần lớn lao. Khen đúng người đúng thời điểm sẽ giúp con thấy tự hào về thành quả và những điều tốt con đã làm được. Đồng thời, tạo cho con sự tự tin cần thiết để trưởng thành hơn khi bước ra ngoài xã hội.

Đừng khen con một cách sáo rỗng hay chỉ khen cho có mà nên để con biết chính xác mình được khen ngợi vì điều gì. Bạn cũng không nên lạm dụng lời khen quá mức, điều này sẽ làm con trở nên kiêu căng và tự mãn về bản thân. Thế nên khi con làm được một điều tốt, một điều có ý nghĩa, hãy cho con biết bạn vẫn luôn dõi theo và rất tự hào về điều đó.

Là điểm tựa tâm lý khi con cần

Lắng nghe và thấu hiểu con cái là điều rất quan trọng tạo nên mối quan hệ khăng khít giữa cha mẹ và con cái. Muốn vậy, bạn hãy trở thành một người bạn, chia sẻ với con bằng những kinh nghiệm của chính mình.

Tạo cho con sự thoải mái khi trò chuyện về những khúc mắc xảy ra trong cuộc sống, những thất bại mà con gặp phải, những khó khăn mà con phải đương đầu. Khoảnh khắc bạn lắng nghe con nói hết câu chuyện của mình, là bạn đã cho con sự tin tưởng để trải lòng, vỗ về và che chở, cùng con trưởng thành từng ngày.

Nguồn Tổng hợp

Nên đọc