Trẻ sinh thiếu tháng không thể thiếu sữa mẹ vì những lý do sau đây

Phunuduongthoi.vn – Việc cho trẻ sinh thiếu tháng bú sữa mẹ có thể khó. Tuy nhiên, sữa mẹ lại rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ vì những lý do dưới đây.

Ngay cả khi trẻ không thể bú mẹ lúc đầu, bạn có thể vắt sữa ngay sau khi sinh. Khi trẻ đã ổn định, bạn có thể cho trẻ uống sữa bằng ống hoặc cho trẻ uống sữa từ cốc hoặc bình nhỏ.

Cho dù sữa mẹ được cung cấp bằng cách nào, nó vẫn sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, và điều này có thể tạo ra sự khác biệt lớn khi trẻ trưởng thành.

Đáp ứng nhu cầu đặc biệt của trẻ

Sữa của những người mẹ có con sinh non sẽ có thành phần hơi khác so với sữa mẹ thông thường, ít nhất là trong vài tuần đầu tiên. Đó là vì sữa này được tạo ra đáp ứng nhu cầu cụ thể của bé. Sữa của người mẹ sinh non có hàm lượng protein và khoáng chất cao hơn, chẳng hạn như muối, và chứa các loại chất béo khác nhau để bé dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn.

Chất béo trong sữa mẹ giúp tăng cường sự phát triển của não và các mô thần kinh của trẻ, điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ sinh non. Ngoài ra, sữa mẹ còn dễ tiêu hóa hơn sữa bột. Uống sữa mẹ giúp niêm mạc ruột của trẻ, vốn yếu vì thiếu tháng, không phải tiếp xúc với protein sữa bò có trong sữa bột. Chưa kể, trẻ sinh non bú sữa mẹ ít bị nhiễm trùng đường ruột hơn trẻ bú sữa bột. Đó là vì sữa mẹ trong những ngày đầu tiên có chứa nồng độ cao các kháng thể để giúp bé chống lại nhiễm trùng. Ngay cả khi trẻ chưa thể bú mẹ, việc vắt sữa mẹ ngay từ đầu sẽ đảm bảo duy trì nguồn sữa cho đến khi trẻ bú được.

Cải thiện khả năng học tập sau này

Trẻ sinh thiếu tháng có nguy học kém toán, đọc hiểu và các kỹ năng khác, và cũng có nhiều khả năng mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy rằng việc can thiệp trong những tuần và tháng đầu tiên của cuộc đời trẻ sinh non có thể dẫn đến kết quả phát triển thần kinh tốt hơn trong những năm sau này. Trong một nghiên cứu theo dõi trẻ sinh non kéo dài suốt bảy năm, các nhà nghiên cứu tại Úc đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ được uống nhiều sữa mẹ hơn có thành tích học tập tốt hơn, chỉ số thông minh cao hơn và giảm các triệu chứng ADHD.

Tác giả phụ trách của nghiên cứu, tiến sĩ Mandy Brown Belfort cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy có thể có những lợi ích về phát triển thần kinh lâu dài khi cung cấp sữa mẹ cho trẻ sinh non. Nhiều gia đình ban đầu cũng muốn cung cấp sữa mẹ nhưng có thể phải đối mặt với nhiều trở ngại. Phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ những gia đình có trẻ sinh non bắt đầu và duy trì việc cho con bú vì việc bú sữa mẹ ở độ tuổi này có thể mang lại lợi ích nhiều năm sau đó.”

Hãy nhớ rằng
Trẻ sinh thiếu tháng

Chăm sóc và học cách nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt là đối với một đứa trẻ sinh non hoặc ốm yếu, có thể sẽ rất kiệt sức. Bạn nên liên hệ với các nhóm hỗ trợ chuyên về chăm sóc bé sinh non trong khu vực của bạn. Các bà mẹ khác thường là nguồn thông tin có giá trị nhất vì họ là người từng trải. Họ có thể cho bạn một số mẹo và an ủi bạn.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng chồng và các thành viên khác trong gia đình hiểu được những lợi ích to lớn của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với trẻ sinh non. Sự hỗ trợ tinh thần và thiết thực của những người thân yêu sẽ là một sự giúp đỡ rất lớn trong quá tỉnh.

Theo Science Daily và Healthy Children

Xem thêm:

Nên đọc