Từ chuyện con trai Xuân Bắc: Gia đình nên làm gì để giúp con sử dụng điện thoại an toàn?

Phunuduongthoi.vn – Trong thời điểm các cô cậu học trò đang học trực tuyến tại nhà, thật khó để các bậc phụ huynh có thể kiểm soát được con cái đang làm gì với các thiết bị điện tử. Vậy nên, làm sao để các em sử dụng điện thoại an toàn cũng chính là nỗi bận tâm của nhiều gia đình trong thời điểm hiện nay.

Trong ngày 13/3, chị Hồng Nhung (vợ Xuân Bắc) đã chia sẻ bài đăng cảnh báo các bậc phụ huynh về việc trẻ em sử dụng mạng xã hội. Trong đó, trên Facebook con trai chị đã xuất hiện hình ảnh 18+ trong các group chat.

Hành động này đã nhận về phản ứng dữ dội trên MXH. Hầu hết đều cho rằng hành động của chị đang vô tình khiến con trai bị tổn thương khi công khai đoạn tin nhắn nhạy cảm của con.

Bên cạnh đó, hành động đập vỡ điện thoại cũng nhận về nhiều ý kiến trái chiều, có thể để lại ảnh hưởng tâm lý xấu trong lòng đứa trẻ. “Thay vì ném nát điện thoại như thế, chị ấy cần nhẹ nhàng hơn trong cách dạy con, chứ làm vậy đến tôi là phụ huynh còn sợ” – một dân mạng cho hay.

Chia sẻ về quan điểm này, cô Bùi Thị Hậu (49 tuổi) khẳng định việc kiểm soát từng chút một hành động của con trên các trang mạng xã hội là điều bất khả thi. “Nhiều người nói rằng sẽ cấm các cháu sử dụng điện thoại hay kiểm soát thế này thế kia, nhưng tôi không đồng tình với quan điểm này. Ai như tụi trẻ bây giờ thì rành công nghệ lắm. Nếu mình càng cấm thì các con càng chống đối và sẽ có hành động lén lút sau lưng mình thôi.

Theo quan điểm của tôi, với cả các con khi ở nhà, nếu cháu thích dùng điện thoại thì tôi sẽ không hề cấm cản điều này. Chỉ là các con sẽ phải dùng hạn chế để không ảnh hưởng sức khỏe của mình.

Tôi thấy cách hợp lý nhất để con không xem linh tinh thì mình cần tỉ tê với các con, dạy các con cái gì nên xem hay không nên xem. Bên cạnh đó, tôi cũng thường xuyên trao đổi với con về các vấn đề giáo dục giới tính. Có như vậy các con có tò mò tìm hiểu cái này cái kia thì sẽ biết tìm nguồn nào đúng đắn hơn thôi”.

Cô Nguyễn Hà (49 tuổi, tỉnh Nghệ An) cũng đồng tình với quan điểm cha mẹ không thể nào kiểm soát được tất cả hành động của con trên mạng xã hội. Theo cô, cách làm đúng đắn nhất là học cách làm bạn với con, để con dễ dàng tâm sự những điều con đã trải qua.

“Với quan điểm giáo dục con của tôi thì cũng không thể nào ngăn con tiếp xúc với thông tin trên mạng xã hội được, bởi con sẽ có những lý do để dùng điện thoại như: Tìm tài liệu học tập, giải trí, xem phim,…

Chính vì vậy, mỗi người cần phải có lời nói, thường xuyên trò chuyện, tâm tình với con, coi con như một người bạn thân thiết. Lâu dần các con sẽ mở lòng hơn với mình, có thể mạnh dạn chia sẻ những điều thầm kín, khó nói. Có như vậy thì bạn mới dễ dàng tìm hiểu xem con đang tiếp xúc với những gì, hay có đang kết bạn, giao lưu với người xấu hay không để kịp thời ngăn chặn và khuyên ngăn.”

Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem thêm:


Nên đọc