Những tác nhân đầu đời gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Phunuduongthoi.vn – Nghiên cứu phát hiện căng thẳng ở người mẹ và rối loạn giấc ngủ là những tác nhân đầu đời gây ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ. Trong khi đó, việc có anh chị sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn.

tác nhân đầu đời 1
child and speech bubbles

Trong những năm đầu đời, trẻ em sẽ phát triển cảm xúc, các kỹ năng nhận thức và kỹ năng xã hội. Việc tiếp xúc sớm với các tác nhân gây căng thẳng khi còn nhỏ, kể cả khi ngay từ lúc trong bụng mẹ, có thể ảnh hưởng đến giai đoạn phát triển này của trẻ. Điều này sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực lâu dài khi trẻ trưởng thành. Nghiên cứu từ các nhà khoa học chỉ ra rằng, một trong những tác nhân ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe và tinh thần của trẻ nhất chính là sự căng thẳng của người mẹ và chứng rối loạn giấc ngủ. Trong khi đó, việc có anh chị ruột lại giúp trẻ phát triển tốt hơn.

Căng thẳng trước khi sinh có thể gây ra rối loạn hành vi ở trẻ
tác nhân đầu đời 2

Trong một nghiên cứu gần đây, nhóm các nhà nghiên cứu tại Leipzig (Đức) đã kiểm tra 373 cặp mẹ con người Đức, từ lúc thai kỳ đến khi đứa trẻ 10 tuổi.

Những người mẹ được yêu cầu trả lời bảng hỏi nhằm đánh giá mức độ căng thẳng của họ và các vấn đề về hành vi của người con. Kết quả của nghiên cứu đã chứng minh rằng những bà mẹ từng trải qua mức độ căng thẳng cao, như lo lắng hoặc áp lực khi mang thai có nhiều khả năng có con bị rối loạn hành vi lúc con được 7, 8 hoặc 10 tuổi.

Federica Amici, một trong những nhà nghiên cứu tham gia dự án, giải thích.”Kết quả này giúp khẳng định những phát hiện trước về tác động tiêu cực của người mẹ mang thai lên trẻ. Ngay cả căng thẳng nhẹ lúc thai kỳ cũng có thể gây ảnh hưởng đến hành vi của trẻ, thậm chí kéo dài đến sau vài năm. Điều này nhấn mạnh tính cần thiết và tầm quan trọng của các chính sách can thiệp sớm, nhằm tăng cường sức khỏe của người mẹ và giảm nguy cơ bị căng thẳng ở sản phụ.”

Kỹ năng xã hội cao hơn nhờ có anh chị
tac nhân đầu đời 3

Cũng trong nghiên cứu trên, các nhà nghiên cứu còn xem xét thêm ảnh hưởng tích cực của những anh chị em lên hành vi ở trẻ. Ảnh hưởng tích cực này có 2 loại:

  • Loại trực tiếp: giúp giảm mức độ căng thẳng và tăng sức khỏe tinh thần của trẻ em
  • Loại gián tiếp:giúp giảm bớt những hậu quả tiêu cực từ việc căng thẳng ở người mẹ lúc thai kỳ.

Nghiên cứu đã nhận được kết quả tích cực rằng tỷ lệ xuất hiện chứng rối loạn hành vi ở trẻ em có anh chị thấp hơn. Gunda Herberth, điều phối viên của nghiên cứu giải thích: “Trẻ em có anh hoặc chị ít có nguy cơ mắc các vấn đề tâm lý hơn. Điều này cho thấy anh chị em ruột là yếu tố quan trọng để thúc đẩy sự phát triển lành mạnh ở trẻ”.

Nghiên cứu này cho thấy việc có anh hoặc chị là tác nhân đầu đời giúp làm hạn chế khả năng mắc chứng rối loạn hành vi ở trẻ, nhưng lại không làm giảm được các tác động tiêu cực từ sự căng thẳng của người mẹ lúc đang mang thai.

Bằng cách tương tác với anh chị của mình, trẻ em có thể phát triển các kỹ năng thể hiện cảm xúc và quan điểm, kèm theo đó là khả năng giải quyết vấn đề tốt hơn. Những kỹ năng này giúp cải thiện kỹ năng xã hội và thấu hiểu cảm xúc người khác. Hơn nữa, cha mẹ đã học được kỹ năng nuôi con sau khi có người con đầu lòng, nên sẽ có thể nuôi dạy những người con sau tốt hơn.

Rối loạn giấc ngủ dẫn đến suy giảm khả năng học tập và xã hội

Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Philadelphia (Mỹ) đã nghiên cứu trên hơn 5000 bệnh nhân, và phát hiện rằng rối loạn giấc ngủ là một trong những tác nhân đầu đời gây ra sự suy giảm khả năng học tập và xã hội ở trẻ từ 10 đến 11 tuổi.

Nhà tâm lý học Ariel A. Williamson nói rằng: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những đứa trẻ thường xuyên có vấn đề về giấc ngủ sẽ bị suy giảm sức khỏe nhiều nhất. Nhưng ngay cả những trẻ em không thường xuyên bị rối loạn giấc ngủ cũng gặp phải một số vấn đề tâm lý xã hội”.

Những nhà nghiên cứu tìm ra rằng trẻ em thường xuyên bị rối loạn giấc ngủ khi còn nhỏ sẽ bị giảm sút khả năng ở mọi lĩnh vực lúc lớn, chỉ trừ khả năng suy luận. Trong khi đó, những đứa trẻ ít bị rối loạn hơi chỉ gặp vấn đề về tâm lý và kỹ năng xã hội, mà không bị ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu. Cuối cùng, Williamson cũng cho biết rằng có thể còn nhiều tác nhân đầu đời khác ảnh hưởng đến trẻ, nhưng những kết quả này cũng cho thấy sự cần thiết của việc quan tâm đến giấc ngủ trẻ em từ sớm.

Theo ScienceDaily

Xem thêm:

Nên đọc