Tác hại khi trẻ bị cha mẹ phạt thường xuyên

Phunuduongthoi.vn – Việc cha mẹ thường xuyên trừng phạt, la mắng, thậm chí sử dụng bạo lực có thể khiến trẻ bị tổn thương cả về thể xác và tâm lý.

Hình phạt không thay đổi hành vi của con 

Trẻ không nên bị phạt vì vô tình làm đổ cốc sữa, nhưng chúng có thể chịu trách nhiệm về hành động của mình bằng cách lau sạch nó. Việc quát mắng, phạt đánh con bởi những lỗi nhỏ như vậy khiến trẻ không thoải mái, khó có thể tiếp thu và không biết cách tự tìm ra hành vi đúng.

Khiến trẻ sợ hãi cha mẹ 

Theo tạp chí Parents, trước khi trừng phạt trẻ, cha mẹ nên cố gắng bình tĩnh và suy nghĩ xem liệu bạn muốn con sợ mình hay không? Trừng phạt bằng bạo lực sẽ luôn tạo ra mối quan hệ không tốt và khiến trẻ sợ hãi cha mẹ. Trẻ sẽ trở nên lo lắng và sợ hãi mỗi khi làm điều gì đó mà khiến người lớn không hài lòng.

Trẻ dễ có xu hướng nói dối nhiều hơn

Trẻ thường xuyên bị trừng phạt sẽ dễ hình thành thói quen nói dối để che giấu điều mình đã làm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới việc hình thành tính cách của trẻ. Ngoài ra, nó cũng tác động xấu mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, lâu dần dẫn đến sự thiếu tin tưởng và khó có điểm chung khi giao tiếp.

Trẻ khó kiểm soát cảm xúc 

Do trẻ còn nhỏ, việc trừng phạt thường xuyên không giúp con kiểm soát tốt cảm xúc của mình. Thậm chí, điều này còn khiến con luôn có cảm giác sợ hãi, xấu hổ và khó giữ được cảm xúc đúng đắn. 

Trẻ dễ hình thành hành vi bạo lực

Trẻ em thường học theo hành vi của người lớn. Nếu cha mẹ thường xuyên sử dụng bạo lực, trừng phạt để giải quyết vấn đề, con sẽ bắt chước và dần hình thành xu hướng đó. Đây cũng là lý do những đứa trẻ thường bị trừng phạt sẽ có nhiều khả năng sử dụng bạo lực hơn với đứa trẻ khác.

Hạ thấp lòng tự trọng của trẻ

Khi bị trừng phạt thường xuyên, trẻ sẽ cảm thấy bản thân mình thật tồi tệ và sẽ xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực. Thậm chí, điều này còn khiến con cảm thấy sợ hãi, thiếu tôn trọng.

Theo Zing

Xem thêm:

Nên đọc