Chọn thảm cho phòng khách: tưởng đơn giản nhưng lại có bao điều cần để ý

Phunuduongthoi.vn – Bạn nên lưu ý những mẹo chọn thảm cho phòng khách sau để có một ngôi nhà ưng ý nhất.

Thảm có sức mạnh làm thay đổi cả căn phòng. Chuyên gia thiết kế nội thất Jasmine Roth cho biết: “Thảm giúp tạo cảm giác ấm cúng và thoải mái cho không gian phòng khách . Chúng giúp tạo ra phong cách cố định cho căn phòng, đặc biệt là trong một không gian mở. Vì vậy, việc chọn một tấm thảm phù hợp rất quan trọng đối với thẩm mỹ tổng thể và cảm giác của bất kỳ căn phòng nào.”

Để giúp bạn chọn được một tấm thảm hoàn hảo cho phòng khách của mình, bài viết này sẽ chia sẻ các mẹo và thủ thuật hay nhất của Roth, cùng với một số ý tưởng để bạn kết hợp vào ngôi nhà của mình.

Những lỗi cơ bản khi chọn thảm
Chọn thảm cho phòng khách
  • Chọn một tấm thảm quá nhỏ: Một tấm thảm đẹp nhưng quá nhỏ sẽ khiến cho căn phòng có cảm giác rời rạc
  • Tấm thảm có cùng màu với bộ bàn ghế, tường, rèm cửa…: Nếu có quá nhiều màu trung tính, căn phòng sẽ trở nên nhàm chán và không có gì nổi bật
  • Tấm thảm có cùng kết cấu với đồ nội thất: Một tấm thảm là cơ hội để thêm một kết cấu mới. Tương tự với điều trên, nếu tấm thảm quá giống với phần còn lại của bộ nội thất, nó sẽ khiến căn phòng nhạt nhẽo
  • Hoa văn thảm quá to và dày đặc: Trang trí phòng khách bằng một tấm thảm có hoa văn quá dày và to có thể tạo cảm giác choáng ngợp. Mặc dù mọi thứ không nên có cùng màu sắc, bạn cũng không nên có một tấm thảm quá nổi bật. Nếu bạn muốn dùng một tấm thảm có màu đậm, hãy chọn những chiếc gối trên sofa có màu nhạt và trung tính. Ngược lại, tấm thảm nhạt sẽ phù hợp với gối sofa đậm.
Mẹo chọn tấm thảm phòng khách hoàn hảo

Khi mua một tấm thảm phòng khách, hãy xem xét không gian. “Có lẽ điều quan trọng nhất là suy nghĩ về tổng thể căn phòng, từ sàn nhà đến trần nhà,” Roth nói. “Tôi thích chọn một bộ đèn trần tuyệt đẹp phù hợp với tấm thảm để đồng bộ thiết kế và hút mắt người xem.” Dưới đây là ba quy tắc trải thảm của Roth:

  • Tấm thảm phải lớn hơn chiều rộng của ghế sofa văng
  • Với một vài trường hợp ngoại lệ, tấm thảm phải đủ lớn để ít nhất hai chân của tất cả các đồ đạc khác trong phòng nằm trên tấm thảm.
  • Nếu tất cả đồ đạc trong phòng nằm hoàn toàn trên tấm thảm, tấm thảm có lẽ quá lớn.
Cách để chọn thảm xếp lớp sao cho hài hòa
Chọn thảm cho phòng khách 1

Roth nói: “Thảm xếp lớp là một trong những bí quyết thiết kế của tôi. Tôi thích thêm màu hoặc thay đổi các tấm thảm của mình, nhưng tôi không có tiền để thay toàn bộ thảm của mình mãi được.” Đó là lý do tại sao Roth thấy thảm xếp lớp là giải pháp hoàn hảo. Roth thường mua một tấm thảm sợi tự nhiên lớn và sau đó xếp một tấm thảm nhỏ hơn, đắt tiền hơn lên trên. Cô giải thích: “Tấm thảm nhỏ hơn nên nhỏ hơn khoảng 30cm ở mỗi bên để tấm thảm nhiều lớp trông hiệu quả”.

  • Phối hợp màu sắc: Bạn nên lựa cặp thảm có cùng tông màu hoặc bổ sung cho nhau.
  • Chọn kích thước phù hợp: Thảm xếp lớp luôn đẹp hơn khi bạn sử dụng các kích thước khác nhau. Tìm một cái lớn rồi thêm những cái nhỏ hơn lên trên để làm điểm nhấn.
  • Thử nghiệm với các góc độ: Thử các cách khác nhau để tạo kiểu cho thảm của bạn. Những tấm thảm của bạn có hình dạng khác nhau, hãy đặt tấm đầu tiên thẳng, sau đó thử di chuyển và xoay chúng cho đến khi bạn tìm được cách phối phù hợp nhất.

Theo Good Housekeeping

Xem thêm:

Nên đọc