Mẫu phòng khách có cầu thang đẹp không nên bỏ qua

Phunuduongthoi.vn – Nhiều mẫu phòng khách có cầu thang vừa đẹp lại tiện dụng, có thể phù hợp nếu bạn muốn xây dựng cầu thang trong không gian phòng khách.

Trong những ngôi nhà có từ hai tầng trở lên, cầu thang là thiết bị cần thiết để đi từ tầng hầm lên các tầng trên và ngược lại. 

Ở các thành phố lớn, ngày càng có nhiều tòa nhà cao tầng từ hàng chục đến hàng trăm tầng. Trong loại nhà này, thang máy là phương tiện di chuyển chính giữa các tầng.

Những lưu ý khi thiết kế mẫu phòng khách có cầu thang
Mẫu phòng khách có cầu thang đẹp năm 2023.
Mẫu phòng khách có cầu thang đẹp năm 2023.

Bố trí phòng khách có cầu thang theo chuẩn phong thủy: Khi thiết kế nội thất phòng khách, bố trí cầu thang sao cho đẹp, hài hòa và hợp phong thủy là vấn đề khiến nhiều gia chủ đau đầu.

Theo phong thủy, để đảm bảo không khí lưu thông trong nhà, cầu thang nên đặt ở vị trí trung tâm của căn phòng. Cầu thang có độ dốc cao rất nguy hiểm khi di chuyển và không có phong thủy tốt. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc việc đặt cầu thang dọc theo bức tường của phòng khách. Tuy nhiên, cầu thang dẫn thẳng tới cửa trước được cho là sẽ ảnh hưởng đến tài sản của gia đình. Để khắc phục điều cấm kỵ này, hãy lắp đặt vách ngăn giữa cầu thang và cửa chính.

Mẫu phòng khách có cầu thang đẹp hiện đại.
Mẫu phòng khách có cầu thang đẹp hiện đại. 

Thông thường, cầu thang trong phòng khách nhỏ thường được đặt gần tường, điều này không những không làm mất đi nét kiến ​​trúc mà còn đóng vai trò là vách ngăn ngăn cách bếp và phòng khách.

Thiết kế cầu thang cũng nên đảm bảo đồng bộ. Cầu thang phải được kết nối về mặt cấu trúc và phong cách với nội thất phòng khách. Ví dụ: Nếu bạn thích phong cách hiện đại và tối ưu thì cầu thang trượt có lan can kính sẽ là lựa chọn hàng đầu. Không nên chọn cầu thang xương cá vì đây là kiểu thiết kế lỗi thời phù hợp với phong cách cổ điển hoặc cũ kỹ.

Mẫu phòng khách có cầu thang hài hòa với không gian.
Mẫu phòng khách có cầu thang hài hòa với không gian. 

Ngoài kiểu dáng, màu sắc và các phụ kiện trang trí cầu thang, bạn cũng cần có sự hài hòa, thống nhất. Chúng phải được kết hợp một cách tổng thể và liên quan chặt chẽ với nhau. Hãy tưởng tượng nếu chúng rời rạc, không liền mạch thì sẽ ảnh hưởng đến trạng thái cảm xúc của người xem.

Do tính chất quan trọng và tần suất sử dụng hàng ngày của cầu thang, kiến ​​trúc sư và chủ nhà phải làm rõ các thông số kỹ thuật chính xác trước khi xây dựng để đảm bảo an toàn. 

Mẫu phòng khách có cầu thang sáng tạo với không gian phòng khách.
Mẫu phòng khách có cầu thang sáng tạo với không gian phòng khách.

Thông thường, kích thước tiêu chuẩn của cầu thang rộng từ 0,9m đến 1,2m đối với nhà phố và khoảng 1,5m trở lên đối với các công trình nhà ở cao cấp như biệt thự. 

Chiều cao của mỗi tầng khoảng 15 cm và chiều rộng khoảng 30 cm. Tuy nhiên, đối với những ngôi nhà có diện tích hẹp thì chiều cao cầu thang có thể lên tới 17cm hoặc  hơn để đảm bảo độ dốc phù hợp.

Mẫu phòng khách có cầu thang làm căn phòng rộng hơn nhiều lần.
Mẫu phòng khách có cầu thang làm căn phòng rộng hơn nhiều lần.

Ngoài ra, tranh dán tường luôn là vật dụng trang trí dễ sử dụng và kết hợp nhất. Đặc biệt là  phòng khách, nơi đòi hỏi giá trị  thẩm mỹ cao. Những bức tranh phong thủy, tranh thiên nhiên và các họa tiết độc đáo khác có thể được treo độc đáo để lấp đầy không gian tường trong phòng khách của bạn. 

Với điểm nhấn đơn giản nhưng lại vô cùng ấn tượng này, không gian sống của bạn sẽ như được biến đổi thành một không gian mới mẻ và hấp dẫn hơn.

Sự thống nhất của các yếu tố màu sắc cũng là yếu tố quan trọng và quyết định liệu không gian sống có  đi đúng hướng hay không. Đối với những phòng khách có không gian nhỏ, bạn nên chú ý đến việc sử dụng gam màu sáng kết hợp với nội thất và phụ kiện trang trí.

Một số loại cầu thang phòng khách đẹp

Cầu thang thẳng: Loại cầu thang này được làm bằng các đường thẳng và được chia thành các loại đợt  thang một, hai và ba.

Thang một đợt thường cung cấp nhiều không gian sử dụng ở tầng một nhưng lại chiếm không gian ở tầng trên do cần phải tạo hành lang bên cạnh. Thang hai đợt giúp giảm thiểu khoảng cách giữa các bậc. Thang ba đợt dễ đi hơn và thông gió tốt hơn nhưng cũng chiếm nhiều không gian nhất.

Cầu thang hình tròn (xoắn ốc) là một thiết kế trong đó các bậc xoay quanh một trục. Loại cầu thang này thường chiếm ít không gian hơn so với cầu thang thẳng nên phù hợp với những căn hộ có không gian hạn chế. Tuy nhiên, thang tròn thường cản trở việc di chuyển đồ đạc và nếu chiều cao của ngôi nhà quá cao, bạn có thể dễ dàng cảm thấy chóng mặt.

Theo VTC News

Xem thêm:

Nên đọc