Dùng cành cà phê chưng tết: Ý tưởng mới lạ và độc đáo

Phunuduongthoi.vn – Năm nay cành cà phê bỗng chốc trở thành một mặt hàng mới lạ được nhiều người dân thành thị tìm mua về chưng vào dịp tết nguyên đán.

Tết mọi người thường mua đào đông màu đỏ về chưng cho may mắn. Đợt rồi khi đi chơi ở Đà Lạt và Đăk Lăk, thấy mùa cà phê chín rộ, trái màu xanh, màu đỏ chín mọng rất đẹp, anh Nguyễn Hồng Việt (chủ tiệm Hoa Nói, Q.1, TP.HCM) nghĩ tại sao không dùng cái này để cắm, rõ ràng nhìn không bị giả và đẹp hơn đào đông nhiều.

Nghĩ là làm, anh Việt liên hệ chủ vườn cà phê ở Đăk Lăk để mua cành tươi, còn nguyên trái và lá để chuyển về tiệm hoa ở TP.HCM. Lúc đầu, chủ vườn cà phê cũng thắc mắc vì đây là người đầu tiên mua cành cà phê về cắm như hoa.

Theo chị chủ vườn, thông thường cành cà phê nào sai trái trong năm nay thì năm sau có thể bị khô, phải cắt bỏ, trường hợp có trái rất ít, phải đến năm tiếp theo mới đậu trái lại. Bên cạnh đó, người nông dân cũng thường tỉa các cành yếu, không quan trọng, để cây tập trung nuôi dưỡng cành chính, nắng có thể chiếu xuyên từ ngọn đến gốc.

“Vườn này ông bà nội tôi để lại, cây cà phê trồng 20 năm cũng gần tàn, già quá rồi, năng suất không đạt, sắp tới phải trồng mới, nên cắt cành tươi để bán cũng không bị ảnh hưởng. Giá cắt cành để bán đã tính 2 năm thu hoạch, nên bán kiểu này vẫn có lời, có hiệu quả kinh tế”, chị nói.

Một cành cà phê chín đều, dài 60-80cm được bán lẻ với giá 90.000 đồng. Thời điểm này gần như các rẫy cà phê đã được thu hoạch, nên anh Việt dặn trước rẫy quen để lại khoảng 1.000 cành còn nguyên trái và lá, cuối năm bán cho khách chưng tết.

Trước giờ, cà phê chỉ dành để phơi khô rồi đem xay làm bột cà phê chứ chưa ai dùng như vậy bao giờ. Ngẫm nghĩ lại thấy cành phê đẹp, tươi, trái chín đỏ, để lâu nhưng không bị rụng, tượng trưng cho một sung túc, đủ đầy, nên việc chúng được đón nhận là chuyện tất nhiên.

Theo Báo Tuổi trẻ

Xem thêm:

Nên đọc