Nhà ngói Bắc Bộ ‘ẩn mình’ trong rừng cây

Phunuduongthoi.vn – Từ Thanh Hóa chuyển lên Sơn La, gia chủ ấp ủ một căn nhà cấp bốn ẩn mình dưới tán cây xanh, gợi nhớ tổ ấm ngày thơ bé.

Cơ hội thực hiện ước mơ một căn nhà gợi nhớ tháng ngày sống bên bố mẹ tới khi gia chủ mua được một mảnh đất “vượt cả mong đợi”. Mảnh đất rộng hơn 450 m2 nằm trên một sườn đồi thoải với những mỏm đá nhỏ lô nhô và nhiều cây xanh lâu đời.

Yêu cầu của gia chủ là một ngôi nhà đơn giản, vừa mang nét truyền thống của nhà Bắc Bộ xưa vừa phảng phớt “hơi thở” của núi rừng Tây Bắc.

Ngôi nhà được thiết kế chỉ một tầng, cao dần về phía sau.

Kiến trúc sư đưa ra thiết kế nhà một tầng, thấp từ ngoài và cao dần về phía sau. Khu vực xây dựng chỉ chiếm 180 m2, được tính toán sao cho không ảnh hưởng đến những cây xanh đã có để chúng tạo bóng mát và giúp không khí thêm trong lành. Ví dụ, phần mái trổ ô nhằm giữ lại một cây khế.

Không gian nhà được phân chia đơn giản. Phía trước công trình là khoảng sân rộng lát đá để xe. Bước lên những bậc thềm là sảnh và phòng khách. Bếp nấu ở một bên riêng, khu bàn ăn và chơi của trẻ nhỏ được đặt tại trung tâm ngôi nhà. Phòng khách sử dụng chất liệu gỗ và những chiếc ghế cũ.

Không gian sinh hoạt chung với thiết kế mở.

Nhà có tổng cộng ba phòng ngủ, được đưa về phía sau nhằm đảm bảo tính riêng tư và tránh ồn mỗi khi nhà đông người đến chơi. Mỗi phòng ngủ đều có cửa sổ mở ra các khoảng sân vườn.

Cuối nhà, kiến trúc sư bố trí một sân chơi giáp đồi đá nhỏ dành riêng cho những đứa trẻ trong nhà và gia chủ mỗi khi cần yên tĩnh đọc sách.

Sân sau là chỗ thư giãn cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Toàn bộ nhà xây bằng gạch đỏ không trát. Mái nhà lợp ngói đỏ, loại ngói vẫn hay dùng ở miền quê Bắc Bộ.

Hai bên cạnh nhà là những bức tường rào đá đen sẫm. Những viên đá này được lấy trong quá trình đào những trụ móng của công trình và san nền cho các khoảng sân, gợi lại những bức tường đá của người dân tộc nơi vùng núi gia chủ đang sống.

Những ô cửa lớn đưa ánh sáng và gió trời vào nhà. Ngồi ở vị trí nào, người ở cũng có thể nhìn thấy một khoảng sân với cây to và tường đá. Gạch thô mộc, đá xù xì cùng những lùm cây xanh tạo nên không gian vừa thân quen vừa mới lạ, gắn kết và bình yên cho gia đình nhỏ.

Tổng chi phí hoàn thiện công trình khoảng 1,5 tỷ đồng.

Theo VNE

Xem thêm:

Nên đọc