Những mẫu phòng khách kết hợp phòng thờ đem lại tài lộc, sung túc

Phunuduongthoi.vn – Các mẫu phòng khách kết hợp phòng thờ không chỉ giúp giải bài toán không gian nếu bạn muốn tiết kiệm diện tích mà còn đem lại vẻ đẹp trang trọng cho phòng khách.

Theo phong thủy, bàn thờ là nơi thiêng liêng, nên đặt ở vị trí giữa ngôi nhà, đối diện với cửa chính, nơi đó các vị thần dễ ra vào giúp bảo vệ được cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, hiện nay do điều kiện diện tích hạn hẹp, nhất là các căn hộ chung cư nhỏ, phòng thờ thường được kết hợp với phòng khách. 

Vị trí bàn thờ: Trước hết, khi lựa chọn vị trí đặt bàn thờ Phật trong phòng khách cần đặc biệt lưu ý. Không bao giờ đặt nó dưới xà nhà, dưới cầu thang hoặc đối diện với phòng tắm hoặc nhà bếp. Nơi đây có nguồn ô nhiễm rất mạnh, không thích hợp cho việc thờ cúng tổ tiên.

Tương tự, không nên lắp tường bàn thờ phía trên bếp, nhà vệ sinh, đường ống hoặc cống rãnh. 

Mẫu phòng khách kết hợp phòng thờ.
Mẫu phòng khách kết hợp phòng thờ.

Bàn thờ thường được đặt ở giữa nhà, đối diện với cửa trước. Tuy nhiên, các chuyên gia phong thủy khuyên bạn không nên đặt bàn thờ quá gần cửa trước. Ngoài ra, bạn có thể tiết kiệm không gian và tuân theo phong thủy bằng cách đặt bàn thờ ở hành lang hoặc lối đi dẫn từ phòng bếp ra phòng khách.

Về chiều cao bàn thờ: Khi thiết kế phòng thờ kết hợp với phòng khách, không nên đặt bàn thờ quá thấp. Vì khi thắp hương cầu nguyện, gia chủ phải nhìn xuống khi bàn thờ ở vị trí thấp, đây là điều cấm kỵ trong văn hóa tâm lý người Á Đông.

Kích thước bàn thờ: Từ xưa, kích thước bàn thờ được quy định theo thước Lỗ Ban, có những khoảng không gian rộng hẹp khác nhau tùy theo những cung chữ trên đó như: Linh, Sinh khí, Phúc, An ấm hay tai họa, Ngũ lục, Lục sát,… Bạn nên chọn những cung tốt như phúc lộc, sinh khí, tài vượng,… để mang đến những điều tốt đẹp cho gia đình mình.

Mẫu phòng khách kết hợp phòng thờ.
Mẫu phòng khách kết hợp phòng thờ.

Đối với bàn thờ treo tường: chiều cao lý tưởng để tính chiều cao bàn thờ tối thiểu phải ngang tầm mắt người (không dưới 1 m5). Chiều cao phong thủy của bàn thờ  gia đình như sau: 

Thấp: 1,72m (Đại Cát), 1,73m (Tài Vương), 1,76m (Phú Quý), 1,76,5m (Tiên Bảo);

Trung bình: 1,93m (Tài), 1,93,5m (Tiên Bảo), 1,97,5m (Tài Vương) 

Cao: 2 m11 (Đại Cát), 2 m12 (Tài Vương), 2 m15 (Phú Quý), 2 m16 (Tiên Bảo), 2 m17 (Thái Lạc)

Đối với bàn thờ, hiện nay, 1270 x 1070 là kích thước bàn thờ được nhiều gia đình ưa chuộng.

Mẫu phòng khách kết hợp phòng thờ.
Mẫu phòng khách kết hợp phòng thờ.

Với trường hợp bàn thờ treo tường, kích thước bàn thờ tùy theo kích thước bức tường nhà. Độ sâu 480mm tượng trưng cho hạnh phúc, còn chiều dài 880mm tượng trưng cho sự tiến bộ. Độ sâu 495mm và chiều rộng 950mm có nghĩa là phong phú. Kích thước chiều sâu 560mm và chiều rộng 950mm mang đến sự phong phú. Chiều sâu 610mm tượng trưng cho sự giàu có, còn chiều rộng 1070mm tượng trưng cho sự lịch lãm.

Mẫu phòng khách kết hợp phòng thờ.
Mẫu phòng khách kết hợp phòng thờ.

Không khí xung quanh bàn thờ: Khi thiết kế không gian thờ cúng kết hợp với phòng khách cần đặc biệt chú ý đến sự bình yên, tĩnh lặng. Vì vậy, không nên đặt các thiết bị âm thanh như loa, tivi và các nhạc cụ như trống, piano gần bàn thờ. Ngoài ra, tính chất nhiệt của các lư hương và phụ kiện bàn thờ Phật không tương thích với quạt và máy điều hòa.

Một số gia đình chọn đặt bể cá dưới bàn thờ để tiết kiệm không gian và tạo điểm nhấn trong cách trang trí phòng khách của mình. Điều này là không nên, vì tính chất của nước trong bể mâu thuẫn với tính chất của lửa trên bàn thờ và có thể gây hoang mang, bất hòa, bất ổn về sức khỏe gia đình, đặc biệt là với nam giới.

Mẫu phòng khách kết hợp phòng thờ.
Mẫu phòng khách kết hợp phòng thờ.

Ánh sáng và vị trí: Phải luôn chú ý đảm bảo  đủ ánh sáng trên bàn thờ để gia chủ dễ quan sát,  tạo không khí trang nghiêm tại nơi thờ cúng. Ngoài ra, gia chủ nên tránh sử dụng đèn nhấp nháy quá mức, đèn LED trang trí hoặc đèn đỏ quá mờ và ngột ngạt. 

Chăm sóc bàn thờ cẩn thận: Luôn giữ bàn thờ sạch sẽ và không có bụi bẩn. Do không gian bàn thờ được thiết kế thông với phòng khách nên nhiều người thuận tiện đặt đồ đạc cá nhân xung quanh bàn thờ hoặc trong ngăn đựng đồ dùng Phật giáo. Điều này nên tránh bằng mọi giá.

Theo VTC News

Xem thêm:

Nên đọc