Mách chị em cách pha 5 loại nước chấm cho món ngon thêm tròn vị
Nước chấm quyết định khá nhiều đến vị ngon của món ăn. Món ăn dù có được chế biến ngon lành nhưng không biết cách pha nước chấm ngon sẽ làm “hụt” khẩu vị của người thưởng thức. Dưới đây là cách làm 5 loại nước chấm được dùng phổ biến trong các bữa ăn.
Mắm tôm
Nước chấm này thường dùng khi ăn bún đậu, thịt luộc, cà pháo…
Nguyên liệu: 2 muỗng mắm tôm nguyên chất, 1,5 muỗng đường, 1/3 muỗng cà-phê bột ngọt (tùy khẩu vị), 1 muỗng nước cốt chanh/tắc, tỏi, ớt băm
Cách làm: Đong trước lượng mắm tôm cần ăn ra tô/chén, cho đường (và bột ngọt) vào đánh đến khi đường tan. Nếm lại để gia giảm thêm mặn ngọt. Với 3-4 người ăn, cho khoảng 6 muỗng canh mắm tôm và đánh tan với độ 3 muỗng canh đường là vừa. Phi thơm hành tím với dầu ăn rồi đổ dầu nóng vào mắm tôm. Khuấy đều tay để mắm chín, sau đó cho nước cốt chanh vào. Dùng đũa đánh cho mắm tôm nổi bọt, chuyển màu tím nhạt. Nếm lại để gia giảm mặn – ngọt – chua cho vừa miệng. Trước khi ăn cho thêm ớt, tỏi tùy thích.
Muối ớt xanh
Ngoài dùng để chấm hải sản thì muối ớt xanh còn được dùng để ướp hải sản trước khi nướng.
Nguyên liệu: 1 muống đường, 1 quả chanh, 5 – 10 trái ớt xanh, 1/4 muỗng muối, lá chanh.
Cách làm: Cho các nguyên liệu vào máy say sinh tố và bật nút. Cứ xay được khoảng 10 giây thì dừng và lại xay tiếp cho đến khi cả 3 nguyên liệu này hòa quyện vào nhau. Cho nước cốt chanh (đã lọc hạt) vào rồi nhấn nút xay thêm lần cuối và cho ra chén.
Nước mắm chua ngọt
Các loại bánh có ăn kèm rau như bánh xèo, bánh khọt, bánh khoái, bánh giá, chả giò… rất hợp để dùng loại nước chấm chua ngọt.
Nguyên liệu: 1/2 chén nước mắm ngon, 1/3 chén đường, 1 chén giấm gạo (hoặc giấm táo), 1 chén giấm gạo (hoặc giấm táo), 1 chén nước dừa xiêm, tỏi ớt bằm, đồ chua.
Cách làm: Cho nước mắm, đường, nước dừa xiêm vào nồi, đun sôi cho tan đường thì tắt bếp, để nguội hoàn toàn mới cho giấm vào. Khuấy lại lần nữa, nêm nếm cho vừa miệng sau đó cho tỏi ớt bằm và đồ chua vào. Nếu không dùng giấm, có thể thay bằng ½ chén nước cốt chanh.
Nước sốt chao
Dùng để chấm rau luộc, đậu bắp luộc, bầu bí luộc hoặc một số loại đồ nướng.
Nguyên liệu: 4-5 viên chao trắng, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng nước lọc, tỏi ớt băm.
Cách làm: Cho chao vào chén/tô, dùng muỗng nhỏ tán nhuyễn chao. Phi thơm tỏi băm sau đó cho chao đã tán, tương ớt, đường và nước lọc vào chảo, khuấy đều cho đến khi tất cả hòa thành hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp. Nếm lại và thêm đường hoặc chút xíu nước chao để có vị mặn ngọt vừa ý. Thêm nước cốt chanh và ớt vào sau cùng, khuấy đều. Nếu thích nước chấm chao có mùi thơm của sả thì cho vào một chút sả tươi hoặc ớt sa tế.
Nước mắm gừng
Dùng để chấm thịt vịt luộc, mực hấp, cá trê/ cá lóc nướng.
Nguyên liệu: 5 muỗng đường, 5 muỗng nước mắm ngon, 2,5 muỗng nước lọc, 2,5 muỗng gừng ớt giã nhuyễn, 1 muỗng nước cốt chanh (nếu thích nước mắm gừng có vị chua nhẹ).
Cách làm: Cho đường, nước mắm, nước lọc vào nồi, nấu sôi rồi để liu riu chừng 5 phút cho nước mắm hơi sánh lại (gọi là nước mắm kẹo). Chờ nước mắm kẹo nguội hoàn toàn thì cho gừng – ớt giã nhuyễn vào khuấy đều, nếm lại cho vừa miệng. Nếu thích nước mắm gừng có vị chua dịu thì cho thêm vào 1 muỗng canh nước cốt chanh.
Thanh An