Sữa mẹ nhân tạo: Sản phẩm mới chấm dứt nỗi ám ảnh cho con bú của các bà mẹ?

Phunuduongthoi.vn – Gần giống với sữa mẹ, thân thiện môi trường hơn sữa bột, nhưng sản phẩm nhân tạo này vẫn được cho là vẫn không tốt bằng “hàng nguyên bản”.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho trẻ sơ sinh, thế nhưng không phải bè mẹ nào cũng có điều kiện cho con bú, nhất là những trường hợp nhận con nuôi hoặc nhờ mang thai hộ. Thế nhưng điều này sắp không còn là nỗi trăn trở của các bậc phụ huynh nữa khi những nhà nghiên cứu của Biomilq đang phát triển một loại sữa mẹ nhân tạo.

Giám đốc nghiên cứu của dự án, bà Leila Strickland cho biết mình nảy ra ý tưởng này khi nghe về thịt nhân tạo năm 2013. Theo đó các tế bào vú sẽ được nuôi dưỡng để sản sinh sữa mẹ trong môi trường nhân tạo.

Bản thân bà Strickland cũng bị chứng mất sữa cho con bú và rất hiểu nỗi khổ này. Trong khi đó Tổ chức y tế thế giới cho biết chỉ 1/3 số trẻ toàn cầu là được bú sữa mẹ đầy đủ vào 6 tháng đầu đời, còn lại phải phụ thuộc vào sữa bột.

Nghiên cứu của Euromonitor thì cho thấy thị trường sữa bột có tổng giá trị hơn 52 tỷ USD năm 2021, qua đó cho thấy sự cần thiết của sữa mẹ nhằm đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.

Sữa bột dựa trên sữa bò và có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng không thể thay thế hoàn toàn sữa mẹ. Trong khi đó sản phẩm đang nghiên cứu của Biomilq có chứa nhiều Protein, Carbohydrates và chất béo tương đồng với sữa mẹ nguyên bản hơn.

Đội ngũ của Biomilq sẽ lấy tế bào vú và sữa của những tình nguyện viên, đổi lại họ sẽ phát phiếu mua hàng giảm giá của Target cho họ. Từ đó, các tế bào sẽ được nuôi trong ống nghiệm, được “bón” bằng chất dinh dưỡng rồi ấp trong lò phản ứng sinh học mô phỏng môi trường vú tự nhiên. Tại đây, các tế bào sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng rồi tiết ra các thành phần tương tự như sữa mẹ.

Mặc dù đã thành công tạo ra sữa mẹ nhân tạo nhưng Biomilq cho biết họ vẫn cần khoảng 3-5 năm nữa mới có thể đưa ra thị trường. Nguyên nhân chính là các nhà khoa học cần tìm cách nhân rộng số lượng tế bào để gia tăng sản lượng, đồng thời cắt giảm chi phí xuống nhằm đảm bảo giá thành hợp lý.

Sữa mẹ là không thể thay thế

Theo hãng tin CNN, dù sản phẩm của Biomilq có thành công thế nào đi chăng nữa thì chúng cũng không thể thay thế sữa mẹ hoàn toàn. Một số hợp chất trong sữa mẹ như Axit béo, có vai trò phát triển não bộ của trẻ, hay những hormone như Corsitol, vốn đảm bảo vòng ngủ của bé, lại đến từ máu của người mẹ chứ không phải từ vú. Bởi vậy việc tạo sữa mẹ nhân tạo từ tế bào vú là chưa đủ.

Sữa mẹ nhân tạo: Sản phẩm mới chấm dứt nỗi ám ảnh cho con bú của các bà mẹ? - Ảnh 2.
Quy trình phát triển sữa nhân tạo của Biomilq

Chuyên gia Courtney Miller về sữa mẹ cùng đồng ý với quan điểm trên khi cho rằng không một sản phẩm nhân tạo nào có thể thay thế nguồn dinh dưỡng truyền thống trên. Tuy nhiên việc phát triển sữa mẹ nhân tạo của Biomilq có thể tạo nên lựa chọn mới cho các phụ huynh đang gặp khó khăn khi cho con bú.

Tại Mỹ, các bà mẹ có thể quyên góp sữa của mình vào ngân hàng sữa mẹ cho những trường hợp bị mất sữa. Tuy nhiên chi phí để nuôi một bé sơ sinh bằng sữa từ ngân hàng này tốn đến 100 USD/ngày. Các bậc phụ huynh cũng có thể tìm kiếm những người tình nguyện cho sữa trên mạng, nhưng chúng đi kèm với độ rủi ro cao liên quan đến sức khỏe, bệnh tật.

Sữa thân thiện môi trường

Trên thực tế không riêng gì Biomilq, rất nhiều công ty và dự án startup đang nghiên cứu về sữa mẹ nhân tạo. Ví dụ như hãng Turtle Tree tại Singapore đang phát triển các tế bào nhân tạo sản sinh ra sữa của nhiều loại động vật có vú, bao gồm cả con người. Trong khi đó hãng Helaina tại New York đã dùng công nghệ nuôi cấy vi sinh để phát triển các Protein có trong sữa mẹ.

Một lợi ích nữa mà Biomilq cho biết là sản phẩm của họ thân thiện với môi trường hơn so với ngành chăn nuôi sữa bò. Bình thường việc sản xuất 1 kg sữa bột sẽ tiêu tốn 7-11 kg khí thải nhà kính, đó là chưa kể chất thải bò gồm phân, nước tiểu là những thứ gây ô nhiễm môi trường đất, nước.

Phân của vật nuôi chứa nhiều chất chứa nitơ, phốt pho, kẽm, đồng, chì, Asen, Niken(kim loại nặng)… và các vi sinh vật gây hại khác không những gây ô nhiễm không khí mà còn làm ô nhiễm đất, làm rối loạn độ phì đất, mặt nước mà cả nguồn nước ngầm. Lượng Nitơ phản ứng từ các chất thải của bò gấp 5-6 lần so với các loài vật nuôi làm thực phẩm khác.

Sữa mẹ nhân tạo: Sản phẩm mới chấm dứt nỗi ám ảnh cho con bú của các bà mẹ?
Nghiên cứu của Biomilq có thể tạo nên sự đột phá cho thị trường sữa

Quá trình sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng tiêu tốn lương thực và tạo ra khí thải nhà kính rất lớn, đó là chưa kể lượng nước và tài nguyên cần để chăm sóc cho chúng. Bình quân nuôi một con bò tiêu tốn lượng nước gấp 11 lần so với các loài gia súc khác.

Quay trở lại với sản phẩm của Biomilq, nhờ những tác dụng thân thiện môi trường mà dự án này nhận được đầu tư 21 triệu USD vào tháng 10/2021 từ quỹ “Breakthrough Energy Ventures” do Bill Gates sáng lập.

Theo Cafebiz

Xem thêm:

Nên đọc